Thứ ba, 22/05/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Hết du canh du cư, thu trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi bò
10:05 - 29/12/2016
Thực hiện chương trình phối hợp, đến nay Hội ND các cấp tỉnh Yên Bái đã ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) giúp hội viên, nông dân nghèo và các đối tượng chính sách khác vay 669,7 tỷ đồng. Nhiều hộ nghèo nhờ đó mà làm ăn khấm khá, ổn định cuộc sống.

Vay một đồng, lãi gấp ba

Nghe thì có vẻ hơi khó tin, nhưng đó là chuyện có thật của gia đình chị Giàng Thị Chu, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải. Chị Chu cho hay, cách đây mấy năm, chị và gia đình chưa dám vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH mặc dù cán bộ Hội ND thường xuyên vận động, tuyên truyền. “Mình biết cái bụng mọi người đều tốt, nhưng nhà mình nghèo sợ vay về không biết làm gì thì xấu hổ. Nhưng cán bộ  Hội ND và cán bộ tổ vay vốn bày cách cho nuôi bò sinh sản, vậy là mình mạnh dạn vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo để làm theo hướng dẫn”.

Vay vốn Ngân hàng CSXH đầu tư nuôi bò sinh sản đã giúp nhiều hộ nông dân xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thoát nghèo. Ảnh: Nguyễn Công

Hiện nay, Hội ND tỉnh Yên Bái đã tham gia ủy thác 15 chương trình tín dụng ưu đãi, giúp hơn 25.100 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay 669,7 tỷ đồng thông qua 730 tổ tiết kiệm và vay vốn…

 

Từ 30 triệu đồng, gia đình chị Chu phát triển, nhân đàn bò sinh sản. Cuối năm 2015, gia đình chị bán bớt bò, thu về gần 100 triệu đồng. “Giờ có cách làm ăn, vốn gốc của ngân hàng cũng trả hết rồi, yên tâm không du canh, du cư nữa…”-chị Chu thổ lộ.

Xã Dế Xu Phình có 100% hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Để triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, cán bộ hội, đoàn thể và cán bộ phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mù Cang Chải hơn 10 năm qua đã kiên trì tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đồng bào sử dụng vốn vay. Không chỉ thoát nghèo, vươn lên khá giả, nhiều hộ còn hào hứng ủng hộ các hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn. Ông Hảng Ông Xay (bản Phình Hồ) phấn khởi khoe: “Được vay 38 triệu đồng từ 2 chương trình tín dụng ưu đãi, mình đầu tư nuôi bò sinh sản, dẫn mương lấy nước trồng rau màu, bình quân mỗi năm cũng có thu nhập 100 triệu đồng…”.

Đối với các huyện vùng thấp của Yên Bái, đồng vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH cũng đã giúp nhiều hộ nghèo có điều kiện vươn lên, tự tin hơn khi xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả. Ông Hồ Văn Thạch ở thôn 3, xã Hòa Cuông (Trấn Yên) khoe: “Từ năm 2009 đến nay, nhà tôi được vay 2 lần vốn ưu đãi. Nhờ đó tôi đã gây dựng được đàn trâu 4 con và trồng 3ha quế…”.
 

Tập trung giúp hộ nghèo vươn lên

Theo ông Trương Viết Tân-Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Trấn Yên, một trong những yếu tố đảm bảo sự tăng trưởng tín dụng đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng là sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền đối với vốn tín dụng chính sách. Các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác cũng phải hoạt động đều tay, phối hợp nhịp nhàng với Ngân hàng CSXH trong việc giải ngân nguồn vốn; hỗ trợ, hướng dẫn hộ nghèo và các đối tượng chính sách cách sử dụng đồng vốn vay hiệu quả.

“Thực tế cho thấy, ở hầu hết các địa phương có chất lượng tín dụng ưu đãi tốt là bởi ở đó việc hướng dẫn, tập huấn, dạy nghề cho nông dân có hiệu quả…”-ông Tân khẳng định.
 

Ông Hoàng Việt Hưng-Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Yên Bái cho biết, xác định nguồn tín dụng chính sách rất quan trọng trong sự nghiệp giảm nghèo ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc nên những năm qua, Hội ND các cấp trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH trong việc triển khai thực hiện các chương trình cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn.

“Thông qua việc thực hiện chương trình ủy thác vốn tín dụng chính sách, đội ngũ cán bộ hội, nhất là cán bộ trực tiếp thực hiện các nội dung, công việc có liên quan đến vốn đã thực sự trưởng thành, nâng cao được năng lực công tác. Tham gia thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi đã góp phần giúp các cấp Hội có thêm điều kiện, nguồn lực để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực… Ngân hàng CSXH thì tiết giảm được chi phí, tăng hiệu quả, chất lượng giám sát, kiểm tra”- ông Hoàng Việt Hưng bày tỏ.


Phương Đông
Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.490
36.690
Vàng nhẫn
35.860
36.260
Vàng nhẫn
35.860
36.360
Tỷ giá
EUR
26869.35
GBP
30786.6
USD
22815

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT