Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hóa: Bỏ việc lương cao, kỹ sư xây dựng về quê trồng thứ dưa gì thu hàng trăm triệu/năm?
08:30 - 23/08/2021
Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng, anh Nguyễn Văn Nam (SN 1987) ở xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) xin vào làm cho một công ty xây dựng với mức lương cao. Thế nhưng, một ngày đẹp trời, anh Nam quyết định bỏ phố về quê trồng dưa lưới, trồng dưa vàng công nghệ cao, mang lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Thanh Hóa: Bỏ việc lương cao,  kỹ sư xây dựng về quê trồng dưa thu hàng trăm triệu/năm  - Ảnh 1.
Mô hình trồng dưa công nghệ cao của anh Nguyễn Văn Nam (xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm
 

Chúng tôi tìm về thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao, của chàng kỹ sư xây dựng Nguyễn Văn Nam (SN 1987) ở xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn

Được tận mắt chứng kiến, chúng tôi phải thán phục những gì mà anh Nam đã gây dựng, tất cả mọi công đoạn, quy trình trồng dưa lưới trong nhà mạng đều được anh điều khiển bằng điện thoại thông minh và lắp đặt hệ thống camera theo dõi khu vườn.

Kỹ sư xây dựng theo nghề trồng dưa công nghệ cao

Anh Nguyễn Văn Nam (SN 1987, ở xóm 1, xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn), sau khi tốt nghiệp Đại học Xây dựng, anh xin vào làm cho một công ty xây dựng. Sau hơn chục năm miệt mài phấn đấu, chăm chỉ làm việc, anh có một vị trí tốt với mức lương cao.

Thế nhưng công việc nhàn hạ, mức lương cao cũng không thể giữ anh ở lại. Đầu năm 2018, anh quyết định xin nghỉ việc để về quê lập nghiệp, thực hiện ước mơ mà mình ấp ủ bấy lâu.

"Sau khi thấy địa phương có nhiều mô hình trồng dưa công nghệ cao cho lợi nhuận cao, thấy hay quá nên mỗi lần về quê tôi đều chạy qua tham quan. Sau khi tìm hiểu, thấy thu nhập từ mô hình này rất cao, gấp mấy lần lương của kỹ sư của tôi, lại thảnh thơi không áp lực...", anh Nam chia sẻ.

Theo anh Nam, thời gian gần đây các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí xây dựng. Điều này tiếp thêm động lực thôi thúc anh Nam về quê trồng dưa...".

Do là một kỹ sư nên khi bắt tay vào làm nông nghiệp, anh cũng đều lên kế hoạch tỉ mỉ, như trong mấy bản vẽ thiết kế dự án mà anh hay làm. Nhìn trang trại rộng gần 5ha của anh chàng kỹ sư xây dựng mà ai cũng mê, tất cả được bố trí khoa học, gọn gàng.

Giai đoạn đầu tiên, anh Nam tập trung phát triển vào cây dưa. Dưa được trồng theo mô hình công nghệ cao với diện tích nhà màng lên tới 4000m2. Qũy đất còn lại được anh trồng cây công trình và một số loại cây khác...

Sau nhiều tháng bắt tay vào xây dựng, đầu năm 2019, mô hình trồng dưa ứng dụng công nghệ cao của anh Nam chính thức đi vào hoạt động. Vừa trồng dưa, anh Nam không ngừng học hỏi, đi thăm quan các mô hình khác để trau dồi thêm kiến thức trồng dưa cho năng suất cao nhất.

Theo chàng kỹ sư, trồng dưa trong nhà màng giúp anh kiểm soát được thời tiết, sâu bệnh. Việc cung cấp nước tưới, chế độ dinh dưỡng qua hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tiết kiệm và chủ động cho cây dưa ra hoa, đậu quả hơn. 

Điều quan trọng nhất với mô hình trồng dưa công nghệ cao là chất lượng và năng suất vượt trội so với trồng ngoài trời...

Mỗi tháng kiếm hơn 30 triệu từ vườn dưa công nghệ cao

Chia sẻ với báo điện tử DANVIET.VN, anh Nam tiết lộ, dù chỉ mới bén duyên với cây dưa được hơn 2 năm nay, nhưng cây dưa đã giúp cho gia đình anh có thu nhập ổn định, nhiều vụ liên tiếp đã thắng lớn.

Chàng kỹ sư xây dựng tiết lộ: "Từ mấy vụ dưa đầu cho đến nay tôi đều thắng lớn, sau khi trừ chi phí vụ ít cũng phải lãi trên 100 triệu, vụ nào được mùa được giá thì lãi tới gần 200 triệu đồng/4000m2. Nếu chia đều ra, bình quân mỗi tháng tôi có thu nhập hơn 30 triệu đồng, cao hơn nhiều lương kỹ sư của tôi trước kia"

Anh Nam cho biết, hiện anh đang trồng 2 loại dưa chính là dưa vàng và dưa lưới, cách trồng và chăm sóc gần như nhau. Mỗi vụ dưa kéo dài khoảng trên 70 ngày, tùy theo từng mùa và cách chăm sóc của mỗi người.

Trên diện tích 4000m2 nhà màng, mỗi vụ ạnh xuống hơn 10.000 cây dưa giống. Sau khi trồng khoảng hơn một tháng tiến hàng thụ phấn cho cây, sau đó chọn và để lại một quả đẹp nhất còn lại ngắt bỏ. Đồng thời, khi cây dưa phát triển đến 22-23 lá, bấm ngọn để cho cây tập trung nuôi quả.

"Trung bình mỗi gốc dưa cho thu khoảng 1,5kg quả, năm nay do dịch ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên giá dưa giảm nhẹ, dao động từ 22.000-25.000 đồng/kg. Với hơn 10.000 gốc dưa mỗi vụ, sau khi trừ hao hụt, tôi ước tính sẽ thu về trên 10 tấn quả, thu về khoảng 250 triệu đồng/vụ" - anh Nam nhẩm tính sản lượng.

Hiện tại anh Nam đang tập trung vào làm thương hiệu dưa cho riêng mình, vì vậy đầu ra cho sản phẩm là rất ổn định. 

Dự định sắp tới, anh Nam sẽ mở rộng mô hình trồng dưa lên tới 10.000m2, để nâng sản lượng phục vụ cho nhu cầu thị trường. Đồng thời, anh áp dụng thêm nhiều kỹ thuật mới, tăng năng suất cây trồng cũng như chất lượng sản phẩm, để nâng giá trị sản phẩm mà mình làm ra.

Hiện mô hình trồng dưa công nghệ cao của gia đình anh Nam đang giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho 5 lao động địa phương, với mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Mô hình trồng dưa công nghệ cao của anh chàng kĩ sư xây dựng đang là một trong những mô hình mang thu nhập cao tại xã Nga Thạch (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa).Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá