Thứ ba, 09/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Bình: Nông dân nuôi con gì trong ao nước mặn mà thu lời tiền tỷ, nhiều người kéo đến xem?
16:34 - 17/05/2021
Hơn 15 năm trong nghề ươm con ngao, con hàu giống bán ra thị trường, ông Nguyễn Văn Huynh (52 tuổi, xóm 5, xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) thu lời hơn 1 tỷ đồng/năm. Từ việc ươm con ngao, con hàu giống mà gia đình ông Huynh có thu nhập ổn định và tạo công việc cho nhiều lao động tại địa phương.
Một mảnh vỏ hàu có khoảng 30-50 con hàu giống bám.


Chia sẻ bí quyết ươm con ngao, con hàu giống

Những ngày trung tuần tháng 5, tại bãi triều ven biển thuộc xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, với cái nắng hầm hập rất khó chịu. Nhưng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đã tìm về đây để thăm quan mô hình ươm con ngao, con hàu giống của hộ ông Nguyễn Văn Huynh có gì đặc biệt mà lời hơn 1 tỷ/năm.

Từng có có 15 năm kinh nghiệm ươm con ngao, con hàu giống, ông Nguyễn Văn Huynh (xóm 5, xã Kim Trung) không ngần ngại chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Ông Nguyễn Văn Huynh nói: "Hiện nay, tôi có 2 ha chuyên ươm con ngao, con hàu giống. Tùy vào từng thời điểm, đối với giá ngao giống loại 1.000 vạn con/kg, tôi bán cứ tạm tính 100 con ngao giống giá 200 đồng. Bình quân 1 vụ (2 tháng) tôi bán khoảng 2 tỷ con ngao giống".

"Riêng đối với con hàu giống, 1 tháng sản xuất 1 lứa khoảng 3.000 chùm, 1 chùm có 280 mảnh, 1 mảnh 30-50 con hàu giống. Bình quân tôi bán dao động từ 70.000-140.000 đồng/chùm", ông Nguyễn Văn Huynh cho biết thêm.

Được biết, từ việc ươm con ngao, con hàu giống bán ra thị trường, ông Nguyễn Văn Huynh thu về 2,5 tỉ đồng/năm, trừ mọi chi phi cũng bỏ túi hơn 1 tỉ đồng/năm.

Hiện nay, ông Huynh không chỉ tạo ra thu nhập lớn cho gia đình, cơ sở ươm con ngao, hàu giống của ông Huynh còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động ở địa phương, có mức thu nhập từ 7 triệu đồng/tháng, có thời điểm lên tới hàng chục lao động/ngày.

Kỹ thuật chọn con ngao, hàu bố mẹ làm giống

Theo ông Huynh cho biết, con ngao không phân biệt được cá thể đực cái thông qua hình dáng bên ngoài. Có một tỷ lệ nhỏ ngao trong quần thể phát hiện là lưỡng tính.

Tuyến sinh dục con ngao chỉ phát triển mạnh trong mùa vụ sinh sản. Xác định giới tính của ngao chỉ có thể được phân biệt sau khi mở vỏ bằng mắt ở giai đoạn thành thục thông qua màu sắc, ngao đực có màu sắc trắng sữa, ngao cái có màu vàng nhạt.

Tuy nhiên, kiểm tra bằng kính hiển vi mới có thể khẳng định chính xác giới tính của ngao. Ngao đạt kích thước 500mg sẽ bắt đầu thành thục sinh dục và sau 12 tháng nuôi có thể tham gia sinh sản lần đầu. Mùa vụ sinh sản tự nhiên của ngao diễn ra vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm.

Ông Nguyễn Văn Huynh cho biết, đối với con ngao thường ươm khoảng 15-30 ngày là bắt đầu bán giống. Cũng trong thời gian này, người nuôi con ngao giống phải chú ý tới mực nước, độ mặn trong nước để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Còn việc ươm con hàu giống, quy trình sản xuất đơn giản hơn, gồm 6 bước cơ bản như: Thu gom hàu bố mẹ; nuôi vỗ hàu bố mẹ; nuôi tảo sinh khối; cho hàu bố mẹ sinh sản; thu và ấp trứng; chăm sóc và ương nuôi ấu trùng hàu.

Nhờ ươm con ngao, con hàu giống mà gia đình ông Nguyễn Văn Huynh có nguồn thu nhập ổn định. Ngoài ra, ông Huynh cũng không ngần ngại chia sẻ bí quyết ươm con ngao, hầu giống thành công, hiệu quả tới người dân có nhu cầu tìm hiểu.

Bà con nông dân muốn học hỏi kinh nghiệm, cũng như các kỹ thuật ươm, nuôi con ngao, con hàu giống, có thế liên hệ tới ông Nguyễn Văn Huynh theo địa chỉ trong bài viết và số điện thoại 0946281119.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá