Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
9X Thái Nguyên về quê nuôi cá dày đặc, làm lều tranh thôi mà ối khách kéo đến xem
09:37 - 09/07/2021
Năm 2019, anh Lê Văn Hiệp (SN 1990, ở xóm Tiền Tiến, xã Bình Sơn, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) đã quyết định bỏ nghề lái xe, về quê nhà nuôi cá kết hợp phát triển du lịch cộng đồng.
Anh Lê Văn Hiệp (xóm Tiền Tiến, xã Bình Sơn, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) nuôi trồng thuỷ sản và phát triển du lịch cộng đồng


Ở tuổi 31 nhưng anh Lê Văn Hiệp đã trải qua đủ thứ nghề khác nhau, từ làm thuốc Nam đến lái xe tải đi khắp từ Bắc đến Nam. Đến năm 2019, anh Hiệp đã quyết định trở về quê lập nghiệp.

Anh Hiệp chia sẻ: "Trước đây, tôi làm vận tải lái xe chạy đường dài. Đến năm 2019 thực hiện chủ trương của thành phố về phát triển du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, nên tôi đã quyết định nghỉ làm vận tải về đầu tư khu du lịch và nuôi trồng thuỷ sản".

Tháng 9/2019, anh Hiệp thành lập HTX Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè với tất cả 19 thành viên, trong đó có 10 thành viên chính thức tham gia làm du lịch cộng đồng.

HTX du lịch cộng đồng Ghềnh Chè kinh doanh theo 7 nhóm dịch vụ bao gồm: Điều hành tour du lịch; dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ quảng bá, tổ chức tour du lịch; cơ sở lưu trú khác; vận tải hành khách đường thủy nội địa; vận tải hàng hóa đường thủy nội địa; vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành và buôn bán đồ dùng khác trong gia đình.

Theo anh Hiệp, hồ Ghềnh Chè có tổng diện tích mặt nước trên 90ha, với 45 đảo và bán đảo lớn nhỏ. Nơi đây mang nét hoang sơ, tự nhiên, không khí trong lành, mát mẻ, rất thích hợp phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm và du lịch cộng đồng.

Anh Hiệp cho biết, HTX đang duy trì hai loại hình dịch vụ chính là nuôi trồng thuỷ sản và phát triển du lịch. Còn về nuôi cá, anh tập trung nuôi các loại cá thương phẩm như cá trắm, chép, diêu hồng kết hợp với cá cảnh. 

Như vậy, vừa có thể phục vụ nhu cầu ăn uống của thực khách vừa để khách chiêm ngưỡng khi đến tham quan hồ Ghềnh Chè.

Mặc dù HTX nuôi cá với mục đích phục vụ khách tại chỗ là chính, nhưng đến nay, HTX đã phát triển lên 4 lồng cá với tổng diện tích lồng nuôi là 180m2

Sản lượng của từng loại cá đều đạt ở mức cao như: Cá trắm đạt 2,5 tấn/năm, cá chép đạt 4 tạ/năm, cá diêu hồng đạt gần 3,5 tấn/năm và khoảng 3 tạ cá cảnh/năm.

Trong năm 2020, anh Hiệp thu lãi trên 60 triệu đồng từ nuôi cá. Trong thời gian tới, anh dự định đầu tư thêm 6 lồng cá để đảm bảo đủ nguồn cung cấp ra thị trường.

Theo anh Hiệp, từ khi thành lập HTX, anh đã định hướng sẵn sẽ tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm cho giới trẻ. 

Hiện nay, HTX đã đầu tư được một số hạng mục công trình để phục vụ việc tiếp đón khách du lịch như: Khu tiếp đón, bãi đỗ xe, khu vực nhà ăn và 3 tàu thuyền đưa đón khách tham quan quanh hồ. 

Riêng hệ thống nhà ăn được đầu tư xây dựng toàn bộ theo dạng nhà sàn của đồng bào dân tộc miền núi nhưng được cải tiến theo hướng hiện đại.

Ngoài ra, HTX còn kết hợp với một số bà con có đất đảo tự nhiên và đầm sen, đầm súng để xây dựng khu du lịch sinh thái trải nghiệm. 

Đến nay, mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện cũng như bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng lượng khách đến tham quan, trải nghiệm vẫn khá đông. Có những ngày, lượng khách lên tới vài trăm lượt, đặc biệt là vào các dịp lễ tết và ngày nghỉ. 

Theo anh Hiệp, khó khăn lớn nhất hiện nay của HTX là vẫn còn một số hộ dân chưa hiểu về du lịch cộng đồng, nhiều hộ gia đình vẫn chưa mặn mà với việc phát triển kinh tế theo loại hình du lịch này. 

Bên cạnh đó, việc đầu tư theo mô hình này cũng tương đối lớn mà nguồn vốn của HTX hiện nay lại hạn hẹp. Bởi vậy, HTX đã gặp không ít khó khăn trong việc hoàn thiện các hạng mục để phục vụ du khách đến tham quan.

Anh Hiệp cho biết, ngoài các căn nhà sàn sẵn có, anh sẽ đầu tư thêm một số nhà sàn mới, làm chòi nhỏ, kết hợp với việc xây dựng các căn hộ homestay để phục vụ du khách có nhu cầu lưu trú. 

Ngoài ra, HTX còn đang tiến hành xây dựng khuôn viên trên các đảo, bán đảo để trồng hoa cây cảnh phục vụ cho khách đến tham quan chiêm ngưỡng.

 


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá