Chủ nhật, 12/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạ đời, vẫn thu tiền tỷ trên vùng đất chó ăn đá gà ăn sỏi
08:33 - 01/03/2019
Với 2.000 gốc chanh tứ quý và 500 cây bưởi da xanh cho thu quanh năm, lão nông chân đất Nguyễn Văn Lăng (53 tuổi, trú tại thôn Ia Soi, Xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã rủng rỉnh bỏ túi 1 tỷ đồng/năm. Riêng bưởi da xanh, vụ Tết vừa rồi ông Lăng xuất bán hơn 5 tạ, với giá 45.000 đồng/kg ông thu về 225 triệu đồng.  
Hơn 2000 cây chanh tứ quý của ông Lăng đều cho thu hoạch quanh năm


Xã Hbông lâu nay vẫn được xem là vùng đất khô cằn, cháy nắng-nơi được mệnh danh "chó ăn đá gà ăn sỏi". Ở đây đa số người dân chỉ trồng những loại cây ngắn ngày như mì, bắp, mía… Ấy vậy mà lão nông Lăng vẫn mạo hiểm đưa chanh tứ quý và bưởi da xanh về trồng thử nghiệm. Dù chanh tứ quý và bưởi da xanh là loại cây ăn quả “uống” khá nhiều nước, nhưng 2 loại cây này vẫn rất tươi tốt trên mảnh đất khô cằn của ông Lăng.

 

Theo đó, năm 2009 hơn 1.000 trụ tiêu của ông Lăng bỗng vàng lá, héo úa dần rồi chết đồng loạt. Chán nản với tiêu, trong một lần đi chơi xa ở tỉnh Bình Phước ông Lăng thấy thích thú với chanh tứ quý nên đã đưa về trồng thử nghiệm. Thấy chanh phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây nên ông Lăng tiếp tục mở rộng diện tích và đưa thêm bưởi da xanh về trồng.

 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lăng tâm sự: “Ngày đó ở vùng đất này chẳng ai dám trồng cây gì ngoài bắp, mía, mì đâu, tôi là người đầu tiên đưa hai loại cây ăn quả này về trồng đấy. Dù biết vùng đất này khô cằn lâu nay, nhưng không thử sao biết hợp được. Tiêu thì chết, cà phê không trồng được mà mía, mì thì năng suất kém lắm không ăn thua. Ngày đó mà không mạnh dạn thử trồng thì giờ vẫn “ngất ngưởng” bên vườn tiêu chết trơ gốc thôi…”.

 

Với 2.000 gốc chanh và 500 gốc bưởi da xanh đang cho thu bói mỗi năm ông Lăng rủng rỉnh đút túi 1 tỷ đồng. Đặc biệt riêng bưởi vụ tết vừa rồi ông Lăng hái bán khoảng hơn 5 tạ quả, với giá 45.000 đồng/kg ông thu về 225 triệu đồng. Năm 2018, chỉ mới thu bói bưởi da xanh, ông Lăng đã thu về 2 tấn quả, còn năm nay mới bước vào vụ thu chính.

 

“Chanh tứ quý và bưởi da xanh dễ trồng, sống dai nhưng rất dễ mắc bệnh  xì mủ ở gốc cây, nhện đỏ và sâu vẽ bùa làm xấu quả. Trong đó, bệnh xì mủ và sâu vẽ bùa là 2 loại ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống và năng suất của cây. Bệnh xì mủ không làm chết ngay cây nhưng sẽ khiến cây còi cọc rồi chết dần dần. Để phòng trị loại bệnh nguy hiểm này cần tạo mương rãnh để thoát nước. Đầu và cuối mùa mưa cần bón vôi bột để nâng độ PH và khủ trùng đất...", ông Lăng chia sẻ.

Theo ông Lăng, khi cây canh tứ quý, bưởi da xanh nảy chồi cần phun các thuốc trừ nấm. Bên cạnh đó, cần tăng cường chăm sóc cây, tránh gây ra các vết thương cho cây và thường xuyên quét vôi lên gốc để phòng bệnh. Ngoài ra, cần lưu ý việc bón phân cân đối cho cây, nên bón ít phân hóa học và tăng cường phân chuồng để cây khỏe tư nhiên, kháng nhiều loại bệnh và làm bền cây…

 

Hiện tại, hai loại cây ăn quả này ông Lăng bán tại vườn cho các thương lái đến từ Nha Trang, Phú Yên, Kon Tum…Cũng theo ông Lăng, riêng chanh tứ quý ra quả quanh năm nhưng nếu muốn bán được giá cao phải ép cho quả ra nhiều vào từ tháng 1 đến tháng 3. Để ép cây ra quả theo ý mình cần tăng cường bón phân lân và kaly và hãm nước tưới lại.

 

Trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Đức Miền – Chủ tịch Hội nông dân xã Hbông cho biết: “Mô hình trồng cây ăn quả của ông Lăng khá hiệu quả, cho thu nhập cao. Tuy nhiên, vì xã Hbông là vùng đất khô cằn, thiếu nước sản xuất nên những mô hình này vẫn chưa được nhân rộng. Để nâng cao thu nhập cho từng vùng đất khác nhau thì xã đã phân chia và khuyến khích bà con nên trồng những loại cây phù hợp với từng loại đất. Ví dụ đầu xã Hbông sẽ trồng các loại cây ăn quả, nhưng gần trung tâm xã hay thiếu nước nên trồng các loại cây như mía, bắp, mì…”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá