Thứ tư, 21/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Kiên Giang: Nuôi heo rừng cho ăn rau lang, thu lời 200 triệu mỗi năm
08:41 - 25/02/2019
Nuôi heo rừng chỉ cho ăn rau xanh, lúa và nước cám, ông Phạm Văn Hùng (ngụ ấp Thạnh Tây A, xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm ở nơi tưởng chừng chỉ biết đến cây lúa, con tôm mới giúp dân làm giàu.
Ông Phạm Văn Hùng,ngụ ấp Thạnh Tây A, xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đang cho đàn heo rừng ăn rau lang.


Đến mô hình nuôi heo rừng của ông Hùng, chúng tôi khá bất ngờ vì đàn heo rừng không có răng nanh, lông dài và hung hãn như tưởng tượng về loài vật hoang dã này. Những con heo rừng con mà ông Hùng nuôi trong chuồng khá mũm mĩm, căng tròn vì mới được 20 ngày tuổi.

Nhẹ công chăm sóc, ít dịch bệnh

Trong 6 ô chuồng khá rộng rãi, hiện ông Hùng còn lại 26 con heo rừng lớn nhỏ sau đợt xuất bán gần 30 con heo rừng thịt cách đây vài tháng tháng.

“Mỗi năm tôi bán hơn 100 con heo rừng được nuôi hoàn toàn bằng rau xanh, thỉnh thoảng bận việc không cắt rau kịp thì đổ ít lúa tươi vào máng là chúng tự ăn no rồi đi ngủ. Trừ chi phí, tôi thu về hơn 200 triệu đồng mỗi năm” - ông Hùng chia sẻ.

 

Khi người tiêu dùng quá ngán ngẫm với vấn nạn sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, chất tạo nạc trong chăn nuôi thì trang trại heo rừng của ông Bảy Hùng nghiễm nhiên trở thành địa chỉ tin cậy được bà con xa gần tìm đến. “Người ta mua về làm đám tiệc tại nhà vì thịt heo rừng ít mỡ, thịt ngon và an toàn khi chỉ nuôi bằng rau xanh, cỏ và lúa. Giá heo rừng lại luôn ổn định, không bấp bênh như heo thường, nên nhiều người ưa chuộng” - ông Hùng cho hay.

Nói về cái duyên đến với nghề nuôi heo rừng, theo ông Hùng, trong một lần thấy trên truyền hình giới thiệu mô hình nuôi heo rừng, ông thấy mê và quyết định tìm mua 1 cặp heo bố mẹ về để gầy đàn. Một điều khá thú vị là khi heo nái sinh con chúng sẽ tự làm ổ, sinh con mà không cần đến sự hỗ trợ của con người.

Té ngửa...với chuyện heo rừng làm tổ

“Lúc mới nuôi không biết nên khi tờ mờ sáng thấy mấy tàu dừa bị kéo gom thành đống lớn trong góc vườn, vợ chồng hết hồn không biết chuyện gì xảy ra. Đến khi thấy bầy heo con theo mẹ đi quanh vườn mới té ngửa đống lá dừa đó là do heo rừng làm ổ chuẩn bị đẻ” - ông Hùng kể.

 

Trước giờ vốn chỉ quen với con tôm, cây lúa nên ban đầu ông Hùng chưa có kinh nghiệm ứng phó với loài heo rừng ít nhiều còn mang tính hoang dã.

Có lần ông Hùng tưởng mình đã “tiêu đời” với con heo rừng mẹ mới sinh con. Theo lời ông Hùng: “Lúc đó heo mẹ thấy tôi vào chuồng liền nhào tới tấn công, nó gặm chặt tay không buông dù tôi dùng gậy đánh. Sau khi dùng cây vả vào mặt nó mấy cái, tôi nhanh trí leo lên đòn tay của trại heo đợi nó dắt con vào ổ mới dám bước xuống. Heo mẹ chỉ tấn công người khác để bảo vệ con mình”.

Nhìn đàn heo rừng đùa giỡn quanh những gốc dừa lâu năm đã bị đàn heo rừng cạp mòn khá sâu, ông Hùng chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo rừng có răng nanh ngắn và lông mọc ngắn: “Heo rừng nếu thả rông răng nanh và lông mọc rất dài. Chỉ khi nuôi chuồng heo mới có lông ngắn như heo thường”.

Thấy heo rừng dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, dịch bệnh gần như không có mà hiệu quả đem lại khá cao, ông Hùng động viên anh em, hàng xóm nuôi theo. Đến nay ấp Thạnh Tây A đã có 5 hộ nuôi heo rừng từ 1-2 năm, trong khi một vài người khác nhắn ông chừa heo giống để nuôi thử.

Chia sẻ định hướng sắp tới, ông Phạm Văn Hùng cho biết: “Ngoài bán số heo rừng giống đã được khách hàng dặn trước, tôi sẽ ưu tiên bán trả chậm cho bà con nghèo trong ấp, bởi heo rừng dễ nuôi, vốn đầu tư ban đầu thấp, lại ít rủi ro, xem đây như việc làm thiết thực cùng địa phương giảm nghèo hiệu quả”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.900
56.400
Vàng nhẫn
53.470
53.970
Vàng nhẫn
53.470
54.070
Tỷ giá