Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đà Nẵng: Không cây gì vượt qua được hiệu quả kinh tế, dân Hòa Ninh quý vườn bưởi da xanh như vàng
14:51 - 09/11/2021
Thời gian qua, nhờ chuyển đổi diện tích trồng hoa màu kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh, hàng trăm hộ dân ở xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng có thu nhập ổn định, nhiều hộ thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm.
Bưởi da xanh Hòa Ninh có đặc điểm là da mỏng, cùi tép đỏ tươi, mọng nước lại rất ngọt, hương vị ngọt thanh thơm ngátNông dân khấm khá nhờ bưởi da xanh

Ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết: Từ năm 2015, TP.Đà Nẵng đã phê duyệt dự án nhân rộng cây bưởi da xanh trên địa bàn xã Hòa Ninh với diện tích 10ha, kinh phí đầu tư ban đầu gần 9 tỷ đồng. 

Mô hình được triển khai ngày càng hiệu quả, với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền về cây giống, kỹ thuật, hệ thống nước tưới,… đã tiếp sức cho bà con phát triển mạnh cây bưởi. Đến nay, xã Hòa Ninh đã có hơn 200 hộ dân trồng bưởi, diện tích gần 200ha.

Nếu như trước đây, người dân địa phương chủ yếu trồng rừng, cây keo lá tràm, cây sắn, hiệu quả thấp thì từ khi thực hiện mô hình trồng bưởi có hiệu quả rõ rệt, thu nhập ổn định bà con rất phấn khởi.

"Đối với các xã miền núi lân cận với Hòa Ninh như xã Hòa Bắc, Hòa Sơn, Hòa Phú… của huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng có tiềm năng đất vườn đồi khá lớn nhưng vẫn chưa thật sự phát huy hiệu quả kinh tế. Thời gian tới, Hội Nông dân TP.Đà Nẵng sẽ có những đề xuất, phối hợp với các ban, ngành xây dựng phương án quy hoạch cụ thể, nhằm nhân rộng để tạo thành một vùng chuyên canh cây ăn quả rộng lớn, giúp người nông dân nâng cao thu nhập…", ông Nguyễn Hữu Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân TP.Đà Nẵng nhấn mạnh.

"Hiện nay, xã Hòa Ninh đang đăng ký thương hiệu bưởi Hòa Ninh, hướng đến sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu bưởi Hòa Ninh thành đặc sản của Đà Nẵng. Địa phương cũng đang xúc tiến thành lập HTX bưởi Hòa Ninh làm đầu mối tiêu thụ, giúp nông dân ổn định đầu ra, để nông dân yên tâm sản xuất…", ông Thương cho hay.

Hiện nay, hàng trăm hộ dân ở xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang đang vào mùa thu hoạch cây bưởi. 

Năm nay, bưởi da xanh được mùa, được giá nên nông dân rất phấn khởi. Từ trồng bưởi, có hộ thu về vài trăm triệu đồng/năm.

Đến thăm vườn bưởi da xanh của ông Đặng Văn Nhân, thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng được ông cho biết, trước đây vì đường sá chưa thông thoáng nên trái bưởi cũng chỉ để ăn, biếu tặng chứ chưa nghĩ đến bán mua gì. 

Mãi đến năm 2000, thương lái mới đến đăng ký mua số lượng lớn và cũng từ đó cây bưởi da xanh là loại cây trồng được người dân ưa chuộng.

Từ vài chục cây ban đầu, đến nay vườn bưởi da xanh của ông Nhân có gần 300 cây, cây trái sum xuê, trĩu quả cho thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng.

Ông Nhân nhớ lại, khi ông mới lập gia đình và ra ở riêng. Việc đầu tiên ông quan tâm để khởi nghiệp là cải tạo vườn tạp và chọn cây bưởi để trồng. 

Hơn 7 năm sau, ông Nhân đã nhân rộng ra cả khu vườn gần 7ha của ông được phủ màu xanh của bưởi.

Nhận thấy hiệu quả từ cây bưởi da xanh, các em của ông Nhân là Đặng Văn Tịnh, Đặng Văn Hòa cũng cải tạo vườn tạp để chuyên canh cây bưởi, đến nay 2 anh đã trồng 100 cây bưởi da xanh. 

Anh Đặng Văn Hòa chia sẻ: "Bưởi của gia đình tôi lạ ở chỗ vỏ màu xanh nhưng ruột lại màu hồng, da mỏng, cùi tép đỏ tươi, mọng nước lại rất ngọt, hương vị ngọt thanh thơm ngát".

Khi hỏi về hiệu quả kinh tế của cây bưởi, ông Nhân khẳng định, chẳng có cây gì trên đất đồi núi Hòa Ninh lại vượt mặt qua cây bưởi cả. Bởi trung bình mỗi cây thu hoạch cho giá trị từ 2-3 triệu đồng/năm. Dịp Tết Tân Sửu năm 2021 vừa qua, cả ba anh em ông thu hoạch hơn 5 tấn bưởi nhưng vẫn không đủ để bán.

Tiếp tục nhân rộng mô hình trồng bưởi da xanh

Một hộ khác trồng bưởi da xanh cho hiệu quả không kém gì gia đình ông Nhân là hộ ông Bùi Quang Tiến, ở thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh. 

Vườn bưởi nhà ông Tiến có diện tích 20.000m2, trồng 500 gốc bưởi, cho thu hoạch mỗi năm 2 vụ. Giá bán trung bình từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm, ông Tiến thu lãi gần 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, để nhân rộng mô hình trồng cây bưởi, ông Tiến còn ươm giống bưởi cung ứng cho bà con trong xã. Ông đã giúp nhiều nông dân cải tạo vườn tạp trồng cây bưởi.

Ông Tiến cho biết, trồng bưởi không tốn tiền đầu tư nhiều, công chăm sóc cũng ít, hiệu quả kinh tế cao, có khả năng cây bưởi da xanh này đã phù hợp với thổ nhưỡng, đất đai, thời tiết ở đây, cây phát triển và ra trái tốt.

"Năm nay bưởi được mùa, bưởi da xanh đem lại hiệu quả cao, nhu cầu thị trường rất lớn, bây giờ không có hàng để bán. Vườn bưởi của tôi có gần 500 gốc, có cây ra cả 100 quả…" ông Tiến hồ hởi khoe.

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân TP.Đà Nẵng cho biết, mô hình trồng bưởi da xanh ở xã Hòa Ninh mang lại hiệu quả cao, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. 

Hiện nay, tại huyện Hòa Vang, có hàng trăm hộ dân tham gia trồng bưởi da xanh, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng nghìn tấn bưởi da xanh.

Để sản phẩm trái bưởi đạt số lượng và chất lượng cao; Hội Nông dân TP.Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh vận động nông dân mở rộng diện tích trồng cây bưởi, tập trung các nguồn vốn vay đầu tư vào loại cây đặc sản này. 

Ngoài việc vận động nông dân trồng cây bưởi theo phương pháp hữu cơ, cần kết nối với các đơn vị chức năng nghiên cứu về cấy mô sinh học cho lai giống để tái bưởi Hòa Ninh để chất lượng trái bưởi càng cao.


 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá