Thứ năm, 26/04/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Phấn khởi mỗi đêm thu chục triệu đồng nhờ tôm hùm nhí
14:16 - 17/02/2017
Sau một đêm chong đèn hay dùng lưới mành khai thác tôm hùm nhí trên biển, ngư dân vùng biển huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có thể thu về gần chục triệu đồng…
Ngư dân Phạm Văn Tài khoe chiến tích của mình sau một đêm đánh bắt tôm hùm nhí

Từ sau Tết đến nay, dọc vùng biển huyện Núi Thành, Quảng Nam, ngư dân bắt đầu vào mùa hành nghề khai thác tôm hùm nhí rất tất bật. Trên vùng biển gần bờ, mỗi đêm có hàng trăm chiếc thuyền của ngư dân chong đèn dụ tôm.

 

Chúng tôi có mặt tại xã Tam Tiến và xã Tam Hải, huyện Núi Thành, vào buổi chiều, khi ngư dân bắt đầu chuẩn bị các dụng cụ ra biển thả lưới mành bắt tôm hùm con. Trung bình một đêm các thuyền nhỏ hoặc thúng chai, từ hai đến ba người thả lưới mành có thể bắt được 10 đến 20 con tôm nhí, mang về thu nhập từ 1,5 đến 3 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều thuyền, thúng gặp may mắn bắt được nhiều tôm nhí có thể kiếm hàng chục triệu đồng mỗi đêm.

 

Đang phân loại tôm hùm con để bán cho thương lái, ngư dân Nguyễn Văn Phương (30 tuổi, trú thôn 3, xã Tam Hải) cho biết, mùa này tôm hùm mẹ bắt đầu vào các bãi đá gần bờ để sinh sản nên anh cùng các ngư dân ở xã Tam Hải phải khẩn trương thả lưới mành bắt loại hải sản đắt đỏ này. “Hôm nay, tôi bắt được 10 con tôm nhí, với giá bán từ 250.000- 270.000 đồng/con, tôi có thể thu về gần 3 triệu đồng. Mấy ngày qua, tôi và các anh em ngư dân bắt tôm nhí ở đây liên tiếp thả lưới mành bắt được rất nhiều tôm nên bán có tiền để lo cho gia đình” - ngư dân Phương phấn khởi.

 

Còn ngư dân Phạm Văn Tài (45 tuổi, trú thôn 7, xã Tam Hải) chia sẻ kinh nghiệm: Để bắt tôm hùm con, phải đi từ 16 giờ chiều cho đến gần 5 giờ sáng hôm sau mới vào bờ. Ban đêm tôm mẹ vào các bãi đá sinh sản nhiều. Thời điểm đó, thả lưới mành hoặc lặn xuống đáy biển mò vào các bãi đá để bắt tôm nhí rất dễ dàng. Tuy công việc bắt tôm nhí rất khó khăn nhưng bán giá cao có nguồn thu nhập cho gia đình ai nấy cũng vui. “Mấy hôm nay, thời tiết thuận lợi nên tranh thủ thả lưới và tôi đã bắt được hơn 20 con tôm hùm. Tôi và 2 người bạn trên thuyền đã kiếm được hơn chục triệu đồng mỗi ngày. Sau khi chia đều cho tất cả 3 người thì tôi và các bạn chài khác có thể bỏ túi vài triệu đồng…” - ngư dân Tài chia sẻ.

 í

Bà Ngô Thị Liên (51 tuổi, trú xã Tam Hải), một thương lái chuyên thu mua tôm hùm con cho biết: “Từ sáng tới giờ tôi đã thu mua hàng trăm con tôm nhí của các ngư dân ở xã đảo Tam Hải đánh bắt được. Trung bình mỗi con tôm nhí giá 270.000 đồng. Sau khi thu mua xong, tôi bán lại cho các chủ nuôi tôm ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên với giá từ 280.000-290.000/con. Việc thu mua tôm nhí này còn phụ thuộc vào thời tiết nữa, nếu hôm trời mưa lớn, sóng lớn thì rất ít tôm nhí…”.

 

Ông Phan Như Tường - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Hải, huyện Núi Thành cho biết: “Mùa tôm hùm con chủ yếu xuất hiện trong vòng khoảng 1 tháng sau Tết, nên người dân địa phương tranh thủ khai thác. Tại địa phương có hơn trăm ngư dân chuyên khai thác tôm hùm con, mỗi mùa họ có thể thu vào vài chục triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của ngư dân và góp phần cải thiện cuộc sống của người dân vùng biển Tam Hải. Sau khi hết mùa tôm hùm con, ngư dân bắt đầu chuyển nghề vươn khơi bám biển hành nghề lưới vây, đi câu mực…”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.620
36.800
Vàng nhẫn
36.660
37.060
Vàng nhẫn
36.660
37.160
Tỷ giá
EUR
27838.73
GBP
31877.77
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT