Thứ ba, 21/01/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Kỹ sư Bách khoa bỏ lương cao ở phố về quê "ăn nằm" với lan rừng
09:38 - 20/08/2018
Từng tốt nghiệp ngành luyện kim của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và có một công việc lương cao bao người mơ ước ở trên thành phố, nhưng vì quá say mê với loài hoa phong lan rừng, chàng kỹ sư Vũ Quang Trung (xã Tân Quang, TP Sông Công, Thái Nguyên,) đã bỏ phố về quê, tự tay tạo dựng nên một vườn phong lan rừng trị giá hàng trăm triệu đồng.
Anh Vũ Quang Trung đang chăm sóc giò lan quế lan hương "khủng" của vườn nhà mình.


Sau gần 20 năm theo đuổi đam mê của mình, hiện nay anh Trung đã có một vườn lan rừng rộng lớn với hàng trăm giò to nhỏ với trên 30 loại phong lan rừng khác nhau. Trong đó có nhiều loài loài phong lan rừng đem lại giá trị kinh tế như: Phi điệp, giả hạc, trầm, tam bảo sắc, đai châu…

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình trồng lan rừng của gia đình mình, anh Trung cho biết, anh bén duyên với cây lan cũng rất tình cờ, trong một lần tận mắt thấy lan rừng nở hoa làm anh quá say mê và yêu thích nó vô cùng nên anh đã sưu tầm mỗi loại một ít về trồng từ những năm còn cắp sách đến trường.

 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa năm 2010, anh tìm được một công việc đúng chuyên ngành luyện kim với một mức lương ổn định ở trên thành phố, nhưng trong khoảng thời gian này anh Trung vẫn dành niềm đam mê với các giò phong lan rừng. Nhận thấy công việc của mình nặng nhọc và độc hại, mặt khác trồng lan rừng cho hiệu quả kinh tế cao và đúng là sở trường và niềm đa mê của mình nên anh đã bỏ dở công việc của 1 chàng kỹ sư luyện kim về đầu tư nuôi trồng phong lan rừng.

Bỏ công việc kỹ sư về nhà, anh Trung liền bắt tay vào xây dựng nhà lưới, đầu tư hệ thống giàn tưới nước tự động… và chịu khó đi sưu tầm các loại lan có mặt hoa quý và cả giống lan rừng đột biến phù hợp khí hậu về trồng. Nhờ đó mà đến nay anh Trung đang sở hữu một vườn lan rừng với hàng trăm giò với trên 30 loại và đặc biệt phải kể loại lan đột biến có giá trị cao gấp hàng trăm lần so với loại lan bình thường.

 

Trung bình mỗi năm, gia đình anh Trung xuất bán ra thị trường hàng chục giò lan to nhỏ với giá từ vài trăm cho đến vài triệu đồng/giò. Ngoài ra, mỗi năm anh con cung cấp cho các nhà vườn gần 500 mần lan các loại với giá dao động từ vài chục ngàn cho đến vài triệu đồng/mầm, mang về doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Anh Vũ Quang Trung cho biết, ngoài các loại lan rừng bình thường khác, hiện anh cũng đang sở hữu và nhân giống thành công một số loại lan đột biến khác nhau. Giá trị của những giò lan đột biến này thường ở mức cực cao và được tính bằng cm, còn đối với mầm thì có giá lên đến vài triệu đồng/mầm.

 

Theo anh Trung, giá trị của mỗi giò lan rừng phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của loài hoa, nhất là những giò lan ra hoa đột biến có giá trị rất “khủng” và chỉ những người chơi lan, hiểu lan mới biết được giá trị của nó. Nhiều giò lan đột biến có mức giá mà người bình thường cho là "điên rồ, không thể tin nổi".

Nói về đầu ra sản phẩm hoa phong lan rừng, anh Trung cho biết: “Nhiều năm trở lại đây, đời sống người dân ngày càng cao hơn, việc chơi lan, trồng lan ngày càng nhiều. Hiện nay, vườn lan của gia đình cũng ngày càng có nhiều khách hàng quen, nhiều lúc không có hàng để bán”.

 

Thời gian tới, anh Trung dự định tiếp tục mở rộng quy mô vườn lan, giới thiệu sản phẩm, đi sưu tầm thêm các giống lan quý hiếm phục vụ nhu cầu người chơi và cũng nhu nhu cầu của thị trường.

Bạn đọc Danviet.vn có nhu cầu thông tin, trao đổi về kinh nghiệm trồng lan rừng, kỹ thuật trồng lan rừng với anh Vũ Quang Trung có thể liên lạc qua số điện thoại:0988 751 372

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
43.550
44.000
Vàng nhẫn
43.700
44.200
Vàng nhẫn
43.700
44.300
Tỷ giá
EUR
26335.45
GBP
30287
USD
23240