Thứ năm, 30/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Kinh Bắc có nông trại 4.0 sử dụng công nghệ Việt
08:34 - 10/05/2019
Với các thiết kế và phần mềm giám sát “thuần Việt”, trang trại công nghệ cao Delco (xã Nguyệt Đức, Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đang hướng đến mục tiêu cung cấp các sản phẩm đạt tiểu chuẩn quốc tế.
Toàn bộ hệ thống trang trại được điều khiển tự động


Công nghệ thuần Việt

Được khởi công từ cuối năm 2016, trang trại công nghệ cao (CNC) Delco do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Delco Farm đầu tư có 100% thiết kế, xây dựng, phần mềm giám sát, điều khiển tự động… đều “thuần Việt”. Năm 2018, Delco đoạt giải thưởng Việt Nam Digital Awards, lĩnh vực ứng dụng công nghệ số 4.0 vào nông nghiệp. Hiện, các sản phẩm trong nông trại VAC của công ty đều đạt chuẩn Global GAP, VietGAP.

 

 

Trên diện tích nông trại rộng 6ha, kinh phí đầu tư trên 60 tỷ đồng, Delco dành 2ha mặt nước nuôi thả cá; 2 khu chăn nuôi gà đẻ trứng, quy mô 53.000 con; 7.300m2 nhà kính trồng dưa lưới Nhật Bản, cho 48 tấn/năm; 1.000m2 nhà kính trồng các loại rau theo phương pháp thuỷ canh.

Khác với một số doanh nghiệp Việt khi tham gia lĩnh vực nông nghiệp CNC thường tìm đến công nghệ của nước ngoài, Delco Farm lại chọn hướng đi ngược lại. Đó là 100% thiết kế, xây dựng trang trại, lắp đặt, phát triển phần mềm giám sát, điều khiển tự động và tích hợp internet vạn vật (loT) công nghệ 4.0, đều do kỹ sư của Delco và các đối tác Việt Nam thực hiện. Lợi thế trên giúp giảm chi phí cho các mô hình nông nghiệp của Delco, thời gian triển khai nhanh, việc mở rộng quy mô dễ dàng. Hiện, toàn bộ hệ thống trang trại, từ phần mềm điều hành, đến các nguyên lý hoạt động đều do kỹ sư Delco và Công ty Công nghệ Việt Nam đảm nhiệm.

Trên diện tích nông trại rộng 6ha, kinh phí đầu tư trên 60 tỷ đồng, Delco dành 2ha mặt nước nuôi thả cá, 2 khu chăn nuôi gà đẻ trứng, quy mô 53.000 con, 7.300m2 nhà kính trồng dưa lưới Nhật Bản (cho 48 tấn/năm) 1.000m2 nhà kính trồng các loại rau theo phương pháp thủy canh.

Đến nay, Delco cung cấp ra thị trường nhiều loại nông sản có giá trị như: Dưa lưới giống Nhật Bản, thời gian canh tác 90 ngày, độ ngọt 14 brix trở lên, ruột xanh, khi chín mềm có mùi thơm đặc trưng; cà chua cherry giống Hà Lan, thời gian canh tác 90 ngày, quả dài màu đỏ đậm, chắc, thơm… 

Được biết, tất cả các sản phẩm trên đều được canh tác trong nhà màng, được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, phân tích hàm lượng dinh dưỡng từ Trung tâm phân tích và Giám định thực phẩm quốc gia.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Delco đang có sản phẩm trứng gà vỏ nâu, giống Hyline, xuất xứ Việt Nam, chăn nuôi trong hệ thống nhà khép kín. Trứng gà được kiểm định an toàn từ Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.Hồ Chí Minh, kiểm định dinh dưỡng bởi Phòng Phân tích thức ăn và Sản phẩm chăn nuôi - Viện Chăn nuôi và đều cho kết quả “đẹp”. Các sản phẩm trên được phân phối theo hệ thống bán lẻ của Công ty và một số đại lý trong nước. Ngoài ra, Delco còn có 2ha ao chỉ nuôi cá trắm đen.

Sự khác biệt của Delco so với nhiều trang trại khác là toàn bộ hệ thống nuôi trồng đều được quản lý tự động bằng phần mềm máy tính, góp phần giải phóng sức lao động, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức độ cao. Hiện, các sản phẩm rau, củ quả và dưa lưới của trang trại đạt tiêu chuẩn Global GAP, trong khi trứng gà đạt chuẩn VietGAP và đều có mã QR code, giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra truy xuất nguồn gốc.

Không phụ thuộc công nghệ nước ngoài

Tổng Giám đốc Công ty Delco Farm - ông Lê Khánh Mạnh cho biết: “Các công ty công nghệ của Israel thường không bán rời những thiết bị cảm biến, mà bán cả một giải pháp tổng thể, bao gồm cảm biến (sensor), thiết bị kết nối và phần mềm điều khiển, vì vậy, chi phí rất cao, đồng thời hạn chế tính linh hoạt và mở rộng quy mô. Song, tôi tin rằng, người Việt có thể làm chủ được nhiều ứng dụng CNC. Bằng chứng là có khá nhiều doanh nghiệp đã có giải pháp phần mềm trong lĩnh vực nông nghiệp. Khi cần, chúng ta chỉ mua những sensor đơn lẻ. Việc này giúp hạ giá thành đầu tư ban đầu, mặt khác, có thể chủ động mở rộng, thay đổi, hoặc nâng cấp không phải phụ thuộc nước ngoài”.

Được biết, sau khi khởi công chưa đầy 1 năm, năm 2017, Delco Farm đã là một trong những mô hình nông nghiệp áp dụng CNC đầu tiên tại Việt Nam.    

Năm 2018, Công ty hoàn thành xây dựng giai đoạn 2, nâng công suất sản xuất trứng gà từ 15.000 gà đẻ trứng/1.200m2 lên 53.000 gà đẻ/2.400m2. Từ sản phẩm chủ lực là dưa lưới Nhật Bản, trứng gà và rau thuỷ canh, Delco đã phát triển thêm các sản phẩm khác như dưa chuột baby, cà chua cherry.

Tháng 2.2019, Công ty đã nhận được chứng nhận quốc tế GlobalGAP, sản phẩm đủ tiêu chuẩn chất lượng để lưu hành trên thị trường quốc tế.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá