Thứ bảy, 07/12/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
U50 cho sầu riêng “chung nhà” với cà phê, bỏ túi 1 tỷ/năm
11:01 - 21/08/2018
Xen canh hơn 80 cây sầu riêng trong vườn cà phê, vừa hái bói vừa hái chính ông Hà Đăng Thuận (50 tuổi, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã thu về 300 triệu đồng/năm. Đặc biệt, một số cây sầu riêng trong vườn của ông còn đạt năng suất khá cao 20 triệu đồng/cây/năm, đó là chưa kể đến mỗi năm vườn cà phê vẫn đạt 17 tấn nhân.
Một số cây sầu riêng trong vườn ông Thuận có thể thu về 20 triệu đồng/năm


Lập nghiệp từ công việc buôn bán sầu riêng nên ông Thuận biết được sầu riêng mang lại hiểu quả kinh tế rất cao, lại không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật. Có được đồng vốn từ việc buôn bán, năm 1995 ông Hà Đăng Thuận bắt đầu mua giống sầu riêng thường rồi về cắt, ghép với sầu riêng Thái để trồng.

 

Đến nay ông Thuận đã trở thành ông chủ của một trang trại đất rẫy bạt ngàn với 4,6 ha. Toàn bộ đất rẫy này ông đều trồng theo hình thức xen canh các loại cây như: Sầu riêng, cà phê, chôm chôm, bơ…Trò chuyện với chúng tôi, ông Thuận bộc bạch: “Hồi dưới Bình Định lên Tây Nguyên, tôi sang Đăk Lăk trước nhưng  bên đó “đất chật người đông” khó làm ăn, rồi lại mò mẫm qua Gia Lai. Cũng chính nơi đây tôi lập gia đình rồi bắt đầu gắn bó với sầu riêng, làm thương lái thu mua sầu riêng được một thời gian thì tôi chuyển qua trồng loại cây này xen canh với cà phê”.

Dù đã nhận thức được sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, tuy nhiên ông Thuận vẫn không trồng độc canh mà trồng xen canh, mùa nào quả đấy. Theo như ông Thuận, sầu riêng trồng xen canh với cà phê không hề ảnh hưởng, ít sâu bệnh mà lại cho thu nhập cao. Hiện tại, bên cạnh 83 gốc sầu riêng, có cây đang cho thu bói và số khác đang cho thu chính. Bên cạnh đó, trong vườn còn có 367 gốc sầu riêng cao được gần 1m.

 

“Kinh nghiệm trồng sầu riêng cũng khá đơn giản, muốn cây phát triển tốt trước khi trồng cần phải cắt rễ cọc dưới đáy bao, nếu không cắt rễ sẽ nằm ngang chậm phát triển. Đặc biệt, về mùa khô cây sầu riêng cần được bổ sung nước sớm hơn cây cà phê, khi tưới mình dùng vòi thuốc sâu tưới từng gốc sẽ lợi nước hơn. Đặc biệt khi sầu riêng mắc bệnh rệp trắng là phải phun thuốc ngay không bệnh sẽ nặng hơn, khi đó quả và lá ra sẽ rụng hết…”, ông Thuận chia sẻ.

 

Theo đó, trong số hơn 80 gốc sầu riêng của ông Thuận đang cho hái bói và hái chính có một số cây sầu riêng đạt 20 triệu/cây/mùa. Trung bình một cây sầu riêng năng suất sẽ rơi vào khoảng 1 tạ, tuy nhiên tại vườn ông Thuận có khá nhiều cây ở mức 3 tạ/cây.

 

Mạnh dạn áp dụng hình thức xen canh các loại cây công nghiệp và cây ăn quả, đặc biệt là cây sầu riêng với cà phê, đến nay đời sống kinh tế của gia đình ông Thuận đã khá giả hơn. Mỗi năm ông thu về khoảng 300 triệu đồng từ sầu riêng và hơn 600 triệu tiền cà phê chưa kể đến các loại cây trồng như chôm chôm, bơ…

 

Với gần 5ha đất rẫy, nhưng ông Thuận vẫn tự mày mò, lắp ráp tất cả các hệ thống nước tưới tự động, chăm sóc vườn tược.... Theo đó, ông chỉ thuê công nhân theo thời vụ, thu hái, làm bồn. “Sầu riêng ít công cán, không giống như cà phê nên phải tự tay mình làm thì mới kiểm soát được hết bệnh tật. Đặc biệt, giai đoạn trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng rất quan trọng, lúc này phải bón phân kali trắng kịp thời để múi sầu riêng được chắc, thơm và ngon hơn. Ngoài ra, để sầu riêng không bị sượng  phải chú ý cân bằng lượng N-P-K phù hợp…”, ông Thuận cho biết thêm.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
41.220
41.450
Vàng nhẫn
41.180
41.630
Vàng nhẫn
41.180
41.730
Tỷ giá
EUR
26360.12
GBP
30631.18
USD
23240