Thứ năm, 30/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Rủ nhau nuôi cá tầm Siberi ở ao bậc thang, bán 200 ngàn/kg
08:30 - 08/05/2019
Cá tầm được xem là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Loài cá có nguồn gốc tại các vùng nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ này lại có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng núi cao Khe Tiền (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh), trở thành một sản phẩm hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.
Cá tầm Siberi được nuôi ở bản Khe Tiền (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh).


Bình Liêu là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển nghề nuôi cá nước lạnh với môi trường nước lạnh rất dồi dào, dòng chảy mạnh và sạch, oxy hòa tan cao, nhiệt độ nguồn nước vào mùa hè cao nhất khoảng 28 độ C.

Nhằm tận dụng những tiềm năng, lợi thế đó, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về sản phẩm thuỷ sản ngon và chất lượng cao, góp phần bảo tồn và phát triển loài cá quý này, cuối năm 2015, Hợp tác xã (HTX) Phát triển nông nghiệp và thuỷ sản Đông Bắc đã nhập 300 con giống cá tầm Siberi về nuôi thử nghiệm trên bản Khe Tiền.

Nhận thấy cá tầm sinh trưởng và phát triển tốt, HTX tiếp tục nhập hơn 1 vạn con cá tầm Siberi có giá khoảng 8.000 đồng/con. Các ao cá, bể chứa, bể lọc được thiết kế xếp tầng theo kiểu ruộng bậc thang. Ao nuôi cá tầm có bạt che phủ để tạo bóng râm và hệ thống lọc rác thải, hệ thống xả nước.

Hệ thống này giúp kiểm soát nghiêm ngặt về các thông số kỹ thuật, lượng oxy và chất thải nên cá khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh. Chỉ sau hơn 7 tháng nuôi, cá tầm đã tăng trưởng và phát triển mạnh, lứa cá đầu tăng trưởng bình quân 1 đến 2,5 lạng/con/tháng, tỷ lệ sống đạt trên 90%.

Theo anh Đỗ Văn Vũ, cán bộ quản lý cơ sở nuôi cá tầm của HTX: Nuôi cá tầm không hề khó, tuy nhiên khi mới bắt tay vào nuôi thì cần chú ý kỹ khâu chăm sóc vì đây là giống cá đòi hỏi kỹ thuật, không thể áp dụng những phương thức và kinh nghiệm như nuôi các loài cá nước ngọt thông thường khác.

Cá tầm được ươm giống từ Sa Pa (Lào Cai) khi được một tuần tuổi thì đưa về HTX nuôi trong ao nhỏ có diện tích 3m2. Sau 3 tháng, cá phát triển đạt 100g/con chuyển sang ao có diện tích 12m2; cá đạt 500g/con chuyển sang ao nuôi 30m2.

Cá tầm đạt trọng lượng 1kg/con sẽ chuyển sang ao lớn có diện tích 300m2 đến lúc thu hoạch. Thời gian nuôi cá tầm khá lâu, từ 13-17 tháng mới cho thu hoạch, cá có trọng lượng bình quân từ 2,5-4kg/con. Giá cá tầm thương phẩm tại ao nuôi là 200.000 đồng/kg.  

Anh Dường Cắm Hếnh, một trong số các hộ nuôi cá tầm ở Khe Tiền và là Phó Bí thư Chi bộ, Phó bản Khe Tiền cho biết: Để đảm bảo sản phẩm cá an toàn, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời xây dựng thương hiệu cá tầm Bình Liêu, từ tháng 10/2018, chúng tôi bắt đầu thực hiện quy trình nuôi cá tầm theo tiêu chuẩn VietGAP.

"Hiện nay, chúng tôi giao cá tầm cho các nhà hàng, bán lẻ cho các gia đình trên địa bàn huyện Bình Liêu, bán cho một số huyện lân cận với giá bán trung bình khoảng 200.000 đồng/kg. Hiện tại, chúng tôi đang kết nối với siêu thị Big C Hạ Long để phát triển thị trường tiêu thụ trong năm nay...", anh Hếnh khẳng định.

Từ hơn 1 vạn con cá tầm giống thả nuôi vào năm 2016, đến nay HTX đã nhân rộng số lượng cá lên đến hơn 10 vạn con, cho doanh thu mỗi năm ước tính khoảng 1 tỷ đồng. Hiện nay, HTX đang có hướng đầu tư mở rộng mô hình nuôi cá tầm sang địa bàn xã Húc Động, đồng thời, xây dựng thương hiệu cá tầm Bình Liêu.

Cá tầm nhờ được nuôi trong điều kiện nguồn nước lạnh dồi dào chảy từ trên núi cao, khí hậu trong lành nên có hương vị thơm ngon đặc biệt, trở thành món ăn ưa thích của nhiều thực khách.

Chị La Thị An, khu Bình Công I, thị trấn Bình Liêu, cho biết: “Tôi thường mua cá tầm Khe Tiền về chiêu đãi gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần hay những dịp liên hoan bởi thịt cá tầm rất trắng, dai, vị béo ngậy, có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và tiêu hoá...".

Theo thị An, cá tầm có thể làm nhiều món, từ cá hấp xì dầu, gỏi cá, cá nướng cho đến cháo cá, lẩu cá... Đặc biệt, xương cá tầm hoàn toàn có thể ăn được vì có cấu tạo từ sụn, nên dùng cá tầm để chế biến món ăn thì gần như không phải bỏ đi bộ phận nào của cá".

Thịt cá tầm có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12, đặc biệt là giàu omega 3 và omega 6, trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr hàm lượng DHA. Do vậy, sản phẩm sẽ được ưa chuộng nhiều hơn nếu xuất hiện trên các thị trường lớn trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá