Thứ sáu, 27/04/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Nối nghiệp chồng, biến rác thành... phân bón
09:28 - 16/02/2017
Vốn là nông dân sáng tạo, sinh thời, chồng bà đã mày mò chế biến bùn thối, rác thải thành phân bón. Việc làm thiết thực cho nông nghiệp, bảo vệ môi trường của ông nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Từ khi ông mất, bà nối nghiệp chồng sản xuất phân bón.
Bà Châm giới thiệu về quy trình sản xuất phân bón.


“Biến” rác thành phân

Người phụ nữ tháo vát ấy là Nguyễn Thị Châm (xóm Đồng, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội). Khi còn sống, ông Nguyễn Phi Sinh, chồng bà Châm dành hết tâm huyết cho nghiệp sản xuất phân bón. Quê hương vốn có nghề chế biến nông sản, làm miến, mỗi ngày, thải bỏ hàng chục tấn phế thải nông nghiệp chưa qua xử lý. Trăn trở trước tình hình ô nhiễm môi trường, ông Sinh quyết tâm nghiên cứu, mày mò tìm tòi cách xử lý rác thải ở địa phương. Ấy là thời điểm trước năm 1996.

 

Ở tuổi ngoài 50, hàng ngày, “nữ giám đốc chân đất” chẳng quản ngại khó khăn, vất vả, bà và các con vẫn lao động hăng say cùng các công nhân của xưởng. Bà thổ lộ, sắp tới sẽ nâng cấp trang biết bị kỹ thuật, mở rộng xưởng sản xuất, đưa hoạt động công ty ngày một lớn mạnh, phát huy di sản của tâm huyết, trí tuệ cả một đời chồng bà phấn đấu… 

 

Năm 1996, công ty riêng của gia đình ông Sinh được thành lập. Hàng ngày, hàng chục công nhân của công ty đi khắp làng vớt rác thải dưới các kênh, mương, ao, hồ, thu mua bã dong ở các cơ sở sản xuất miến làm nguyên liệu làm phân.

Sản xuất sản phẩm phân bón mới, công ty của lão nông Nguyễn Phi Sinh liên tiếp gặp khó khăn trong việc bán hàng. Đến kỳ trả nợ ngân hàng, hàng hóa tồn đọng nhiều, không tiền trả nợ, nhà cửa bị niêm phong, cả gia đình ông phải dọn ra xưởng ở.

Không nản chí, ông mang phân bón đi khắp nơi mời bà con dùng thử. Kết quả: Sản phẩm tốt, giá thành phải chăng khiến bà con nông dân ủng hộ sản xuất của gia đình ông. Từ trong “vũng lầy”, công ty của ông Sinh tìm thấy cơ hội phát triển. Hoạt động sản xuất liên tục tăng lên, mỗi năm công ty của ông sản xuất hơn 60.000 tấn phân bón cung ứng cho nông dân các tỉnh thành miền Bắc. 

Cả đời tâm huyết với nông nghiệp, những đóng góp thiết thực của ông Sinh cho cộng đồng được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng danh giá như: “Cúp vàng Vì sự nghiệp bảo vệ môi trường” của Bộ TNMT; Giải Sáng kiến mới của Quỹ Môi trường Kawoy (Nhật Bản, và nhiều giải thưởng vinh danh khác… Năm 2012, ông Sinh qua đời, bà Châm nối nghiệp chồng duy trì xưởng sản xuất phân bón với nhiều trăn trở.

Nỗi niềm “nữ giám đốc chân đất”…

Những năm gần đây, địa phương có nhiều thay đổi. Nhà máy xử lý rác thải được xây dựng, mỗi ngày xử lý hiệu quả cả nghìn tấn rác thải. Phần khác, do nhu cầu thị trường, bà quyết định chuyển hướng sản xuất phân vô cơ là chính. Tuy vậy, để tiếp nối tâm nguyện của chồng, duy trì hoạt động bảo vệ môi trường, trong hoạt động sản xuất phân bón, bà Châm vẫn sử dụng một phần nguyên liệu từ bã thải ở địa phương.

Bà Châm chia sẻ: “Trước đây, sản phẩm chính của công ty là dòng phân hữu cơ. Đó là chuyện cũ, khi ấy, nguồn bã thải ở địa phương chưa được xử lý. Ông nhà tôi mong muốn bảo vệ môi trường nên hết lòng với việc biến rác thành phân. Ngày nay, địa phương đã có nhà máy xử lý rác thải, nhu cầu thị trường cũng thay đổi buộc chúng tôi phải chuyển mình. Công ty đang sản xuất 5 sản phấm chính, phù hợp với nhiều loại cây trồng. Dù sản xuất phân vô cơ, tôi vẫn sử dụng một số lượng bã thải nhất định chiếm 5% trong các sản phẩm phân bón”.

Bà Châm cho biết, không còn sử dụng nhiều như trươc kia, nhưng mỗi tháng công ty cũng xử lý hết hơn 100 tấn bã thải để sản xuất phân bón. Điều này, thể hiện mạch nguồn tiếp nối ý thức bảo vệ môi trường của chồng. “Cứ 3kg bã thải qua xử lý còn lại được 1kg dùng làm phân. Sau đó, phối trộn các phụ gia để sản xuất. Quy trình làm phân bón gồm 5 công đoạn: Ủ, trộn, sấy khô, vo viên, và đóng bao. Đáng mừng, sản phẩm phân bón của chúng tôi được bà con nông dân nhiều tỉnh thành ưa chuộng” - bà Châm chia sẻ. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.610
36.790
Vàng nhẫn
36.620
37.020
Vàng nhẫn
36.620
37.120
Tỷ giá
EUR
27838.73
GBP
31877.77
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT