Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bỏ cà phê trồng bưởi Diễn, nhà nông ở đây kiếm tiền nhiều hơn
14:25 - 13/05/2019
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc bởi Diễn, lão nông Nguyễn Hữu Trình, tiểu khu Nà Sản (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) bỏ túi hơn 100 triệu đồng mỗi năm.
Từ trồng bưởi Diễn, cuộc sống gia đình ông Trình đã có nhiều khởi sắc.


Trò chuyện với chúng tôi, ông Trình kể: Tôi lên tiểu khu Nà Sản từ năm 1998, cuộc sống lúc bấy giờ khó khăn chồng chất khó khăn. Để đảm bảo sinh kế cho gia đình, ban ngày tôi đi phụ hồ, cắt cỏ cho bà con trong vùng. Thời gian rảnh, vợ chồng tôi trồng thêm rau màu đem ra chợ bán kiếm tiền nuôi các con ăn học.

 

Khi cuộc sống dần ổn định, gia đình ông Trình chuyển sang trồng cà phê. Thời gian đầu mới trồng, cà phê được mùa được giá, cuộc sống gia đình ông Trình cũng đủ ăn đủ mặc. Về sau, ông thấy loại cây này tiêu tốn nhiều công chăm bón, gia đình không thể quán xuyến được mà phải thuê thêm nhân công ở ngoài dẫn đến nguồn thu không đủ bù chi phí. Vì vậy, năm 2006 ông quyết định chuyển sang trồng bưởi Diễn.

 

Để có giống bưởi chất lượng tốt, ông Trình về huyện Quốc Oai (Hà Nội) – quê gốc của ông mua hơn 80 cây bưởi Diễn đem lên trồng tại mảnh đất Nà Sản.

Theo ông Trình, để bưởi Diễn phát triển tốt và cho sai quả phải áp dụng đúng kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh và bón phân. “Khi hái quả xong phải tỉa cành; dùng phân chuồng ủ hoai mục với lượng một gốc từ 30 – 40kg, bón phân Hà Lan, phân Đầu Trâu, phân Việt Nhật, mỗi năm dùng một loại khác; dùng thuốc sinh học phun trừ nhện đỏ và sâu bệnh hại khác” – ông Trình tiết lộ.

 

Nhờ được chăm sóc tốt và thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Nà Sản, bưởi Diễn nhà ông Trình sinh trưởng và phát triển rất tốt. Sau 3 năm trồng và chăm sóc, bưởi bắt đầu bói quả. Để có sản phẩm bưởi Diễn cho chất lượng tốt, ông Trình chăm bón cây phát triển đến năm thứ 5 mới thu quả.

 

“Đến nay, vườn bưởi Diễn của tôi 100 gốc. Bình quân mỗi gốc cho hơn trăm quả. Với giá bán trung bình 14.000 đồng/quả, mỗi năm thu được trên 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí lãi khoảng 100 triệu đồng. Bưởi Diễn nhà tôi là một trong những vườn có tuổi đời lâu nhất ở đất này nên cứ đến mùa, đặc biệt là dịp Tết thương lái đánh xe đến tận vườn đặt hàng” – ông Trình cho biết thêm.

 

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bước đầu mô hình trồng bưởi Diễn của ông Trình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng cà phê.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá