Thứ bảy, 20/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Mang "ốc lạ" lên núi thả bể bèo, cho ăn lá cây, bán cháy hàng
15:23 - 15/05/2019
Anh Là Văn Đoán, sinh năm 1975, ở bản Bỉa Ban (xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) người đầu tiên đưa ốc nhồi lên nuôi ở huyện Quỳnh Nhai. Loài ốc nhồi vốn lạ lẫm với nhiều người miền núi lại là con chỉ ăn lá cây, củ, quả nhưng lại có giá trị kinh tế cao và bán đắt như tôm tươi, lúc nào cũng cháy hàng.
Ốc nhồi một trong những loại ốc có giá trị kinh tế cao đang mang lại thu nhập khá người dân tại nhiều địa phương. Anh Đoán là người đầu tiên đưa con ốc nhồi từ miền xuôi lên vùng núi để nuôi sinh sản, nuôi bán ốc thịt cho hiệu quả kinh tế cao.


Ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu đen, ốc bươu ta) là một loại ốc sống trong môi trường nước ngọt như ao, hồ, có giá trị kinh tế cao. Thịt ốc nhồi săn chắc, thơm ngon, ăn khác hẳn với các loại ốc thông thường. Ốc nhồi đang được rất nhiều thực khách ưa chuộng.

 

Kể với PV Dân Việt về cơ duyên với nghề nuôi ốc nhồi, anh Đoán chia sẻ: Năm 2017, một người bạn từ quê Hưng Yên lên thăm, bạn tôi vốn là người gắn bó với nghề nuôi ốc nhồi từ lâu nên tôi được chia sẻ rất nhiều về kỹ thuật nuôi ốc nhồi, kinh nghiệm nuôi ốc nhồi. Bạn tôi nói rằng, điều kiện tự nhiên ở Quỳnh Nhai rất phù hợp để nuôi loại ốc này.

 

Sau lần đó trở về, bạn anh Đoán gửi lên cho anh 10 cặp ốc nhồi giống nuôi thử. Anh vừa nuôi vừa học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm và chỗ nào chưa hiểu được bạn anh tư vấn thêm về kỹ thuật nuôi ốc nhồi qua điện thoại. Anh Đoán làm đúng như hướng dẫn nên chỉ sau vài tháng ốc đã đẻ trứng, nở ra rất nhiều ốc con, số đàn tăng lên hàng trăm con. Nhiều người gọi ốc nhồi là con siêu đẻ là vì thế.

 

Anh Đoán cho PV Dân Việt biết, thấy ốc phát triển tốt và thịt ăn ngon hơn hẳn một số loại ốc thông thường mà anh đã từng ăn trước đây. Anh bèn bàn với gia đình bỏ ra 15 triệu đồng đầu tư xây một cái bể ximăng rộng chừng 35 m2 sát gần nhà để nuôi với số lượng lớn hơn.

Theo anh Đoán, nuôi ốc nhồi chi phí thức ăn và công chăm sóc bỏ ra ít nhưng có giá trị kinh tế cao. Nuôi ốc nhồi sau 5 tháng là có thể xuất bán. Nhu cầu tiêu thụ với loại ốc này lớn, hiện anh mới chủ yếu nuôi cung cấp ốc nhồi thịt cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện, tuy nhiên luôn bị cháy hàng vì ốc nhồi nuôi không kịp lớn và số lượng còn ít.

 

Có thời điểm khu bể 35 m2 của anh Đoán nuôi đến 3 tạ ốc nhồi nhưng vẫn không đủ bán vì khách hàng các nơi đến đặt mua liên tục. Hiện nay, ốc nhồi thịt có giá bán trung bình từ 80.000 đồng  - 100.000 đồng/kg, giá ốc nhồi giống tầm 1 tháng tuổi giá 1.000 đồng/con, ốc bố mẹ 15.000 đồng – 20.000 đồng/cặp.

 

Theo anh Đoán, nuôi ốc nhồi chỉ cần diện tích mặt nước từ 30 m2 – 50 m2 là có thể nuôi được và cần chú ý tới nguồn nước, thức ăn. Ốc nhồi là loài ưa nước sạch, nên nguồn nước nuôi ốc nhồi phải an toàn, không nhiễm các loại hóa chất hay nguồn ô nhiễm. Thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn lấy từ tự nhiện chủ yếu là lá cây như: lá rau xanh, bèo, củ, quả băm nhỏ… Đặc biệt là thức ăn cho ốc nhồi không được chứa hóa chất nếu không ốc sẽ bị chết, vì ốc nhồi rất nhạy cảm với hóa chất.

 

Để ốc nhồi khỏe, người nuôi thường xuyên thay nước trong bể và dọn thức ăn sạch sẽ để nguồn nước không bị ô nhiễm. Mực nước trong bể nuôi ốc nhồi chỉ nên duy trì ở mức từ 50 cm – 60 cm, không nên để mực nước quá sâu hoặc quá nông sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của ốc. Đặc biệt là dưới đáy bể nên phủ một lớp bùn mỏng, bởi ốc nhồi là loài có tập tính vừa sống nổi vừa sống đáy, mùa đông chúng thường rúc bùn để giữ ấm.

 

Mô hình nuôi ốc nhồi đang mang lại nguồn thu nhập khá cao cho gia đình anh Đoán. Hiện anh đang tính nhân rộng mô hình nuôi ốc nhồi của mình và chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, cung cấp con ốc nhồi giống cho một số hộ bà con dân tộc trong vùng để nuôi phát triển kinh tế.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá