Thứ bảy, 19/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Nam: Cả làng "hò nhau" trồng đủ loại rau ngon bán Tết
08:32 - 23/01/2019
Làng rau Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà, TP. Hội An là nơi thu hút khách du lịch với nghề truyền thống làm rau sạch. Những ngày này, người dân ở làng rau Trà Quế đang tất bật chuẩn bị vụ rau chính để kịp thu hoạch cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Trong những ngày cuối năm, nông dân tại làng rau Trà Quế đang tất bật chuẩn bị vụ rau chính để bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.


Đón Tết no ấm nhờ rau sạch

Người dân tại đây mưu sinh chủ yếu bằng nghề trồng rau từ hàng trăm năm nay. Trà Quế hiện có 207 hộ trồng rau canh tác trên diện tích 18ha. Để phục vụ cho dịp Tết sắp đến, nông dân Trà Quế trồng các loại rau như: hành, ngò, cải xanh, tần ô, xà lách, rau húng, diếp cá,… Rau sau khi thu hoạch sẽ được thương lái mua và bán tại các siêu thị, chợ trên địa bàn TP. Hội An và Đà Nẵng.

 

Lão nông Nguyễn Lên (60 tuổi, thôn Trà Quế) với hơn 30 năm trồng rau, cho biết: "Tiếp nối truyền thống của ông cha, thế hệ con cháu chúng tôi quyết tâm giữ gìn nghề truyền thống trồng rau sạch của làng rau Trà Quế. Hiện nay, tôi trồng 800m2 với các loại rau như: mồng tơi, húng, rau é, xà lách,… Mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 25-30kg rau, với giá trung bình từ 25 - 35 nghìn đồng/kg; dịp Tết giá sẽ cao hơn từ 10-15 nghìn đồng/1kg, tùy loại rau, dự kiến dịp Tết này sau khi trừ chi phí, tôi lãi trên 8 triệu đồng".

 

Rau ở đây nổi tiếng thơm ngon hơn so với những nơi khác là nhờ vào việc dùng rong được vớt từ sông Cổ Cò để làm phân bón lót. Tuy nhiên, thời gian gần đây không còn nhiều rong nữa, các hộ trồng rau phải mua thêm phân chuồng và bánh dầu về bón cho rau. Cùng với nguồn nước sạch từ giếng khoan đã được xử lí khử phèn và không sử dụng phân hóa học nên rau ở đây có mùi vị ngon ngọt rất đặc trưng.

 

Ông Nguyễn Văn Bạn (56 tuổi, thôn Trà Quế) nói, năm nay thời tiết không thuận lợi như những năm trước nên giá rau cũng có khả năng tăng lên. Cụ thể: rau cải, xà lách có giá 20.000 đồng/bó (ngày thường 10.000 đồng/ bó). Với diện tích gần 2 sào, tôi lãi khoảng 7-8 triệu đồng tình riêng dịp Tết này. Gần Tết lượng rau được tiêu thụ nhiều bởi rau sạch sẽ bảo quản được lâu (tầm 7 ngày) nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm nay người dân trồng rau chúng tôi đón cái Tết no ấm hơn, nhờ giá rau cao”.

 

Xây dựng thành chuổi rau sạch Trà Quế

Bên cạnh đó, một số hộ dân tại đây còn trồng thêm hoa cúc và hoa huệ để phục vụ cho dịp Tết đến xuân về. Theo ông Nguyễn Lợi (58 tuổi, xã Cẩm Hà): “Thời gian thu hoạch hoa huệ lâu hơn rau khoảng 1 tháng rưỡi nhưng lãi cũng nhiều hơn. Vào dịp Tết, mỗi bó hoa huệ (10 cành) có giá 100.000 đồng. Với 3 luống huệ có khả năng tôi lãi được hơn 2 triệu đồng”.

 

Ông Mai Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, hằng năm làng rau Trà Quế bán ra thị trường khoảng hơn 1.450 tấn, doanh thu tương đương 21,7 tỷ đồng đã trừ tiền mua giống và phân bón. Năm nay, xã đã hỗ trợ 30 triệu đồng mua giống cho bà con.

 

 

 “Thời gian đến, địa phương tập trung vận động các hộ trồng rau ở làng rau Trà Quế, các tổ thu gom rau thực hiện Đề án “Chuỗi giá trị sản phẩm rau Trà Quế”, xây dựng thương hiệu từ rau an toàn sang rau VietGAP mà thành phố đã phê duyệt giai đoạn 2018 – 2020” - Ông Hùng nhấn mạnh.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.000
56.500
Vàng nhẫn
54.200
54.750
Vàng nhẫn
54.200
54.850
Tỷ giá