Thứ năm, 26/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Rủ nhau bỏ phố lên núi nuôi gà, trồng bưởi, xây nhà lầu, sắm ô tô
09:37 - 08/03/2019
Đó là kết quả sau 20 năm bỏ phố lên núi đổ công, đổ sức vào kinh tế vườn đồi của vợ chồng anh Nguyễn Quang Huy và chị Khiếu Thị Mai, ở bản Tràng Bắn, xã Đồng Vương (huyện Yên Thế, Bắc Giang).
Dưới tán bưởi râm mát, đàn gà thả rông hơn 2000 con đua nhau chạy nhảy trông rất thích mắt.


Lập nghiệp chốn “rừng thiêng nước độc”

 

Anh Nguyễn Quang Huy cho biết, gia đình anh vốn quê ở thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế), bản thân rất mê làm nông nghiệp mà chẳng có đất để “dụng võ”. Năm 1999, hai vợ chồng anh quyết định rời bỏ quê lên xã miền núi Đồng Vương để phát triển kinh tế.

Nhiều người bảo họ hâm vì chọn mua mảnh đất để lập nghiệp nằm tận vùng “rừng thiêng nước độc”, đồi núi hoang vu. Thế nhưng đến nay tất cả mọi người đều phải trầm trồ bởi nhờ cái sự “hâm” ấy mà vợ chồng anh Huy có thu nhập hơn nửa tỉ đồng mỗi năm.

 

Anh Huy kể, hai vợ chồng vét sạch vốn liếng để mua 1,5ha đất đồi, đầu tư cải tạo thành vườn rồi trồng toàn bộ vài trăm gốc vải thiều xen với chuối. Tuy nhiên đến khi vải cho thu hoạch thì giá lại rất rẻ do loại cây này đang thoái trào, không cạnh tranh được vải ở huyện Lục Ngạn, Tân Yên..., nên hiệu quả kinh tế thấp.

 

Không nản chí, anh chịu khó tìm hiểu các mô hình kinh tế mới, phù hợp với vườn đất địa phương. Trong một dịp được người thân giới thiệu, cho đi tham quan một số vườn bưởi Diễn ở tỉnh bạn, anh Huy đặc biệt say mê mô hình này. Về nhà, anh bàn với vợ rồi mạnh dạn chặt bỏ toàn bộ vải thiều để chuyển sang trồng 100 cây bưởi Diễn.

Chịu khó nghiên cứu, học hỏi, sau gần ba năm, vườn bưởi sinh trưởng, phát triển tốt, lứa quả đầu tiên anh Huy thu về hơn 50 triệu đồng. Thành công bước đầu đã khích lệ anh tiếp tục mở rộng diện tích, đến nay vườn bưởi Diễn của gia đình đã lên đến trên 500 cây cho thu quả.

Nhờ hợp với thổ nhưỡng của địa phương và được chăm sóc đúng kỹ thuật nên từ năm thứ 5 trở đi, bưởi ra quả nhiều, đều. Xung quanh vườn, anh Huy lắp đặt hệ thống tưới nước để chủ động điều tiết độ ẩm cho cây và tiết kiệm công lao động. Hằng ngày, anh theo dõi tình hình sinh trưởng của cây, bón phân theo chu kỳ; cắt tỉa cành thừa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Từ tháng 10 đến tháng 12 (âm lịch) là thời điểm quả bưởi chín rộ. Anh Huy không phải đem ra phố bán như vải thiều trước đây mà thương lái đến tận vườn đặt mua. Bưởi Diễn là loại quả có thể bảo quản được lâu, thời gian thu hoạch dài ngày, quả càng héo càng ngọt đậm nên được nhiều người ưa chuộng.

“Bưởi Diễn thu quả vào cuối năm và dịp Tết nên nhu cầu của thị trường rất cao, mấy năm gần đây bưởi luôn được giá, bình quân từ 15-20 nghìn đồng/quả. Người mua tự hái, tự xếp, mình chỉ việc kiểm đếm quả và thu tiền, nhàn hơn rất nhiều so với trồng vải thiều”, anh Huy cho biết.

 

Những năm 2014 - 2017, mỗi năm vườn bưởi nhà anh cho trên 3 vạn quả, thu nhập trên 500 triệu đồng. Năm 2018, dù mất mùa nhưng gia đình anh vẫn thu hoạch được trên 1 vạn quả. “Thời điểm này, vườn bưởi đang ra hoa, thời tiết ấm nên lượng hoa của mỗi cây rất nhiều, nếu thời tiết thuận lợi chắc chắn bưởi sẽ rất sai quả”, anh Huy chia sẻ.

Trên bưởi, dưới gà, xây nhà tiền tỉ

 

Vườn bưởi của anh Huy được trồng theo hàng thẳng tăm tắp, dù cây to nhưng anh vẫn đảm bảo tán có khoảng trống thoáng khí và cho ánh sáng chiếu đến. Thú vị nhất là việc anh rất tỉ mỉ cắt tỉa nên nhìn cây nào cây nấy đều, dáng đẹp như cây cảnh, trông rất thích mắt.

Bên cạnh trồng bưởi Diễn, gia đình anh Huy còn phát triển chăn nuôi gà đồi với số lượng từ 5.000 - 6.000/năm. Mỗi năm, riêng nuôi gà cũng cho gia đình anh thu nhập 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Lượng phân gà được anh tận dụng, đem ủ với chế phẩm sinh học tạo ra nguồn phân bón hữu cơ rất tốt cho cây bưởi.

Chỉ sau 3 vụ bưởi được mùa, gà được giá, năm 2013, vợ chồng anh Huy đã xây được ngôi nhà hai tầng khang trang ngót một tỉ đồng. Chủ nhân còn rất giỏi trong việc bài trí với sân gạch, cây cảnh cùng nội thất tiện nghi, khiến nhà đẹp như một căn biệt thự, nổi bật giữa vườn cây ăn quả. Vợ chồng anh Huy có điều kiện lo con cái học tập đầy đủ; mua ô tô bán tải để phục vụ đi lại và chở hàng hóa.
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá