Thứ hai, 25/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Ương cá giống dễ làm, lãi cao, dễ dàng bỏ túi tiền tỷ mỗi năm
08:09 - 26/12/2016
Trên tích đất lúa kém hiệu quả, ông Nguyễn Văn Khôi, ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi thành ao hồ nuôi cá giống, cho thu nhập gần 2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 4 - 6 lao động thường xuyên với mức thu nhập 6-8 triệu đồng/tháng.

Mang 1,5 triệu đi học nghề

Tới trang trại của ông Khôi đúng dịp thời tiết mát mẻ, người tới mua cá giống tấp nập. Vừa bắt cá bán, ông Khôi vừa cho biết: Tính đến nay ông đã có hơn 30 năm làm cá giống.

Trước đây, diện tích ao nuôi chỉ là khu đồng trũng cấy lúa, cả xã có một trại cá giống cung cấp cho cả vùng vẫn không đủ. Ông Khôi bàn với vợ chuyển hết ruộng xấu cấy lúa 1 vụ bấp bênh dồn lại đào thành ao nuôi cá giống như cá mè, cá trôi, cá trắm, rô phi. Vốn liếng tích cóp chỉ vẻn vẹn có 1,5 triệu ông dắt lưng lên khu vực Yên Bái học cách nuôi cá giống và mua con giống về ương thử.

Ông Khôi chia sẻ: “Những năm đầu mới bắt tay vào làm, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật ương cá nên gia đình gặp không ít khó khăn, có những năm mất cả trăm triệu đồng vì cá giống bị dịch bệnh, cá bị chết vì thời tiết. Ngay năm vừa rồi tôi cũng thất thu tương đối lớn do thời tiết rét đậm, rét hại, sức đề kháng của cá giống yếu nên cũng khó khắc phục được điều kiện tốt nhất cho cá giống”.

Ông Nguyễn Văn Khôi thu tiền tỷ từ mô hình nuôi ương cá giống. ảnh: Ngọc Vũ

Làm từ nhỏ đến lớn, diện tích ao từ vài sào giờ đã lên tới trên 4ha. Ngoài tự học, tự làm, ông Khôi còn đến Viện nghiên cứu thủy sản TW học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia.

Năm 2008, ông Khôi quyết định đầu tư nuôi với quy mô lớn và nhập đàn cá bố mẹ là rô phi và cá chép. Các loại cá giống ông mua từ Viện chăn nuôi thủy sản TW khi được 3-5 ngày tuổi về thả trong tráng, khoảng từ 1-1,5 tháng bắt đầu thả xuống ao ương, sau khi cá lớn đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm, thì bán cho người chăn nuôi cá thương phẩm. Đến nay, cá giống của trang trại ông Khôi đã có mặt trên khắp các tỉnh thành phía bắc: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hải Dương…
 

Thu tiền quanh năm

Ông Khôi chia sẻ: “Ương nuôi cá giống nhàn hơn nuôi cá thương phẩm bởi dịch bệnh ít, thức ăn cho cá cũng đơn giản chỉ cần bột cám gạo, ngô tự chế biến tại nhà. Chỉ cần nắm vững kỹ thuật trong quá trình nuôi ương, thâm canh, vận chuyển để cá khoẻ mạnh, không xây xát, không bị dịch bệnh, bảo đảm tỷ lệ sống cao là có thể thu được lãi. Ngoài ra, trong ao nuôi cá giống phải được làm sạch bằng cách bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi bột hoặc vôi nung để phòng trừ được dịch bệnh tốt nhất”.

Do đàn cá bố mẹ được tuyển chọn đạt tiêu chuẩn từ Viện nghiên cứu thủy sản, nên từ năm 2010 đến nay, bình quân mỗi năm ông Khôi bán được 5 triệu con cá rô phi đơn tính và gần 2 triệu con cá chép cho người chăn nuôi. Trung bình, mỗi ngày ông xuất bán được gần 50 triệu tiền cá giống. Việc bán cá giống diễn ra quanh năm, cao điểm là từ tháng 8 đến tháng giêng năm sau, sản xuất gối vụ nên quanh năm đều cung cấp đủ giống cho người nuôi.

Ông Khôi cũng cho hay: “Mỗi lần vận chuyển cá giống tới các tỉnh, do đường đi xóc nảy, động nước nên tỷ lệ cá hao hụt lớn. Sau rất nhiều lần tìm hiểu, tôi đã “nảy” ra sáng kiến phải “dạy” cho cá quen môi trường. Bởi vậy, trong vòng 1 tuần trước khi bán cá giống, tôi dùng cào tre kéo khắp ao làm cho ao sục bùn hoặc dùng lưới kéo cá dồn lại góc ao khoảng 20-30 phút rồi lại thả ra như vậy cá sẽ quen dần hơn với việc vận chuyển”.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.750
36.920
Vàng nhẫn
35.660
36.060
Vàng nhẫn
35.660
36.160
Tỷ giá
EUR
26771.42
GBP
30463.87
USD
22920

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT