Thứ sáu, 27/04/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Xuyên đêm “săn” cua biển giống, “đút túi” tiền triệu mỗi người
10:05 - 21/04/2017
Tuy kích cỡ chỉ như đầu ngón tay út, thế nhưng cua biển giống lại có giá khá cao, từ 1.000 - 2.000 đồng/con. Nhiều người dân xã Tịnh Long, Quảng Ngãi đã có một khoản thu đầy hấp dẫn, với mức cả triệu đồng/người/đêm nhờ đi săn, bắt loài vật tí hon này.
Cua giống, con vật mang lại tiền triệu đồng/đêm cho người dân Tịnh Long

Tháng 4, cũng là lúc bước vào vụ mùa đi bắt cua biển giống ban đêm hàng năm của người dân xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi. Theo đó, cứ đến tầm 18-19 giờ mỗi ngày, từng nhóm 5-7 người, mà chủ yếu là ở 2  thôn An Đạo, An Lộc mang theo các vật dụng như: bình ắc quy, đèn pha, cần vợt... ra thuyền và nổ máy chạy về phía Cửa Đại để đi đêm săn cua biển giống tại khu vực này.                                    

 

Theo nhiều người ở Tịnh Long, nghề săn cua biển giống ra đời cách đây hàng chục năm, với số lượng tham gia trên dưới chục người và chủ yếu mang về nuôi. Tuy nhiên khoảng 3-4 năm trở lại đây, khi cua biển ngày càng được giá, thì phong trào nuôi cua biển kết hợp với nuôi tôm được nhiều hộ dân trong tỉnh áp dụng. Điều này dẫn đến nhu cầu mua cua giống ngày càng tăng, nên số hộ tham gia đông hơn, với ước tính hiện khoảng 30 hộ.   

 

Anh Nguyễn Hiệp, ở đội 12, thôn An Đạo, cho biết: “Việc bắt cua giống diễn ra khi nước đã rút cạn. Nhiều hôm khi đang bắt thì nước lại lên, phải chèo thuyền vào bờ ngồi nghỉ và chờ nước rút xuống, mới trở ra bắt lại”.

"Nghe thì có vẻ dễ nhưng không hề đơn giản tí nào. Bởi lẽ, kích thước của nó bé tí, màu lại sậm giống như lớp bùn đáy nên không dễ thấy, khi phát hiện phải nhẹ nhàng và nhanh tay chứ nếu không thì cua sẽ bò trốn mất. Vì vậy, nếu không có kinh nghiệm thì dù bật đèn pha soi đáy nước liên tục và đi cả đêm, cũng đành về không, hoặc bắt được rất ít", nhiều người săn cua ở An Lộc, cho biết.

 

"Tùy theo hôm và con nước mà lượng cua bắt được khác nhau, ít thì mỗi người bắt được từ 100-200 con/đêm, còn may mắn gặp chỗ cua nhiều thì 500-700 con/đêm. Cách đây vài ngày, tôi bắt được gần 600 con/đêm", anh Phạm Chương, ở thôn An Đạo kể.

 

Được biết, toàn bộ số cua giống của người dân sau khi bắt đem về đều được các thương lái đến tận nhà để mua. Bà Hồ Thị Cúc, ở xã Nghĩa Phú, cùng TP.Quảng Ngãi xác nhận: "Theo tôi được biết thì ở Quảng Ngãi chỉ duy nhất người dân Tịnh Long mới làm nghề này. Vì vậy không chỉ tôi mà một số người khác có nhu cầu trong tỉnh cũng đều về đây để mua gom mang về bán cho người nuôi, hoặc chở sang bán cho các tỉnh khác, như TP Đà Nẵng, Phú Yên…”

Nhẩm tính với giá cua hiện từ 1.000 – 2.000 đồng/con, thì với số lượng cua giống bắt được, mỗi đêm, những người dân đi săn cua xuyên đêm này đã mang về cho mình số tiền thù lao hấp dẫn lên đến đến cả triệu đồng.       

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.610
36.790
Vàng nhẫn
36.620
37.020
Vàng nhẫn
36.620
37.120
Tỷ giá
EUR
27838.73
GBP
31877.77
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT