Thứ năm, 01/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Giám đốc “Hai Lúa” được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc
08:38 - 15/01/2019
“Từ trước tới giờ có biết Hà Nội là gì đâu. Đã vậy Ban Tổ Chức còn đề nghị tôi phát biểu kinh nghiệm làm ăn trước hàng trăm đại biểu dự đại hội. Vậy là, làm tôi sao nói vậy không có giấy tờ chuẩn bị gì hết” - ông Thiều Văn Hải, (54 tuổi) ngụ xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang kể rất thật lòng thời điểm ông được chọn là Nông dân tiêu biểu xuất sắc Việt Nam năm 2018.

Luôn tìm tòi cái mới

Xuất thân từ một gia đình rất khó khăn, nguồn lợi kinh tế chỉ trông chờ vào 1.500m2 đất ruộng nên nghèo lại hoàn nghèo. Tuy vậy, với bản chất của một người lính Cụ Hồ về với đời thường, ông cần cù lao động, luôn tìm tòi cái mới trong sản xuất kinh doanh dựa vào những mô hình hiệu quả của người đi trước và học hỏi qua các kênh thông tin khác nhau. Từ đó, ông Hải đã chọn mô hình sản xuất lúa giống và lúa hàng hóa để khởi nghiệp.

Mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của ông Hải. Ảnh: P.V


Ông Hải kể thêm: “Hồi đó có biết lúa giống chất lượng cao là gì đâu. Từ từ nghề dạy nghề thôi. Quan trọng là sự chịu khó, cần cù không ngại khó. Làm ăn phải chân chính, lấy chữ tín làm đầu thì thành công thôi”.
 

Với cách canh tác khoa học và sự tiết kiệm mọi chi tiêu trong gia đình, đến thời điểm hiện nay ông Hải đã có trong tay 66 công ruộng canh tác lúa chất lượng cao (mỗi công là 1.000m2). Mỗi năm, trừ hết các khoản chi phí đầu tư, ông còn lãi trên 500 triệu đồng.
 

Chưa dừng lại ở đó, nhận thấy nhu cầu lúa giống chất lượng cao trong nông dân địa phương ngày càng khan hiếm, từ năm 2012, HTX Hải Thành được thành lập với 20 thành viên do giám đốc “Hai Lúa” Thiều Văn Hải điều hành với tôn chỉ: đảm bảo nguồn giống chất lượng cao, giảm được chi phí cho các xã viên và cung ứng lúa giống theo đơn hợp đồng của rất nhiều công ty ở Hậu Giang và các tỉnh lân cận. Điều rất phấn khởi là HTX Hải Thành đã chủ động đưa công nghệ máy móc, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đã giúp cho tất cả xã viên tiết kiệm phân bón được khoảng 500.000 đồng/vụ/công; tiết kiệm được 50% lúa giống từ việc đưa máy sạ hàng vào phục vụ sản xuất…
 

Giám đốc “Hai Lúa”

Ông Lê Văn Đẹp, thành viên HTX Hải Thành phấn khởi nói: “Từ khi gia nhập HTX, mỗi năm tôi được chia cổ tức từ 10 đến 20 triệu đồng. Cạnh đó, mình còn có nguồn lúa giống chất lượng cao để sản xuất; mua vật tư nông nghiệp rẻ hơn giá cả thị trường nên nguồn lãi tăng cao. Tất cả nhờ vào công sức rất lớn của anh Hải”.
 

Ông Hải đúc kết một số kinh nghiệm để dẫn đến thành công: Phải nắm vững về khoa học kỹ thuật, áp dụng “1 phải 5 giảm”, mô hình “3 giảm 3 tăng”… để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí đầu vào, hạt lúa sạch đủ điều kiện xuất khẩu. Cần phải quan tâm đến vấn đề liên kết sản xuất theo quy trình khép tín từ đầu vào đến đầu ra.

Ông Đẹp còn kể thêm: “Xã này thuộc vùng sâu và xa nên có rất nhiều học sinh phải bỏ học giữa chừng. Từ sự gợi ý của anh Hải, mỗi năm HTX Hải Thành đã đóng góp trên 100 triệu đồng để giúp đỡ học sinh nghèo; người già neo đơn; bắc cầu, bồi lộ, xây dựng nhà tình thương cho người nghèo. Tất cả xã viên đều đồng thuận việc làm nhân ái này”.
 

Không chỉ có nguồn thu nhập ổn định từ việc kinh doanh lúa giống, lúa hàng hóa; mỗi năm ông Thiều Văn Hải còn thu nhập trên 50 triệu đồng từ nguồn cá tra, cá điêu hồng dưới ao mương. Trên diện tích 15 công đất, ông trồng xen chuối cau và bưởi da xanh với phương thức lấy ngắn nuôi dài. Riêng nguồn chuối cau cũng giúp ông có thêm từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng. Theo dự kiến đầu năm 2020 số bưởi da xanh của ông sẽ cho thu hoạch với số tiền rất lớn.
 

Ông Trần Vũ Kha- Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Long A đánh giá: “Đây là người nông dân rất năng động, luôn tìm tòi những điều mới lạ trong sản xuất. Nghe đâu có hội thảo là có ông; nghe đâu có mô hình lạ ông đến ngay để tìm hiểu cách làm. Ai muốn tìm hiểu về lúa giống, về nuôi thủy sản, trồng trọt thì cứ tới tìm ông bất kỳ lúc nào. Mới đây ông là nông dân duy nhất của tỉnh Hậu Giang được vinh danh Nông dân tiêu biểu xuất sắc toàn quốc năm 2018, đó là niềm tự hào rất lớn cho địa phương chúng tôi”.
 

Dù đã nhiều lần nhận bằng khen của UBND tỉnh Hậu Giang, của Thủ tướng Chính phủ; của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam nhưng với người nông dân này, sự đam mê kinh doanh, sản xuất vẫn đang cháy bỏng và không có điểm dừng.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.400
55.900
Vàng nhẫn
53.050
53.550
Vàng nhẫn
53.050
53.650
Tỷ giá