Thứ hai, 25/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi bò lai, nông dân Đức Phổ có tiền tiêu... lai rai
15:13 - 16/03/2017
Những năm qua, nhờ nuôi bò lai nên nhiều nông dân ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) có thu nhập ổn định, có hộ xây dựng được nhà mới khang trang, cho con ăn học thành tài cũng nhờ nuôi bò.
Ông Nguyễn Hữu Hoa và con bò cái lai giống BBB.

Trước đây, gia đình bà bà Nguyễn Thị Thắm (thôn An Thường, xã Phổ Hòa) canh tác dăm sào ruộng và nuôi vài con bò cỏ nên thu nhập rất thấp. 6 năm trước, ngành khuyến nông và chính quyền xã vận động gia đình bà xây dựng chuồng trại kiên cố để nuôi bò lai. Bà trồng thêm 5 sào cỏ voi và tích trữ rơm rạ để chủ động nguồn thức ăn cho bò.

Hiện bà Thắm có 5 con bò đực nuôi vỗ béo và 8 bò cái giống. Hàng năm, khoản lãi từ nuôi bò vỗ béo và bán bê con được gần 100 triệu đồng. “Khi chưa nuôi bò lai thì việc lo tiền cho con cái ăn học và trang trải cuộc sống rất khó khăn. Giờ thì cuộc sống thoải mái hơn trước nhiều rồi” – bà Thắm nói.

Ngoài canh tác vài sào ruộng, công việc chính của vợ chồng ông Nguyễn Hữu Hoa (xã Phổ Hòa) là chăn nuôi 5 còn bò cái lai. Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, ông luôn trữ sẵn rơm rạ, trồng 3 sào cỏ voi và 4 sào ngô. Nhờ khoản tiền lãi từ việc nuôi bò lai, ông Hoa có điều kiện cho 2 con học đại học, xây dựng căn nhà mới khá khang trang.

“Từ khi nuôi bò lai, tôi thấy rất thuận lợi. Thứ nhất là bò lai nhanh lớn. Thứ hai là dễ nuôi, nhốt trong chuồng cũng được, thả ra cũng được. Bê thì tôi nuôi khoảng 6 tháng là xuất bán. Nếu nuôi giống thì đến 24 tháng tôi xuất bán, được từ 36 - 43 triệu đồng” – ông Hoa cho biết.

Ông Lê Thanh Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: Đàn bò ở huyện hiện có hơn 34.000 con, trong đó bò lai chiếm 90%. Thời gian qua, nhiều nông dân trong huyện có  thu nhập khá cao từ việc chăn nuôi bò lai. Các cấp, ngành chức năng cũng đã chú trọng việc tiêm phòng, tiêu độc khử trùng nhằm phòng tránh dịch bệnh…

Nuôi bò thành nghề chính của nông dân

Phổ Hòa là một trong những xã trên địa bàn huyện Đức Phổ có nhiều nông dân nuôi bò lai đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nuôi, chính quyền xã đã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò lai với gần 50 thành viên. Hàng quý, thành viên trong tổ hợp tác tham gia sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, nắm bắt thông tin, giá bán bò và thức ăn cho bò.

“Thỉnh thoảng, chúng tôi được tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do cấp trên tổ chức. Lâu lâu, chúng tôi còn được hỗ trợ thức ăn cho bò” – nông dân Nguyễn Hữu Hoa nói. Ông Đỗ Tiến Thật – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Đức Phổ cho biết: Trạm đang phối hợp cấp trên triển khai 2 dự án hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bò. Trong đó, 1 dự án hỗ trợ tinh phối giống miễn phí để phát triển đàn bò lai trên địa bàn huyện. Dự án còn lại là “Phát triển chăn nuôi bò thành nghề sản xuất chính của nông hộ” triển khai ở thị trấn Đức Phổ và các xã Phổ Hòa, Phổ Vinh, Phổ An. Những hộ tham gia dự án này được hỗ trợ tinh phối giống, giống cỏ, thuốc thú y và một phần thức ăn tinh cho bê con, được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò” - ông Thật cho hay.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.750
36.920
Vàng nhẫn
35.660
36.060
Vàng nhẫn
35.660
36.160
Tỷ giá
EUR
26771.42
GBP
30463.87
USD
22920

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT