Thứ bảy, 07/12/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Bình: Ươm giống con ông ăn bà khen, kiếm trăm triệu/tháng.
08:34 - 15/02/2019
Sau nhiều năm lặn lội với nghề nuôi hàu sinh sản, đến nay ông Phạm Văn Thu (59 tuổi) ở xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã có trong tay một cơ ngơi ươm hàu giống rộng hơn 1 ha. Nhờ vậy mà gia đình ông Thu có nguồn thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng. Hàu biển được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều kẽm, tốt cho sinh lý đàn ông, là loại "ông ăn bà khen"...
Nhờ nuôi hàu sinh sản mà gia đình ông Thu bỏ túi cả trăm triệu đồng/tháng.


Bỏ tôm sang nuôi con..."tăng cường sinh lý".

Ông Phạm Văn Thu sinh ra tại vùng đất ven biển của tỉnh Ninh Bình, là vùng chuyên nuôi trồng thủy hải sản. Cũng giống như các hộ gia đình khác ở nơi đây, ông Thu cũng lặn lội và trải qua bao thăng trầm với nghề nuôi tôm.

Trò chuyện cùng phóng viên, ông Thu cho biết, trước kia gia đình tôi cũng có hơn 1ha đầm, quanh năm ngày tháng cũng chỉ nuôi tôm. Thời gian đầu thì nuôi còn kiếm được nhưng sau thì bấp bênh, năm thì được và có năm thì lại thua bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước.... Nhìn chung lại là thua thì nhiều hơn là thắng.

“Con tôm nó cực dễ bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như: nguồn nước, thời tiết, dịch bệnh... nên nuôi tôm rủi ro cao lắm, giống như một canh bạc lớn. Có những mẻ tôm tôi đầu tư cả trăm triệu nhưng chỉ mất trong một đêm” ông Thu tâm sự.

 

Sau khi thấy một số hộ trong vùng khá thành công với nghề ươm hàu giống, ông Thu liền đi tìm hiểu quy trình nuôi và sau đó quyết định chuyển toàn bộ diện tích nuôi tôm để chuyển sang nuôi hàu.

Cuối năm 2013, hơn 1ha ao đầm được ông cải tạo sang xây dựng thành các ao nổi và hệ thống bể xi măng trong nhà để nuôi hàu. Dù đã nắm rõ quy trình nhân giống nhưng khi bắt tay vào làm thì ông Thu gặp không ít khó khăn.

“ Những ngày đầu bắt tay vào làm, đến giờ tôi vẫn không thể nhớ được bao nhiêu lần ươm giống thất bại. Cứ thất bại tôi lại lên tỉnh Quảng Ninh mua cả tạ hàu bố mẹ về cho đẻ, ngày ý hàu khoảng 20 ngàn/kg. Tính ra cái ngày mới vào nghề tôi lỗ cả trăm triệu đồng...” ông Thu nhớ lại.

 

Uơm hàu giống bỏ túi cả trăm triệu một tháng

Ông Phạm Văn Thu cho biết, hàu bắt đầu sinh sản từ đầu tháng 10 cho đến hết tháng 3 nên nuôi hàu sinh sản chỉ kéo dài trong khoảng thời gian là 5 tháng. Thức ăn của hàu giống chủ yếu là tảo, loại tảo này được gia đình ông tự nuôi trồng.

Trung bình mỗi vụ hàu, gia đình ông Thu cung cấp cho các trại nuôi hàu ở ngoài Quảng Ninh khoảng hơn 5.000 dây với giá là 150 ngàn đồng/dây. Sau khi trừ hết chi phí gia đình ông có lãi khoảng hơn 600 triệu đồng.

 

Nói thêm về nghề nuôi hàu sinh sản, ông Thu khẳng định, nếu so với nuôi tôm thì hàu dễ nuôi hơn, chi phí đầu tư thấp hơn và cho hiệu quả kinh tế cao hơn. “Chi phí đầu tư để làm hàu sinh sản thấp hơn tôm rất nhiều mà rủi ro lại thấp hơn. Trung bình mỗi tháng tôi kiếm được hơn 100 triệu đồng từ nuôi hàu sinh sản/” ông Thu tiết lộ.

Cũng theo ông Thu, hàu bố mẹ được tuyển chọn những cá thể tốt nhất trên Quảng Ninh, sau đó được vận chuyển và cho đẻ tại trại. Sau đó được nuôi trong bể xi măng khoảng 1 tháng là có thể xuất bán được.

 

Trải qua nhiều thăng trầm với nghề nuôi hàu sinh sản, đến nay ông Phạm Văn Thu đang khẳng định được hiệu quả của nghề ươm hàu giống và mở ra cơ hội làm giàu cho bà con trong vùng, cũng như sự phát triển nghề nuôi hàu của tỉnh Ninh Bình. Ông Thu chia sẻ: Về thị trường tiêu thụ, hàu giống bán rất tốt bởi diện tích, quy mô nuôi hàu nhiều nơi đang mở rộng. Hàu thịt được xem là loại thực phẩm, hải sản bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người, giàu chất kẽm, tốt cho sức khỏe sinh lý đàn ông...Thế nên nhiều người mới gọi đàn ông ăn hàu là "ông ăn bà khen"....

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
41.220
41.450
Vàng nhẫn
41.180
41.630
Vàng nhẫn
41.180
41.730
Tỷ giá
EUR
26360.12
GBP
30631.18
USD
23240