Chủ nhật, 25/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
NTM Đăk Lăk: Thành công khi vai trò chủ thể của người dân phát huy
08:30 - 05/03/2019
Để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 – 2018 đạt được những kết quả to lớn, Đăk Lăk đã tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, gắn xây dựng NTM với tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là vận động người dân tích cực tham với vai trò chủ thể.
Tại nhiều địa phương ở Đăk Lăk, người dân hiến đất, đóng góp tiền và ngày công làm đường giao thông nông thôn.


Hiệu quả từ huy động sức dân

Trong giai đoạn 2016 – 2018, tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức phát động phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM với những mục đích, yêu cầu, nội dung, tiêu chuẩn, đối tượng cụ thể. Phong trào thi đua được phát động rộng khắp ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

 

"Ở những nơi xây dựng NTM thành công, niềm tin của người dân vào các chủ trương, chính sách, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền được nâng cao”.

Ông Vũ Văn Đông -
Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Đăk Lăk

Theo ông Vũ Văn Đông - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Đăk Lăk, trong giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh tiếp tục triển khai 6 dự án nông thôn miền núi. Các dự án chủ yếu tập trung chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn khó khăn như: Dự án vỗ béo bò thịt tại huyện Krông Bông; trồng và sơ chế cây đương quy Nhật Bản và cây đinh lăng; hơn 200 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị…

Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức, triển khai đề tài nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xây dựng xã NTM ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Đăk Lăk, từ đó đề xuất những chính sách đặc thù cho việc xây dựng xã NTM tại các xã này theo hướng nhanh, bền vững.

Bên cạnh việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, các địa phương trong tỉnh cũng tăng cường vận động người dân đóng góp tiền mặt, ngày công, hiến đất để chung sức xây dựng NTM. Trong gần 3 năm qua, địa phương đã vận động khoảng 780 tỷ đồng, trên 470.000m2 đất, hơn 100.000 ngày công lao động... để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu ở nông thôn như đường giao thông, kênh mương nội đồng, sân thể thao, nhà văn hóa...

Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định hệ thống hạ tầng nông thôn phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn ở Đăk Lăk. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa được coi trọng và có chuyển biến, góp phần tích cực nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn. Vai trò của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở nhiều nơi được phát huy, dân chủ ở nông thôn được nâng lên về chất.

Người dân phải là chủ thể

Đến năm 2020, tỉnh Đăk Lăk sẽ phấn đấu có trên 40% số xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia NTM; có từ 1 - 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; không còn xã dưới 5 tiêu chí (bình quân đạt 14,38 tiêu chí/xã). Đồng thời, tỉnh phấn đấu cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn như giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế xã...

Nhằm đạt được mục tiêu trên, Đăk Lăk xác định việc xây dựng NTM thực chất là thực hiện các nội dung cụ thể để công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Do đó, xây dựng NTM phải gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Cũng theo ông Vũ Văn Đông, địa phương cần phải thực sự phát huy vai trò chủ thể của người dân, làm sao để dân hiểu, dân tin, dân hưởng ứng bằng sự tham gia bàn bạc, hiến kế, đóng góp công, của và chủ động thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá