Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Nguyên: Trồng cây ra chùm quả tím lịm mới được 1 năm, hotboy thạc sỹ đã thu cả trăm triệu
15:16 - 10/06/2021
Đam mê nông nghiệp công nghệ cao, chàng thạc sĩ nông nghiệp Vũ Đức Lâm đã về quê hương Thái Nguyên để khởi nghiệp với mô hình trồng nho hạ đen.
Nho hạ đen khá phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại Thái Nguyên


Nho hạ đen là giống nho mới, có khả năng thích ứng tốt với khí hậu nắng nóng và ẩm, sức kháng chịu tốt. Những quả nho hạ đen khi chín đều có màu tím lịm và ngọt đậm, thơm ngon.

Khởi nghiệp với nho hạ đen

Năm 2013, anh Vũ Đức Lâm (SN 1991, xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, rồi tiếp tục học lên thạc sĩ.

Sau một thời gian đi công tác nhiều nơi và tiếp xúc nhiều mô hình phát triển kinh tế, anh Lâm lại càng thêm say mê nông nghiệp công nghệ cao.

Đến năm 2019, chàng thạc sĩ nông nghiệp quyết định từ bỏ công việc tại Hà Nội, trở về quê nhà để phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương.

Đầu năm 2020, nhận thấy giống nho hạ đen Bắc Giang đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng tại Thái Nguyên, anh Lâm bèn mang giống cây này về trồng thử nghiệm tại vườn nhà.

Ban đầu, anh trồng thử nghiệm 240 gốc nho hạ đen trên diện tích khoảng 1.000m2 theo hướng hữu cơ.

"Thuận lợi của gia đình tôi là có diện tích đất vườn nhà rộng nên có nhiều điều kiện để phát triển nông nghiệp. Chứ làm nông nghiệp mà không có đất thì chịu chết", Lâm cười nói.

Theo chàng thạc sĩ nông nghiệp, nho hạ đen có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, nho hạ đen được mang về Việt Nam thuần hóa và hiện đang được trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang bảo hộ sản phẩm.

Nho hạ đen là giống cây trồng phù hợp với thời tiết nắng nóng và ẩm, có khả năng kháng bệnh tốt. Ngoài ra, nho hạ đen cho năng suất cao và ngọt hơn so với nho Ninh Thuận. Do đó hiện nay, nhiều người đã bỏ nho Ninh Thuận để chuyển sang trồng nho hạ đen.

Do trồng nho hạ đen theo hướng hữu cơ, nên anh Lâm bón phân cho cây bằng việc kết hợp phân hữu cơ, ủ đỗ tương, cá và sử dụng dịch chuối nên quả nho rất an toàn.

Nho hạ đen thường mắc một số bệnh như nấm, sương mai, thán thư và gỉ sắt. Để khắc phục tình trạng này, anh thường sử dụng chế phẩm sinh học hoặc làm mái lưới để che sương.

Ngoài ra, anh Lâm còn nghĩ ra cách hãm ngọn để cây nho không ra nhiều lộc non, hạn chế sâu bệnh phá hoại.

Anh cũng hạn chế cho cây ra nhiều quả vào những năm đầu để cây được bền, sau đó mới nâng dần năng suất lên.

Theo anh Lâm, giống nho hạ đen thích hợp trồng vào thời điểm tháng 2, 3, 4 vì lúc này thời tiết mát mẻ, rất thuận lợi cho cây phát triển.

Khoảng cách trồng thích hợp giữa các cây là 1m và khoảng cách giữa các hàng là 3m. Giàn lưới nên làm ở độ cao khoảng 2,5m tính từ mặt đất trở lên, trong đó mỗi khoang giàn sẽ trồng 3 cây.

Nho hạ đen ưa sáng và nắng, không ưa vùng đất trũng, do đó nên trồng ở những nơi có độ pH từ 6 – 7 và có độ dốc phù hợp để thuận lợi cho việc thoát nước.

Trung bình mỗi năm cây nho hạ đen cho thu hoạch 2 vụ, vào khoảng tháng 6 và tháng 11 hằng năm. Nếu chăm sóc theo đúng kỹ thuật, nho hạ đen có thể đạt năng suất khoảng 3 tạ/sào/vụ.

Dự định phát triển nghề trồng nho hạ đen lâu dài

Hiện anh Lâm đã thu hoạch được một vụ nho hạ đen với giá bán trung bình từ 100.000 – 120.000 đồng/kg và được bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Với diện tích 1.000m2 trồng nho, nếu ổn định, anh Lâm có thể thu nhập khoảng 100 – 120 triệu đồng/năm từ nho hạ đen.

Dự định thời gian tới khi đã ổn định, anh sẽ mở rộng thêm quy mô và chuyên cung cấp nho hạ đen cho các cửa hàng nông sản sạch. Ngoài ra, anh Lâm còn dự định sẽ trồng nho hạ đen kết hợp với phát triển du lịch sinh thái với mong muốn biến vườn nho thành nơi trải nghiệm thú vị cho các bạn trẻ.

Anh Lâm chia sẻ, khó khăn lớn nhất hiện nay của anh là về vốn đầu tư. Vì với mỗi sào nho hạ đen, chi phí đầu tư ban đầu khoảng từ 25 – 30 triệu đồng. Do đó anh vẫn vừa làm vừa rút kinh nghiệm rồi mới phát triển quy mô lớn dần lên.

Ông Nguyễn Minh Huy – Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đánh giá, đây là một trong những mô hình sáng tạo, có tiềm năng cũng như sức sống cho ngành nông nghiệp của xã.

Mô hình trồng nho hạ đen này phù hợp với định hướng chung của xã trong thời gian tới là tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hữu cơ và những cây trồng thế mạnh, cây trồng mới cho năng suất cao.

Tuy nhiên đây mới là mô hình khởi nghiệp nên cần có thời gian trải nghiệm để phát triển. Do đó chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các cấp, ngành tạo mọi điều kiện và cơ chế tốt nhất để mô hình trồng nho hạ đen này có điều kiện phát triển. Đồng thời nhân rộng mô hình này trên địa bàn sao cho đảm bảo với điều kiện phát triển chung.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá