Chủ nhật, 22/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm giàu khác người: Mắm nhĩ cá linh đưa hotgirl miền Tây là triệu phú
14:02 - 25/04/2019
Khởi nghiệp từ nước mắm nhĩ cá linh đậm đà hương vị quê hương, Lương Thị Bích Tuyền (sinh năm 1988, ở ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đã vượt qua nhiều khó khăn để đưa đặc sản của quê hương tỏa đi muôn nẻo. Mắm cá linh thì nhiều nơi làm rồi, nhưng nước mắm nhĩ cá linh như cách làm của Bích Tuyền là cách làm độc đáo kiểu làm giàu khác người.
Bích Tuyền bên sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống của cơ sở.


Tiếp nối truyền thống

Dự án “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống” của Bích Tuyền đã được vào vòng bán kết cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tổ chức tại TP.Cao Lãnh lần III/2017 và được vào vòng chung kết lần thứ IV/2018 tại TP.HCM… được nhiều tổ chức, cá nhân đánh giá có tính khả thi cao.

Lương Thị Bích Tuyền vinh dự được bình chọn là 1 trong 5 gương mặt tiêu biểu, đại diện cho tuổi trẻ trong huyện được tuyên dương, khen thưởng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” nhân sinh nhật lần thứ 88 của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

 

"Sắp tới, cơ sở  của tôi không chỉ mở rộng quy mô sản xuất nước mắm nhỉ tuyền thống mà còn chế biến ra sản phẩm mới là nước mắm cá linh hương dừa, làm thêm loại nước mắm có giá rẻ một chút để bán cho những người có thu nhập thấp”.

Lương Thị Bích Tuyền

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầu nguồn sông Tiền, hằng năm, Bích Tuyền đều chứng kiến cảnh mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mekong đổ về mang theo nhiều loại thủy sản độc đáo nhất là loài cá linh, một sản vật quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long.

Với nguồn tài nguyên quý giá này, cô gái trẻ đã nảy sinh ý tưởng chế biến nước mắm nhỉ truyền thống từ cá linh để vừa có nước mắm nhỉ ăn hàng ngày vừa giữ nghề truyền thống của cha ông.

Nước mắm nhỉ cá linh còn tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp.

Bích Tuyền vui vẻ chia sẻ: “Sau khi được ba chỉ dạy tận tình, năm 2014, tôi bắt tay vào nghề. Lúc đầu, tôi chỉ ủ có 3 khạp (tương đương 40kg cá linh và muối). Sau 1 năm ủ, khuấy đảo và phơi nắng, 40kg cá linh và muối đã cho ra 20 lít nước mắm nhỉ cốt. Có được sản phẩm, tôi đem bán thử ra thị trường.

Lúc đầu gặp nhiều khó khăn, do giá bán cao hơn các loại nước mắm nấu và nước mắm công nghiệp… Vả lại, số lượng nước mắm nhỉ của tôi rất ít vì phải đợi từng giọt và đem phơi nắng cho nước mắm chín đều, thơm, ngon, đậm đà”.

 

 

Nhờ kiên trì tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và cho khách hàng đến xem tận mắt cách chế biến nước mắm nhỉ luôn đảm bảo chất lượng, không dùng bất cứ loại hóa chất gì, dần dần sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh của Bích Tuyền được người tiêu dùng tin tưởng, lượng người mua sử dụng ngày càng nhiều.

Từ đó, Tuyền tập trung vốn, mua thêm dụng cụ, nguyên vật liệu và mở rộng cơ sở sản xuất nước mắm nhỉ truyền thống, đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “nước mắm nhỉ Bích Tuyền”.

Tuyền chia sẻ, nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm nhỉ truyền thống là: Cá linh và muối… Từ lúc ủ, khuấy đảo và phơi nắng đến khi cho ra từng giọt nước mắm nhỉ thành phẩm đậm đà, thơm ngon mất từ 9 tháng đến gần 1 năm.

Thương hiệu nước mắm nhĩ cá linh vang xa

Khi mới bắt tay vào dự án khởi nghiệp, Bích Tuyền chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ, mỗi ngày, chỉ cho ra vài chục chai nước mắm nhỉ thành phẩm. Khi sản phẩm nước mắm nhỉ tuyền thống Bích Tuyền được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tín nhiệm mua nhiều.

Tuyền đã đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, đầu tư thiết bị hiện đại, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, thương hiệu nước mắm nhỉ tuyền thống Bích Tuyền đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền nên sản phẩm sản xuất ra ngày càng tăng. Nếu như năm 2015, bình quân mỗi tháng cơ sở chỉ cung cấp ra thị trường từ 20 - 50 lít nước mắm nhỉ cốt, với 2 loại chai nhựa và chai sành, có thể tích từ 180ml đến 500ml và 1.000ml thì từ năm 2017 đến nay, mỗi tháng cơ sở cung cấp ra thị trường từ 200 - 250 lít nước mắm nhỉ cốt.

Do sản phẩm nước mắm nhỉ tuyền thống Bích Tuyền thơm ngon, không chất bảo quản, không chất tạo mùi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên đến nay nó đã có mặt trên thị trường miền Tây Nam Bộ, thậm chí còn lên tận TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai; ra Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên...Sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền còn được tham gia trưng bày và bán sỉ, lẻ tại các hội chợ do tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Tuyền cho biết: “Sắp tới, cơ sở  của tôi không chỉ mở rộng quy mô sản xuất nước mắm nhỉ cá linh tuyền thống mà còn chế biến ra sản phẩm mới là nước mắm cá linh hương dừa, làm thêm loại nước mắm có giá rẻ một chút để bán cho những người có thu nhập thấp”.

Anh Nguyễn Chí Khanh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên huyện Tam Nông nhận xét: “Nước mắm nhỉ truyền thống của bạn Bích Tuyền là sản phẩm rất thông dụng với mọi gia đình người Việt Nam. Dự án “Nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền” có nhiều tiềm năng phát triển, phát huy giá trị đặc sản của địa phương bằng sức mạnh công nghệ... được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên huyện rất quan tâm, đầu tư hỗ trợ vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tham gia các cuộc thi trong và ngoài tỉnh…

"Trong thời gian tới, Đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án này tham gia các phiên chợ nông nghiệp xanh, nhịp cầu xúc tiến thương mại, giới thiệu đến các chợ đầu mối lớn, các siêu thị... Đồng thời phối hợp với Trung tâm phát triển du lịch huyện Tam Nông ký kết các tour du lịch gắn kết với các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên tại các địa phương, nhằm thực hiện chương trình trọng tâm của tỉnh, huyện về thực hiện đề án phát triển du lịch và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, anh Đoàn Chí Khanh.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá