Chủ nhật, 22/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi gà Lạc Thuỷ cho ăn thêm tỏi khiến 9X Sơn La bất ngờ
16:40 - 21/05/2021
Nhờ bí quyết cho gà Lạc Thuỷ ăn thêm tỏi, anh Quàng Văn Chinh, dân tộc Thái, sinh năm 1996, bản Pùa, xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công.
Nhờ cho gà Lạc Thuỷ ăn tỏi giúp gà khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, nuôi thành công làm cho cuộc sống gia đình anh Chinh ngày càng khá giả


Trò chuyện với chúng tôi, anh Chinh nhớ lại: Tôi sinh ra trong một gia đình thuần nông. Gia đình có vài mảnh ruộng để canh tác, ngoài ra trồng thêm một ít cà phê. Mặc dù làm ngày làm đêm nhưng cũng chỉ đủ ăn. Nhiều đêm vắt tay lên trán suy nghĩ cách làm giàu, tôi nhận thấy diện tích đất đồi rộng lớn thuận lợi cho việc nuôi gà.
 

Sau khi bàn bạc và được mọi người trong gia đình đồng ý, năm 2018, anh Chinh quyết định lập nghiệp với mô hình nuôi gà bản. Tuy nhiên, giống gà bản chậm lớn, nuôi 6 - 7 tháng chỉ nặng 1,5kg nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2019, anh Chinh chuyển sang nuôi gà Lạc Thuỷ.

Trang trại nuôi gà Lạc Thuỷ của anh Chinh nằm tách biệt so với khu dân cư khoảng 3km. Theo anh Chinh, chăn nuôi xa khu dân cư giúp đàn gà phòng tránh được dịch bệnh, sinh trưởng và phát triển nhanh.

Chia sẻ với chúng tôi lý do chọn nuôi gà Lạc Thuỷ, anh Chinh cho hay: Sau khi tìm hiểu qua tivi, báo chí, tôi nhận thấy gà Lạc Thuỷ nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, sức đề kháng cao. Đặc biệt, gà Lạc Thuỷ lớn nhanh, thời gian xuất chuồng sớm hơn gà bản 2 tháng.

"Tôi nhập giống lúc gà 1 ngày tuổi với giá 12.000 đồng/con. Nhưng chỉ nuôi từ 4 - 5 tháng đã bắt đầu xuất bán. Lúc này gà mái nặng từ 1,6 - 1,7kg; gà trống nặng từ 2 - 2,2kg. Năm 2019, tôi xuất bán được 1 tấn gà Lạc Thuỷ thương phẩm ra thị trường. Với giá bán khoảng 80.000 - 90.000 đồng/kg, thu trên 80 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, lãi khoảng 40 triệu đồng", anh Chinh phấn khởi.

Từ thành công đó, anh Chinh tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện, anh Chinh đang nuôi trên 1.000 con gà Lạc Thuỷ thương phẩm, chia làm 3 lứa gối nhau. Diện tích vườn đồi nuôi gà của anh rộng khoảng 1 ha. Năm 2020, anh Chinh xuất bán trên 2 tấn gà Lạc Thuỷ ra thị trường, sau khi trừ chi phí lãi gần 100 triệu đồng.

Chuồng trại nuôi gà Lạc Thuỷ của anh Chinh được xây thành 3 chuồng: Chuồng 1 nuôi gà mới nhập, chuồng 2 nuôi gà khoảng 2 - 3 tháng tuổi, chuồng 3 nuôi lứa chuẩn bị xuất bán. Chuồng được xây dựng khá thông thoáng, bên dưới anh Chinh sử dụng đệm lót sinh học để hạn chế ô nhiễm môi trường và nâng cao sức đề kháng cho đàn gà.

Cũng theo anh Chinh, khâu quan trọng nhất trong nuôi gà là chọn được giống tốt và phòng được dịch bệnh. Theo đó, bên cạnh tiêm phòng vaccine đầy đủ cho đàn gà, bí quyết dẫn đến thành công trong việc nuôi gà Lạc Thuỷ của anh Chinh là dùng tỏi làm nước uống và thức ăn cho đàn gà.

"Sau khi nuôi khoảng 1 tháng tuổi, tôi giã nhuyễn 1kg tỏi (tuỳ số lượng gà) hoà vào nước đun sôi để nguội cho gà uống. Mặt khác, tôi trộn tỏi vào thức ăn cho gà ăn. Trung bình một tuần cho uống nước tỏi và ăn thức ăn trộn tỏi 1 lần", anh Chinh tiết lộ.

Ông Lò Văn Thiểng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Lầm (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đánh giá: Mô hình nuôi gà Lạc Thuỷ của anh Chinh đã từng bước tạo dựng được thương hiệu trên thị trường nhờ dùng tỏi. Với cách làm này không những giảm được việc sử dụng thuốc trong phòng dịch mà còn tạo ra được sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đây là mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với những người nông dân ở vùng cao.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá