Thứ ba, 25/06/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng 300 gốc bưởi da xanh, xây được nhà lầu sắm xe hơi
14:28 - 11/10/2018
Anh Trần Hùng Mạnh sinh năm 1979, sinh sống tại xóm 3, tiểu khu Nà Sản (xã Chiềng Mùng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) trồng 300 gốc bưởi da xanh trên 5.000m2 đất vườn. Nhờ chuyển sang trồng bưởi, anh Hùng đã xây được nhà lầu sắm xe sang...
 Từ khi chuyển sang trồng bưởi da xanh, cuộc sống của gia đình anh Mạnh đã khấm khá lên hẳn.


Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Mai Sơn (Sơn La) có nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiểu quả sang trồng bưởi da xanh, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và sở hữu khối lượng tài sản lớn. Anh Trần Hùng Mạnh ở xóm 3, tiểu khu Nà Sả là một tấm gương tiên phong và tiêu biểu trong việc làm giàu từ bưởi da xanh.

 

Chia sẻ với Dân Việt, anh Mạnh cho biết: “Trước khi trồng bưởi da xanh, tôi đã tìm hiểu rất nhiều về kỹ thuật, cách chăm sóc, tưới tiêu ở các trang trại trồng bưởi lớn ở dưới xuôi. Sau đó, tôi nhờ người quen mua cây giống ở chính nơi xuất sứ của loại bưởi này ở tỉnh Bến Tre. Tính từ thời điểm trồng đến khi thu hoạch, vườn bưởi da xanh của gia đình chưa bao giờ bị sâu bệnh hay kém phát triển. Cây nào cũng cho quả sai trĩu và chất lượng, đầu ra cho bưởi da xanh luôn ở mức cao hơn so với các loại cây trái khác nên đời sống của gia đình tôi cũng được nâng lên nhiều so với trước”.

 

Theo anh Mạnh, để vườn  bưởi  da xanh sinh trưởng và phát triển tốt, đòi hỏi chủ nhà vườn phải chăm sóc tỉ mỉ và khoa học. Cây giống cũng phải chọn lựa kỹ lưỡng ngay từ bước đầu, khi trồng phải đào hố 60x60cm, hàng cách hàng hơn 3m, bón phân chuồng khoảng 6kg/gốc, để cây có đủ lượng chất dinh dưỡng bám rễ vào đất trong thời gian mới tách từ bầu, sau đó tiến hành tưới tiêu 2 lần/ ngày tùy theo điều kiện thời tiết.

 

“Vào thời điểm cây bưởi da xanh cứng cáp, tôi thường  bón bổ sung thêm phân NPK, đạm và các loại phân hữu cơ khác. Khi cây ra hoa, tôi tiến hành bỏ lược bớt hoa để cho tỷ lệ đậu quả cao hơn, bởi đặc điểm đậu quả của loại bưởi da xanh này thấp hơn so với bưởi Diễn. Trung bình 1 cây bưởi da xanh tôi chỉ để cho quả đậu từ 20 – 30 quả, như vậy cây mới có thể đủ chất dinh dưỡng nuôi quả và ít bị rụng và còi cọc hơn” – anh Mạnh cho hay.

 

Cũng theo anh Mạnh: “Hiện, bưởi da xanh bán tại vườn đầu mùa vụ có giá 50.000/kg, giữa vụ thì giảm xuống chút ít, nhưng nhìn chung bưởi da xanh bán vẫn có giá cao hơn các loại cây trái khác. Từ khi tôi chuyển sang trồng bưởi, cứ đến vụ thu hoạch hàng năm, các thương lái ở Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên và các tiểu thương trong tỉnh Sơn La đều đến tận vườn thu mua nên đầu ra luôn ổn định.

"Sau khi trừ chi phí chăm sóc, bình quân 1 năm gia đình tôi có lãi khoảng 180 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn trồng thêm cam vinh và nhãn ở trên nương rẫy nên cũng có khoản thu nhập khá lớn. Giờ đây, đời sống kinh tế của gia đình tôi đã khá giả và sắm được chiếc xe hơi làm phương tiện đi lại cho gia đình”, anh Mạnh tự tin nói.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
39.100
39.400
Vàng nhẫn
38.850
39.350
Vàng nhẫn
38.850
39.450
Tỷ giá
EUR
27206.39
GBP
29839.13
USD
23360