Thứ bảy, 20/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Khu vườn 2.000m2 "thẳng cánh cò bay" tràn ngập rau trái hái mỏi tay của trai đẹp 9X Đắk Lắk
15:35 - 13/09/2021
Vài năm nay, gia đình của Việt Anh luôn chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày nhờ có khu vườn "thẳng cánh cò bay" tràn ngập rau và cây ăn trái.
Khu vườn 2.000m2 "thẳng cánh cò bay" tràn ngập rau trái hái mỏi tay của trai đẹp 9X Đắk Lắk - Ảnh 1.

 
Mong muốn có nguồn thực phẩm sạch đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, ba năm trước, Nguyễn Việt Anh (SN 1992, ở xã Ea Tul, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) cùng mẹ bắt đầu cải tạo đất để làm vườn, trồng các loại rau và cây ăn trái.

hu vườn rộng khoảng 2000m2, được phân chia khoa học và bài trí gọn gàng thành các góc riêng biệt để trồng những giống cây khác nhau.

Anh cũng dành một phần diện tích rộng rãi để trồng những loại cây ăn trái quen thuộc như lựu, ổi, xoài, chanh, đu đủ, mận (roi)...

Chàng trai trẻ ưu tiên các loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc mà cho thu hoạch quanh năm như rau muống, mồng tơi, rau cải, su hào... Ngoài ra còn có một số giống thân leo như đậu ve, mướp, bầu, bí, mướp đắng và cà chua.

 
Vì làm vườn, trồng cây hoàn toàn hữu cơ, nói không với phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật hóa học nên Việt Anh cũng gặp đôi chút khó khăn.
 

Để cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, 9X sử dụng các chế phẩm sinh học và tinh dầu để phun, phòng trừ sâu bệnh cho cây.

"Trong suốt quá trình trồng trọt và chăm sóc, bạn cần phải lưu ý đặc tính của từng loại cây. Bởi mỗi cây lại đòi hỏi cách chăm và bón phân khác nhau. Ngoài kiến thức thì người trồng cũng phải có kỹ thuật để áp dụng phù hợp với từng giống cây.

Bên cạnh đó, công đoạn xử lý đất trước khi trồng cũng rất quan trọng. Đất phải được xử lý thật kỹ, đảm bảo sạch, không có mầm bệnh thì cây mới phát triển và tránh được sâu bệnh gây hại", 9X chia sẻ.

Mỗi ngày, chủ nhân khu vườn thường dành chút thời gian vào lúc sáng sớm và chiều mát để chăm sóc cây cối. Sáng anh chủ yếu tưới nước, bổ sung độ ẩm cho đất và cây. Đến chiều lại ra vườn tưới lần hai và nhổ cỏ, bón phân, cắt tỉa cành lá héo..

Khu vườn được chăm sóc khoa học, thường xuyên nên luôn xanh tốt. Các loại rau ngắn ngày cho thu hoạch liên tục. Cây ăn trái mỗi lần vào vụ đều sai trĩu quả, gia chủ "hái mỏi tay".

Nhờ có vườn rau trái sum suê mà gia đình Việt Anh chủ động được nguồn thực phẩm sạch và cải thiện bữa ăn hàng ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên.

Ngoài để sử dụng trong gia đình, 9X còn nhiệt tình chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh. Đó là món quà tinh thần nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn với mọi người, nhất là trong mùa dịch.

"Cây cối trong vườn đều do mình với mẹ tự trồng và chăm sóc. Ngắm nhìn rau, trái lớn lên mỗi ngày và được thưởng thức thành quả lao động ngay từ vườn nhà khiến bản thân mình thấy rất vui, hạnh phúc. Đặc biệt, niềm vui như nhân đôi lên khi mình được mang rau trái tới tặng mọi người để cùng thưởng thức", Việt Anh chia sẻ.


 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá