Chủ nhật, 22/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang: Trồng giống xoài nghe tên lạ tai, trái ra nhiều muốn gãy cả cành, dịch Covid-19 "dập giá" vẫn không thua lỗ
16:45 - 15/06/2021
Anh Lâm Văn Cường (sinh năm 1979, ấp Kênh Đào, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) khá “mát tay” khi bắt tay chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng xoài keo.
Vườn xoài keo trĩu quả của anh Cường, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, (tỉnh An Giang)


Với hơn 9 công đất trồng xoài keo của gia đình đang cho kết quả rất tốt, mô hình chuyển đổi đất lúa trồng cây xoài keo của anh Cường được coi là tiên phong của xã Phú Thuận (Thoại Sơn).
 

Được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, mô hình chuyển đổi cây trồng trên nền đất lúa bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người nông dân. 

Theo anh Cường, giống xoài keo của gia đình đang trồng có nguồn gốc từ Campuchia. Trước khi trồng, chỉ cần lên liếp đất ruộng, không cần phải đầu tư nhiều như khi chuyển đổi đất lúa lên làm vườn như nhiều cây trồng khác.

Để cây giữ được độ ẩm, nhẹ công chăm sóc khi mới xuống đất, anh Cường lấy đất sình đắp quanh gốc cây. Như vậy, người trồng không nhất thiết phải phun tưới cho cây hàng ngày. Anh Cường cho biết, trái xoài keo có vị ngon ngọt, bùi thơm. Ăn trái xanh sẽ ngậy, ăn chín rất thơm. Khoảng 18 tháng sau khi trồng có thể thu hoạch được đợt trái đầu tiên.

Khi chín, trái sẽ chuyển sang màu vàng hồng. Không cần phải chờ trái xoài chín mới thu hoạch, mà chỉ cần trái đủ kích thước tiêu chuẩn thì thu hoạch. Muốn giữ trái xoài được lâu phải để chúng ở nơi thoáng mát. Điểm đặc biệt ở cây xoài keo này là ít sâu bệnh.

Để phòng trừ sâu bệnh gây hại cho trái xoài cũng như để cây phát triển tốt, định kỳ nên vun gốc, làm sạch cỏ dại dưới gốc để cây được thông thoáng. Khi cây xuất hiện ruồi đục trái hoặc nhện đỏ, sâu cuốn lá có thể dùng chế phẩm sinh học để phun diệt trừ, đảm bảo cho trái phát triển tốt. Một đặc điểm nữa của giống xoài keo là cây trồng càng lâu năm càng cho năng suất trái cao.

Như vườn xoài của Cường, với đợt trái đầu tiên có thể cho năng suất khoảng 30kg xoài/cây, nhưng vào những vụ mùa sau có thể tăng lên 40-50kg hay 100kg xoài/cây khi thu hoạch. 

“Với những cây trồng có thời gian từ 6-7 năm, năng suất khi thu hoạch có thể lên đến 200kg/cây. Dù trồng hơn 9 công xoài keo nhưng tôi không tốn nhiều công chăm sóc, vì cây xoài keo là loại cây chịu được khí hậu nắng nóng lại ít sâu bệnh” - anh Cường chia sẻ.

Trái xoài keo rất ít chua, kể cả khi còn non. Xoài keo vừa ăn khi đạt độ ngọt thanh, không còn hăng mùi mủ. Thịt trái dày, màu thịt vàng trông rất bắt mắt, khi ăn rất giòn. 

Nếu làm sinh tố nên chọn trái có vỏ có màu vàng đều, lúc này thịt quả đã mềm và ít xơ. Thời điểm cây mới có bông, canh xịt ít thuốc phòng trừ sâu bệnh ảnh hưởng năng suất. Quá trình chăm sóc lại ít tốn công phun tưới hay thăm cây hàng ngày như các loại cây trồng khác. 

Lúc đầu là trồng thử nghiệm vài công nhưng khi thấy hiệu quả nên anh Cường quyết định chuyển thêm diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng xoài keo nên vườn xoài của anh có đợt trái vụ, năng suất cao, rất được giá khi bán.

Với vườn xoài mới trồng thêm của anh Cường khoảng 700-800 gốc xoài, đây là đợt thu hoạch thu hoạch thứ 2. Với lứa xoài vừa chuyển đổi, anh Cường thu hoạch được 10-11 tấn xoài. Giá bán xoài keo trên thị trường khoảng 12.000-18.000 đồng/kg, nhưng có khi hút hàng giá bán lên đến 24.000 đồng/kg.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giá xoài năm nay chỉ còn khoảng 8.000 đồng/kg. Nhưng theo lý giải của anh Cường, dù giá xoài có giảm so với thời gian trước, nhưng nhờ năng suất thu hoạch cao nên gia đình không bị thua lỗ. 

Hiện, anh Cường đã ươm giống xoài keo thành công để trồng, không cần phải mua giống bên ngoài, chính nhờ vậy mà gia đình anh tiết kiệm được một phần chi phí cây giống. Bên cạnh đó, anh Cường còn bán thêm cây giống xoài keo nên có thêm nguồn thu nhập.

“Nhớ lại lúc đầu, khi tôi mang giống xoài keo này về trồng, không ít người cho rằng sao lại trồng loại cây không hiệu quả, có thích hợp với vùng đất ở đây không, rồi năng suất sẽ như thế nào…

Tôi đã quyết tâm thực hiện nên chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, vườn xoài keo của tôi cho hiệu quả khá cao, nhẹ công chăm sóc, bà con quanh đây đã đến tham quan và mua cây giống về trồng. Thời gian tới, không chỉ mở rộng diện tích đất trồng, tôi còn gắng chăm sóc cây để trái thu hoạch đạt chất lượng cao nhất!” - anh Cường bày tỏ.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá