Chủ nhật, 26/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Khánh Hòa: Nhọc công làm chậu bưởi cảnh độc lạ bạc triệu, đến ngày bán mà chẳng thấy khách mua
13:40 - 05/01/2022
Những ngày qua, các nhà vườn trồng bưởi cảnh tại huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) buồn rầu, bởi dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến việc tiêu thụ khó khăn, thương lái không thấy đến ghé thăm hỏi mua.
Anh Nguyễn Văn Quốc (xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh) đang lo lắng về đầu ra của những chậu bưởi cảnh


Nhọc công làm chậu bưởi cảnh độc lạ bạc triệu

Các nhà vườn trồng bưởi ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) cho biết, mọi năm cứ đến khoảng giữa tháng 11 dương lịch các thương lái đều rầm rộ xuống tận các vườn bưởi cảnh để hỏi mua rồi bán cho khách chơi dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, vụ bưởi năm nay, mặc dù đã cuối tháng 12 nhưng hầu như không thấy các thương lái liên lạc. Tình cảnh này khiến nhiều người trồng bưởi vô cùng lo lắng về đầu ra.

Anh Nguyễn Văn Quốc (xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh) có kinh nghiệm trồng bưởi cảnh hơn 10 năm nay buồn rầu cho hay: "Để tạo ra một chậu bưởi cảnh mất nhiều thời gian và công sức. Các năm trước vào khoảng cuối tháng 10 hoặc giữa tháng 11 là các thương lái xuống tận vườn để mua về chơi Tết. Năm nay, đã cuối tháng 12 mà vẫn chưa thấy thương lái liên hệ, gia đình đứng ngồi không yên".

Theo anh Quốc, năm 2020 gia đình bán được gần 30 chậu bưởi cảnh cho khách hàng, nhờ đó có thêm thu nhập phục vụ chi tiêu ngày Tết.

Mỗi chậu bưởi có giá trên 2 triệu đồng (tùy theo loại), cứ làm ra đến đâu người dân bao tiêu hết đến đó. Vì thế, năm nay, gia đình anh tiếp tục xử lý cho ra hoa, ra trái trên 50 chậu bưởi. Cây nào cũng sai quả, mã to đẹp nhưng đến thời điểm này, thương lái vẫn chưa thấy đâu.

Tương tự, hộ ông Dũng (thôn Trường Thạnh, xã Diên Thạnh, Diên Khánh) cũng đang trong tình trạng lo âu về đầu ra cho khoảng 80 chậu bưởi cảnh đẹp.

Theo ông Dũng, chưa có năm nào bưởi cảnh lại vắng khách giống như năm nay. Cây bưởi cảnh là sản phẩm chủ yếu cung cấp ngoài tỉnh, các vụ trước giá bán bình quân khoảng 1,5 triệu đồng/chậu, thương lái rất ưa chuộng, còn riêng năm nay vắng hoe.

Điều đáng nói, chi phí đầu tư bưởi năm nay tăng khoảng 20% so với các năm trước. Vì thế, bà con trông ngóng thương lái từng ngày để gia đình có thêm thu nhập khi cái Tết đã cận kề.

Ông Lê Đình Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Diên Thạnh cho biết thêm, thời tiết năm nay rất phù hợp để cho cây bưởi phát triển. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên số người trồng bưởi cảnh đã giảm đáng kể và đầu ra cũng chậm hơn so với mọi năm. 
 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá