Thứ hai, 15/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Long An: Vùng đất dân trồng thứ cây dây leo lung tung, cuốc lên toàn củ to bự, giữa mùa dịch lại bán trúng giá
15:56 - 25/08/2021
Trong khi nhiều loại nông sản khác bị rớt giá do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì nông dân trồng khoai mỡ ở tỉnh Long An lại phấn khởi vì “trúng mùa, được giá”.
Long An: Vùng đất dân trồng thứ cây dây leo lung tung, cuốc lên toàn củ to bự, giữa mùa dịch lại bán trúng giá - Ảnh 1.
Vụ này, nông dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An trồng khoai mỡ trúng mùa, bán được giá
 

Trong khi nhiều loại nông sản khác bị rớt giá do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì nông dân trồng khoai mỡ lại phấn khởi vì “trúng mùa, được giá”.
 

Vụ khoai mỡ năm 2021, gia đình ông Trương Văn Siếm (khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) trồng 4ha, năng suất 13-15 tấn/ha, bán giá 18.000 đồng/kg. 

Sau khi trừ chi phí, ông thu lợi nhuận trên 400 triệu đồng. Được biết, vụ khoai năm 2020, gia đình ông cũng trồng 4ha nhưng năng suất chỉ 10 tấn/ha, bán với giá 5.000 đồng/kg.

Ông Siếm cho biết: “Tôi trồng khoai mỡ mấy chục năm rồi. Thông thường, vào đầu tháng 11 (Âm lịch), nông dân bắt đầu xuống giống vụ khoai mới, trồng ít nhất 5 tháng mới thu hoạch, chi phí đầu tư hơn 50 triệu đồng/ha. Mấy năm trước, nông dân lao đao vì khoai mỡ, còn năm nay trúng mùa, bán được giá nên ai cũng phấn khởi”.

Bà Nguyễn Thị Bé (khu phố 4, thị trấn Thạnh Hóa) cũng phấn khởi không kém. “Năm nay, thời tiết thuận lợi, nông dân biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên khoai mỡ ít bị bệnh, đạt năng suất, bán được giá. Không chỉ có nông dân trồng khoai phấn khởi mà người đào khoai thuê cũng vui khi có việc làm, thu nhập bình quân 250.000 đồng/người/ngày” - bà Bé chia sẻ

Hiện nay, tổng diện tích trồng khoai mỡ trên địa bàn tỉnh gần 2.700ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Thạnh An, Thủy Đông và Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, trong đó thu hoạch gần 2.400ha, năng suất bình quân 13-15 tấn/ha, giá bán dao động từ 15.000-18.000 đồng/kg, lợi nhuận từ 80-100 triệu đồng/ha. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh, thành phía Nam phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó có Long An. Điều này làm cho việc thu mua khoai mỡ của thương lái gặp khó khăn. Trước tình hình này, ngành Nông nghiệp huyện đề ra một số giải pháp, góp phần tiêu thụ nông sản và giải quyết bài toán thiếu nhân công thu hoạch khoai mỡ.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) - Nguyễn Kinh Kha cho biết: “Khoai mỡ là một trong những cây trồng chủ lực của huyện. Thời gian qua, huyện tạo mọi điều kiện để phát triển và giữ vững ổn định diện tích khoai mỡ. 

Cụ thể, huyện xây dựng được nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý khoai mỡ Bến Kè, góp phần tạo thương hiệu và đầu ra ổn định cho khoai.

Riêng về nhân công thu hoạch, huyện yêu cầu UBND xã, thị trấn làm giấy xác nhận cho lao động địa phương khi đi thu hoạch khoai mỡ trong địa phương; đồng thời, thông báo đến các chốt trên địa bàn huyện tạo điều kiện cho xe vận chuyển khoai mỡ của nông dân đi lại dễ dàng.
 

Ngoài ra, huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) còn tạo điều kiện, hướng dẫn cho Hợp tác xã Nông nghiệp Bến Kè đăng ký xe “luồng xanh” để thu mua, vận chuyển nông sản dễ dàng. Nhìn chung, so với các loại nông sản khác, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì vụ này, nông dân trồng khoai mỡ thu lợi nhuận cao”. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá