Thứ hai, 28/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bỏ nghề lái xe về nuôi bò sữa phất thành tỷ phú
08:42 - 30/08/2018
Sau nhiều năm lái xe tải bôn ba khắp vùng Tây Bắc, anh Dương Đình Khôi, ở tiểu khu Vườn Đào (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) bén duyên với nghề nuôi bò sữa. Nghề này đã làm nên những tỷ phú nông dân ở cao nguyên Mộc Châu và anh Khôi cũng không ngoại lệ.
Hiện tổng số đàn bò của anh Khôi có 45 con, trong đó 21 con đang cho vắt sữa


Sau nhiều năm lái xe tải chở hàng ngang dọc khắp nơi, vất vả, cực nhọc, rủi ro luôn rình rập; năm 2012, anh Khôi chọn nghề nuôi bò sữa và nhanh chóng trở thành ông chủ của một khu trang trại lớn với hàng chục con bò sữa.

 

Đang tất bật với công việc ủ ngô chua cho bò, anh Khôi nghỉ tay tiếp chuyện với chúng tôi, anh nói rằng: Hơn 12 năm gắn bó với nghề lái xe, hàng ngày rong ruổi trên đường chở hàng đi khắp nơi, không kể mưa nắng, sớm khuya nhưng đồng lương ít ỏi. Thấy nông dân nuôi bò sữa ở Mộc Châu có thu nhập cao, ổn định, không lo đầu ra sản phẩm vì có Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu bao tiêu. Nghĩ mãi, anh quyết định bỏ nghề lái xe, dồn vốn đầu tư nuôi bò sữa, đồng thời cam kết với Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu về chăn nuôi và đầu ra sản phẩm. Với số tiền tích góp được từ việc chạy xe, anh đầu tư xây dựng chuồng trại, rồi mua 14 con bò về nuôi và được Công ty khoán cho hơn 1ha đất trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Ngoài ra, anh còn được Công ty chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ công tác thu y, khuyến nông, thu mua sản phẩm sữa. Vì thế anh Khôi rất yên tâm.

Đây chính là hình thức liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân chăn nuôi từ con giống, kỹ thuật, sản xuất thức ăn đến bao tiêu sản phẩm sữa của Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu; đảm bảo việc làm cho người lao động, thu mua hết sữa với giá ổn định cho người chăn nuôi.

Lúc đầu do vốn ít và chưa có kinh nghiệm nên anh chỉ nuôi 14 con bò sữa. Nhờ có lãi, số vốn tích góp được qua bán sữa anh Khôi vừa đầu tư mở rộng chuồng trại, vừa mua thêm con giống; đến nay đàn bò của anh đã tăng lên 45 con, mỗi năm thu được 130 tấn sữa. Trừ chi phí mỗi năm anh Khôi lãi hơn 1 tỷ đồng. Nhìn lại chặng đường đến với nghề nuôi bò anh Khôi chưa bao giờ nghĩ cái nghề  này lại có thu nhập cao đến như vậy.

Hiện nay, việc nuôi bò sữa của anh Khôi đều được thực hiện theo chuỗi khép kín, từ chăn nuôi đến vắt sữa và bán sữa. Việc xử lý tốt môi trường còn góp phần làm đàn bò luôn khỏe mạnh, cho sản phẩm sữa chất lượng. Chỉ sau 5 -6 năm nuôi bò sữa, số vốn anh Khôi tích góp được ngày càng nhiều. Với số tiền này anh tiếp tục đầu tư mua sắm trang thiết bị, xây dựng chuồng trại hiện đại, hạn chế được nhân công lao động.

 

Anh Khôi chia sẻ: Nuôi bò sữa có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các nghề chăn nuôi khác. Thế nhưng để làm sao bò cho nhiều sữa, sữa chất lượng thì không hề dễ chút nào. Đặc biệt là thức ăn cho bò phải đảm bảo, đủ dinh dưỡng, trung bình một con bò ăn từ 30 -35 kg thức ăn/ngày. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, ngoài thức  ăn tổng hợp Tiama sản xuất tại Công ty, thì phải bổ sung thêm thức ăn ủ chua làm từ cây ngô và thức ăn xanh. Hiện nay, tất cả đàn bò sữa của tôi đều được nuôi theo một chuỗi khép kín, hệ thống chuồng trại sạch sẽ, từ khâu vắt sữa đến vận chuyển sữa đều đươc dùng bằng máy.

 

Đến nay, trong tổng số 45 con bò của anh Khôi, có 21 con đang cho vắt sữa. Mỗi ngày, mỗi con cho sản lượng sữa từ 25 – 27 kg. Mỗi năm gia đình anh Khôi thu trên 130 tấn sữa, giá bán trung bình 13.000 đồng/lít. Trừ tri phí mỗi năm anh Khôi thu về gần tỷ đồng. Kể từ khi nuôi bò sữa kinh tế gia đình anh Khôi ngày càng khá giả.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.650
55.300
Vàng nhẫn
52.550
53.100
Vàng nhẫn
52.550
53.200
Tỷ giá