Thứ ba, 03/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng na 'khổng lồ' thu lãi hàng trăm triệu đồng
16:12 - 15/09/2022
QUẢNG NINH-Giống na bở ở thị xã Đông Triều cho quả nặng 0,5-1 kg, được thu mua với giá đến 120.000 đồng/kg, mang lại cuộc sống khá giả cho 1.500 hộ dân.
Hai quả na nặng 2 kg của vườn nhà ông Diệu


Giá na dai ở đây cũng dao động 25.000-50.000 đồng/kg. Vụ na năm nay, thị xã Đông Triều đạt sản lượng hơn 11.000 tấn, giá cũng cao nhất từ trước đến nay.

Sở hữu 300 cây na bở, ông Bùi Xuân Diệu, 48 tuổi, ngụ thôn trại mới B, xã Bình Khê, cho biết na bở vỏ mỏng, vị thanh mát chứ không ngọt sắc như na dai. Đặc biệt, cây na bở Đông Triều cho quả "khổng lồ", dài gần bằng một gang tay người lớn, nặng hàng kg.

Ông Diệu bắt đầu trồng na từ 20 năm trước, khi hầu hết đất đai ở Đông Triều đang trồng vải - loại cây xóa đói giảm nghèo lúc đó. Khi na được giá, người dân rục rịch chuyển đổi cây trồng. Đến nay, cả thị xã Đông Triều có 908 ha trồng na, nhiều nhất trong các cây trồng. Trong đó, diện tích na bở khoảng 100 ha và đang có xu hướng tăng lên.

"Na bở mới được ưa chuộng khoảng 5 năm trở lại đây. Dù giá đang rất cao nhưng xu hướng thị trường luôn thay đổi nên chúng tôi không chuyển ồ ạt mà dịch chuyển dần dần. Mỗi năm vài chục cây", ông Diệu nói.

Không chỉ thấu hiểu thị trường, người trồng na ở Đông Triều cho biết họ tuân thủ nghiêm ngặt các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây để có sản phẩm tốt. Ông Bùi Xuân Hanh, 54 tuổi, chia sẻ bốn nỗi sợ với cây na cần phòng tránh: "nhất úng, nhì bọ trĩ, ba nấm, bốn nhện".

Có 200 gốc na bở mắt hồng đang cho thu nhập gần 2 triệu đồng mỗi cây, ông Hanh cho hay, cây na phải được trồng ở vùng đất không ngập úng, dưới đất sâu một mét không có đất sét. Quá trình cây sinh trưởng, người trồng phải phòng bọ trĩ, nhện đỏ và nấm đa thực xâm hại.

"Dù đều dùng các chế phẩm sinh học nhưng trước thu hoạch ít nhất nửa tháng, chúng tôi dừng phun các loại thuốc trừ sâu. Đến đầu tháng 9, nếu chưa thu hoạch hết thì phải dùng túi nylon bọc kín từng quả phòng ruồi xâm hại", ông Hanh nói.Cây na trồng ba năm sẽ cho quả, nhưng những nông dân có kinh nghiệm ở Đông Triều thường dưỡng cây đến năm thứ tư, thứ năm mới bắt đầu thu hoạch.

Ông Khang, hộ trồng na ở xã Bình Khê thường "kiểm tra sức khỏe" từng cây xem có thể chịu được bao nhiêu quả. "Có cây, chúng tôi chỉ để 20 quả nhưng tổng trọng lượng đến hơn 10 kg. Tất cả các quả đều to, đẹp như nhau", ông nói.

Để cây sinh trưởng tốt, na được trồng thành hàng thẳng, mỗi hàng cách nhau ít nhất 2 m. Quả được tuyển chọn ngay khi còn trên cây, được dán tem truy xuất nguồn gốc. Thương lái thường đến tận vườn thu mua toàn bộ.Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Đông Triều cho biết, mỗi vụ, người trồng na Đông Triều có thể thu về 300 triệu đồng mỗi hecta.

Thị xã đang có chủ trương tăng thêm diện tích trồng na bở, theo chuẩn VietGAP. Việc áp dụng khoa học, kỹ thuật cũng được đẩy mạnh để na có năng suất, chất lượng cao nhất. Những nhà vườn có uy tín được khuyến khích ươm giống bán mở rộng diện tích cây na.


 
Nguồn: VNE
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá