Chủ nhật, 03/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi con đặc sản dày đặc trong bể xi măng, dù tốn ít đất anh nông dân tỉnh Vĩnh Long vẫn khá giả hẳn lên
14:47 - 17/06/2022
Với suy nghĩ không sợ khó, không sợ thất bại anh Châu Minh Kha, Bí thư chi đoàn ấp Đon, xã Nhị Long (huyện Càng Long, tỉnh Vĩnh Long) đã đầu tư nuôi lươn không bùn trong bể xi măng rồi bán lươn thương phẩm. Nhờ nuôi lươn không bùn, mỗi năm anh Kha lãi 150 triệu đồng.
Anh Châu Minh Kha, xã Nhị Long, huyện Càng Long, tỉnh Vĩnh Long bên mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng


Trong phát triển kinh tế để gia đình có cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn thì có rất nhiều việc để tăng thêm thu nhập nhưng ở đây xin chia sẻ mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng của anh Châu Minh Kha, Bí thư chi đoàn ấp Đon, xã Nhị Long (huyện Càng Long, tỉnh Vĩnh Long).

Anh Châu Minh Kha vốn là cựu quân nhân xuất ngũ và về địa phương sau đó tham gia vào hoạt động chính trị của địa phương với vai trò là Bí thư chi đoàn ấp. Vừa tham gia hoạt động với địa phương anh còn chăm lo phát triền kinh tế gia đình, trong thực hiện nhiệm vụ anh luôn đi đầu trong mọi công trình phần việc, hiện tại anh đã được học lớp cảm tình Đảng.

Sau khi xuất ngũ về gia đình anh Kha đã cải tạo lại khu vườn của mình để trồng thanh tong nhưng không thành công, giá thanh long bấp bênh. Sau đó anh đã để dành dụm tiền, tìm tòi học hỏi ở bạn anh mô hình nuôi lươn không bùn.

Với suy nghĩ không sợ khó, không sợ thất bại anh đã đầu tư nuôi lươn không bùn trong bể xi măng sau đó bán lươn thương phẩm. Anh bắt tay vào xây dựng bể nuôi lươn do học được từ bạn bè, chuẩn bị các bước để tiến hành thả lươn giống.

Ban đầu anh thả nuôi 4.000 con lươn giống với giá lươn giống là 5.500 đồng/con; sau thời gian chăm sóc khoảng 8,5 tháng anh xuất bán.

Đợt bán lươn thịt đầu tiên, sau khi trừ các khoản chi phí như mua lươn giống, thức ăn, xây dựng bể nuôi anh còn lãi trên 150.000.000 đồng. Nguồn lãi từ mô hình hình nuôi lươn không bùn đã đã giúp anh trang trải cuộc sống của gia đình.

Ngoài ra anh Kha còn nuôi thêm cá sặc rằn tận dụng từ chất thải của quá trình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng. Nguồn thu từ nuôi cá sặc rằn cũng đã mang lại cho anh thu nhâp không nhỏ. Bên cạnh đó anh còn nuôi thêm bò và nuôi gà, dưới mương anh trồng thêm ấu.

Hiện tại anh Châu Minh Kha đang thả nuôi tiếp tục 5.000 con lươn giống, hứa hẹn sẽ có mùa thu hoạch lươn thịt với lợi nhuận thật cao.

Anh Châu Minh Kha là một trong những thanh niên tiêu biểu trong công tác vượt khó vươn lên khá giả nhờ mô hình nuôi lươn không bùn bán lươn thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế.

Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng cũng là một mô hình dễ làm và cần nhân rộng để phát triển kinh tế cho gia đình và góp phần cho địa phương trở nên giàu đẹp hơn.

Thành công của anh Châu Minh Kha trong mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, khích lệ tinh thần ham học hỏi đối với nhiều người dân trong xã; góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Xã Nhị Long (huyện Càng Long, tỉnh Vĩnh Long) vốn có truyền thống anh hùng được Đảng và Nhà nước 2 lần tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang”. Trong kháng chiến thì luôn chắc tay súng, vững tay chèo, trong thời bình thì luôn chăm lo phát triển kinh tế gia đình và chung tay để góp phần cho xã nhà trở nên giàu đẹp và phát triển hơn.
 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá