Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm giàu ở nông thôn: Cắt cỏ dại nuôi con nhiều sao mà xây nhà lầu
08:24 - 24/04/2019
Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi, trú tại xóm 3, xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) là đi cắt cỏ dại để về nuôi đàn hươu sao và cũng nhờ chính công việc này mà gia đình ông có cuộc sống khấm khá hơn trước rất nhiều. Nuôi hươu sao lấy nhung là một trong những mô hình làm giàu ở nông thôn.
Nhờ đi cắt cỏ dại về nuôi đàn hươu sao mà gia đình ông Nguyễn Văn Cương có của ăn của để và nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn. "Nuôi hươu sao là 1 trong những cách làm giàu ở nông thôn hiện nay...", ông Cương chia sẻ.


Về xã Hùng Tiến, chúng tôi hỏi thăm nhà ông Nguyễn Văn Cương thì được một người ở dân ở đây nói: “Có phải ông Cương hươu không? Nhà ông ý 2 tầng đẹp đẹp ở đằng kia kìa! Ông ấy loanh năm chỉ đi cắt cỏ dại mà xây được nhà tầng, nuôi con cái ăn học đó!”.

 

Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà ông Cương. Dù mấy năm vất vả theo đuổi đàn hươu sao, nay có của ăn của để từ nhung hươu, nhưng ông Cương vẫn là người dễ bắt chuyện. Ông Cương thổ lộ, “Gia đình tôi nuôi hươu sao đến nay cũng ngót nghét 13 năm nay. Cũng nhờ vào con hươu sao này mà tôi nuôi được bốn người con học hết Đại học và xây dựng nhà cửa, mua sắm vật dụng trong nhà...”.

Ông Cương chia sẻ, trước kia gia đình ông cũng làm ruộng, quanh năm làm lụng vất vả nhưng cuộc sống cũng chẳng khá lên. Hai vợ chồng ông luôn trăn trở, nhiều đêm lo âu. "Thì anh tính, nhà mấy miệng ăn, trong khi đó 4 đứa con ngày càng khôn lớn, phải lo chuyện học hành. Trong một lần xem ti vi, tôi thấy có mô hình nuôi hươu sao ở Nghệ An cho hiệu quả kinh tế cao. Nghĩ loài hươu sao này nó chỉ ăn lá cây, cỏ dại, chỉ tốn công chăm bẵm, có thể làm giàu ở nông thôn được, nên tôi liền bắt xe vào tận Nghệ An để thăm quan học hỏi kinh nghiệm nuôi hươu, kỹ thuật nuôi hươu...", ông Cương thổ lộ.

Nhận thấy con hươu này dễ nuôi, phù hợp với điều kiện của gia đình nên ông Cương bàn bạc với vợ con và sau đó quyết định đầu tư để nuôi loại vật đầy mới lạ này. Đầu năm 2006, ông bỏ gần 100 triệu đi mua 5 con hươu sao trưởng thành về nuôi thử, do nắm bắt được kỹ thuật nuôi hươu nên đàn hươu sinh trưởng và phát triển tốt.

“Ngay một năm sau đó, 3 con hươu đực cho gần 2kg nhung và 2 con hươu cái sinh được 2 con hươu con. Nhờ bán nhung và hươu giống năm đó mà gia đình tôi thu về được gần 60 triệu đồng. Ngay sau đó, tôi xác định nuôi con này hoàn toàn có thể làm giàu được ở nông thôn”, ông Cương nhớ lại.

Sau khi thấy được hiệu quả của mô hình nuôi hươu, ông Cương tiếp tục nhân đàn và mở rộng chuồng trại. Trong 3 năm, từ đầu năm 2012 cho đến hết năm 2014 gia đình ông Cương luôn duy trì số lượng đàn hươu sao lên đến 40 con. Với số lượng lớn như vậy, trung bình mỗi năm ông bán được gần 10kg nhung và 5 cặp hươu giống, sau khi trừ hết chi phí gia đình ông bỏ túi gần 400 triệu đồng.

“Nếu không nuôi hươu mà cứ trông vào mấy sào lúa và mấy đồng tiền làm thuê thì chỉ nuôi 4 đứa ăn học cũng khốn khó lắm rồi, chứ đừng nói đến xây nhà lầu hay mua sắm vật dụng đắt tiền...”, ông Cương vui vẻ nói.

 

Ông Nguyễn Văn Cương chia sẻ,  giờ tuổi cũng cao và các con sợ bố vất vả nên lúc nào cũng bảo bố nghỉ đi, vì vậy giờ tôi cũng chỉ nuôi khoảng chục con. Nuôi con hươu này khá nhàn, mỗi sáng đi cắt một xe cỏ dại là đủ cho chúng ăn cả ngày. Công việc chỉ có vậy nhưng cho thu nhập cũng đâu thua kém công việc gì ở quê.

Với 10 con hươu sao này mà năm vừa qua tôi thu được 3kg nhung , giá bán hiện tại là 2 triệu đồng/100g nhung hươu và 100 triệu đồng từ việc bán giống. “Chi phí nuôi nó chẳng tốn kém gì cả, chỉ mất công đi cắt cỏ thôi. Tính ra năm vừa qua tôi nuôi chơi chơi thôi mà cũng kiếm được 160 triệu đồng, thu nhập cũng chẳng thua kém bất kì nghề gì khác ở quê”, ông Cương tiết lộ.

Chia sẻ về kĩ thuật nuôi hươu, ông Cương cho biết, một con hươu ăn 7kg cỏ mỗi ngày, đối với những con chuẩn bị lên nhung thì cho ăn tinh bột bắp như ngô non đang vào sữa, gạo nếp. Ngoài ra, còn cho hươu ăn thêm mít, chuối, đu đủ, các loại củ, quả, thân cây chuối …

Về chuồng trại nuôi hươu lại càng đơn giản, xây tường và dùng thanh gỗ xẻ mịn bao quanh, có mái che mưa, nắng, mùa hè thoáng mát, mùa đông che bạt kín tránh gió, giữ ấm cho hươu. Trong trại nuôi hươu nên ngăn ô, mỗi ô khoảng 8 – 10 m2, nhốt một con tránh để nai húc nhau, sàn cao có rãnh nhỏ thoát nước, tạo độ thoáng để bề mặt sàn luôn sạch sẽ.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá