Thứ tư, 27/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng thứ cây tốt um, thoạt nhìn toàn thấy lá là lá, thác ra trái đặc sản treo đầy, nông dân Hậu Giang bán trúng
16:38 - 27/06/2022
Hàng năm, từ cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch là nông dân trồng măng cụt bắt đầu vào vụ thu hoạch trái măng cụt. Năm nay hầu hết các vườn măng cụt trên địa bàn thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu giang đều trúng mùa, trúng giá.

Giá măng cụt thu mua đầu vụ tại vườn giao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg. Lợi nhuận nông dân trồng măng cụt thu về trên 100 triệu đồng/ha.

Điển hình là hộ ông Ngô Văn Thành, ấp Long An, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, người đã thành công trong xử lý măng cụt ra hoa sớm. 

Theo ông Thành, để cây măng cụt có thu hoạch sớm thì khi thu hoạch xong bắt đầu bón phân, bồi bùn lên, để cây phát triển thật sung rồi mới xiết nước. Thường là vào đầu tháng 8 âm lịch, thời gian xiết nước khoảng 2 tháng thì cây ra hoa. Măng cụt từ khi ra hoa đến khi thu hoạch là khoảng 6 tháng.

Với diện tích 1ha ông trồng 150 gốc măng cụt hiện đã 20 năm tuổi. Được biết năm 2021, ông thu hoạch hơn 4 tấn măng cụt, giá bán cao nhất đạt 60.000 đồng/kg, giá thấp nhất cũng trên 20.000 đồng/kg. 

Năm nay, theo đánh giá của ông Thành thì măng cụt của vườn ông cho trái nhiều và đạt hơn năm vừa rồi ước đạt khoảng 4,5 tấn trái, chủ yếu cho thu hoạch vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch với giá thu mua tại vườn là 60.000 đồng/kg. 

Ước tính thu về cho gia đình ông trên 250 triệu đồng, trừ chi phí ông còn lãi khoảng 150 triệu đồng.

Măng cụt vừa đậu trái


Vườn trồng măng cụt của ông Thành được nhiều bà con lân cận sang tham quan học tập, chia sẽ kinh nghiệm.

Ông Thành chia sẽ rất nhiệt tình: “Muốn vườn cây măng cụt đạt hiệu quả cần có sự cần cù, kiên trì, không ngừng tìm hiểu những thông tin kỹ thuật mới qua báo đài, các kênh thông tin Khuyến nông, từ đó đúc kết kinh nghiệm sẽ thành công”.

Diện tích cây măng cụt hiện đang phát triển rất nhiều trên địa bàn thị trấn Cái Tắc. Dù không nằm trong danh mục cây chủ lực của địa phương, nhưng bà con nông dân nhận thấy được hiệu quả kinh tế từ loại cây này nên đã trồng xen canh trong các vườn cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, chanh không hạt,…nhằm mục đích lấy ngăn nuôi dài.

 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá