Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Vườn hoa tiền tỷ của chàng công nhân gác tàu xứ Thanh
08:33 - 15/02/2019
Là công nhân gác tàu nhưng với niềm đam mê từ nhỏ với các loài hoa, Nguyễn Hữu Nam, SN 1988, ngụ khu phố 3, phường Đông Cương, TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Tranh thủ thời gian làm thêm nghề “tay trái” là trồng hoa, đến nay thu nhập hàng trăm triệu đồng trên năm.
Dáng người thấp đậm, chân tay lấm lem đất, thoạt nhìn anh già dặn và rắn rỏi hơn cái tuổi 31 của mình.


Đến làng hoa Đông Cương ở TP.Thanh Hóa, hỏi về Nguyễn Hữu Nam, chàng thanh niên vừa làm nghề gác tàu vừa trồng hoa thì ai cũng biết.

Nguyên Hữu Nam không chỉ là người trồng hoa cho thu nhập cao mà còn là bậc thầy trồng hoa giỏi ở TP.Thanh Hóa và có thu nhập hàng trăm triệu/năm.

 

Nguyễn Hữu Nam tâm sự, công việc chính của anh là nhân viên gác ghi tàu tại trạm chắn đường Bà Triệu, thuộc phường Đông Thọ, TP.Thanh Hóa. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp THPT, với mong muốn có được một công việc ổn định để nuôi sống bản thân và vơi bớt khó khăn cho gia đình, Nam đã theo học lớp nghiệp vụ đường sắt.

Năm 2009, anh được tuyển vào làm nhân viên gác ghi tàu thuộc Công ty CP Đường sắt Thanh Hóa. Đồng lương ít ỏi, công việc vất vả nhưng Nam yêu và gắn bó với nghề mình đã chọn.

Giống như nhiều hộ dân khác tại Đông Cương, sau khi nghề trồng hoa du nhập vào địa phương và mang lại thu nhập cao hơn cây lúa, gia đình anh Nam đã chuyển 2 mẫu ruộng sang trồng hoa. Thời gian đầu, anh gắn bó với cánh đồng hoa chỉ mang tâm niệm đỡ đần nỗi vất vả cho cha mẹ.

 

Nhưng theo năm tháng tình yêu với những cây hoa lớn dần lên trong anh. Với đặc thù công việc, mỗi ngày anh phải trực gác ghi tàu 12h đồng hồ, sau đó được nghỉ trọn vẹn 1 ngày. Thời gian được nghỉ, anh Nam dành hết cho việc chăm sóc hoa.

Sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, anh đã tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin và nuôi quyết tâm nâng trồng những cây hoa có giá trị những loài thông thường mà bà con nơi đây lựa trọn. Năm 2014, sau khi xây dựng kế hoạch rõ ràng, được gia đình, bạn bè ủng hộ, anh bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng việc đưa các loài hoa ly, đồng tiền vào trồng. Gặp thời tiết thuận lợi, 2 vụ hoa liên tiếp gia đình anh “trúng đậm”.

Bởi theo tính toán của Nam trồng những loại hoa truyền thống như hồng, cúc mỗi năm cũng chỉ lãi được từ 150 đến 200 triệu đồng, còn trồng các giống hoa cao cấp mỗi năm cho lãi gấp đôi.

 

Tưởng mọi việc sẽ “thuận buồm, xuôi gió”, vào vụ Tết Nguyên đán 2016, thời tiết thất thường, hoa ly, hoa đồng tiền ra ít mầm lại nở sớm, khiến gia đình anh bị lỗ hơn 300 triệu đồng. Rút kinh nghiệm, năm 2017, anh Nam đã đầu tư xây dựng 2 nhà kính, với diện tích hơn 1.000m2 để chuyên trồng hoa cao cấp và giảm thiểu những rủi ro do thời tiết.

Khi được hỏi giữa gác ghi tàu và trồng hoa nghề nào là nghề chính, anh Nam chia sẻ: “Trồng hoa là nghề “tay ngang” nhưng lại cho thu nhập cao. Vì đam mê nên có những hôm tổ gác kết thúc ca trực lúc mờ mờ sáng về nhà khi mọi người đang say giấc, tôi lại tranh thủ thời gian ra chăm sóc hoa. Nghề trồng hoa cũng lắm rủi ro, vất vả chẳng kém gì công việc gác ghi, năm nào thời tiết thuận lợi thì có lãi từ 400 đến 500 triệu đồng. Chẳng may gặp thời tiết bất lợi thua, lỗ cũng nhiều”.

Nói là nghề “tay ngang” nhưng công việc trồng hoa của chàng thanh niên Nguyễn Hữu Nam không chỉ thỏa niềm đam mê, mà còn là khát khao làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá