Thứ sáu, 19/04/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
"Đột nhập vương quốc" sâm tiền tỷ của nông dân chân đất Hà Văn Đại
08:00 - 08/11/2018
Xuất phát từ con số 0 và cũng chưa từng trải qua một trường lớp đào tạo nào, thế nhưng anh nông dân chân đất Hà Văn Đại (38 tuổi, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, Kon Tum) hiện đang sở hữu một trang trại sâm trên núi cao, trị giá hơn 3 tỷ đồng.
Tỷ phú sâm dây đang hướng dẫn người làm cách trồng và chăm sóc sâm


Phải mất gần 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới có thể trèo lên đỉnh sâm của anh nông dân trẻ. Trang trại sâm rộng khoảng 7ha, chủ yếu là sâm dây và sâm đương quy  nằm trên đỉnh đồi thôn Măng Đen xã Đăk Long, nơi được mệnh danh là TP. Đà Lạt thứ 2. Từ xa nhìn lại chúng tôi đã nhìn thấy màu lá xanh non mơn mởn của từng lối sâm dây bát ngát giữa vùng bạt ngàn đồi núi.

 

Nhìn đôi bàn tay nhỏ nhắn, thoăn thoắt lắp ráp bộ ống tưới nước cho vườn sâm dây, rất khó để tin được rằng anh nông dân ấy lại chưa hề học qua một trường lớp đào tạo nào về nông nghiệp. Việc trồng, chăm sóc và phát triển toàn bộ diện tích gần 7ha sâm anh đều tự mày mò nghiên cứu. Chỉ riêng từ đầu năm 2018 đến nay anh Đại đã xuất đi 2 triệu cây giống sâm giây thu về gần 3 tỷ đồng, đó là chưa kể đến nguồn thu nhập từ củ và lá sâm. Cụ thể, mỗi năm anh có khoảng gần 400 triệu từ củ sâm tươi và khô, lá anh bán 70.000 đồng/kg.

 

Chia sẻ kinh nghiệm về công cuộc xây dựng và phát triển vườn sâm hàng tỷ đồng, anh Đại phân tích: “Sâm là loại cây dược liệu ưa thích với khí hậu lạnh nên khi mới nhú cây sẽ ưa râm hơn, khi đó chúng ta phải che chắn cẩn thận. Đến khi sâm được 6 cặp lá thì bỏ lưới che để cây quang hợp, hấp thụ ánh nắng đều hàng ngày thì củ sâm mới to. Tuyệt đối không thể bón phân sống vào cây mà sử dụng phân chuồng đã ủ mục để tránh được các loại mầm bệnh gây hại. Ngoài ra, cần phải luân chuyển diện tích trồng và ươm giống trên quỹ đất. Còn bệnh tật thì sâm chỉ mắc một loại bệnh là nấm lá, tuy nhiên chỉ cần cắt bỏ cây bị bệnh đó một thời gian sau nó sẽ mọc lại và không bị bệnh nữa…”.

 

Bên cạnh vườn sâm dây bạt ngàn, anh Đại còn tiếp tục tìm hiểu sâm đương quy để làm thuốc bắc. Năm 2014, anh tiến hành mua 1kg hạt thử nghiệm, trong quá trình ươm giống cây cũng chết khá nhiều nhưng vẫn đạt hiệu quả. Sau 1 năm, bình quân 8 củ sâm đương quy của anh đã đạt 1kg, đợt đó anh thu về được 1 tấn, với giá 85.000/kg tổng thu sâm đương quy của anh khoảng 85 triệu  đồng.

 

Hiện tại, do nhu cầu sử dụng cây giống của người dân khá lớn nên anh đang tập trung vào ươm giống cho bà con. Theo như anh Đại, để có thể xuất bán một cây giống cần đảm bảo các điều kiện như, cây không xuất hiện bệnh tật, có chiều dài từ 15-20cm, thời gian trồng để lấy giống khoảng 6 tháng. Mỗi cây giống sẽ giao động từ 1.500 – 1700 đồng, còn lấy củ sau 2 năm sẽ thu được những nơi đất tốt thì khoảng 1,5 năm.

 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Đại còn tạo công ăn việc làm cho 7 công nhân trong trang trại sâm của mình với số tiền 4 triệu đến 5 triệu đồng/tháng. “Sắp tới tôi sẽ mở rộng thêm để có đủ nguồn giống cung cấp cho bà con, đồng thời lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt vừa tiết kiệm nước lại đỡ mất thời gian làm cỏ…”, anh Đại cho hay.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.200
36.350
Vàng nhẫn
36.170
36.570
Vàng nhẫn
36.170
36.670
Tỷ giá
EUR
26606.06
GBP
30283.9
USD
23255