Thứ bảy, 20/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
15 tuổi "tảo hôn" với lan, 22 tuổi chàng trai có vườn lan hàng tỷ đồng
08:40 - 20/05/2019
Mới chỉ 22 tuổi nhưng chàng trai Vũ Đức Nghi (22 tuổi, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã sở hữu trong tay một khu vườn lan với các loại phong lan có giá trị tiền tỷ và thu nhập gần một tỷ đồng mỗi năm.
Chàng trai Vũ Đức Nghi bên 2 giò lan giả hạc tím Hòa Bình (lan Phi Điệp tím Hòa Bình) mập mạp của mình.


Sau vài lần hẹn gặp, PV Dân Việt đã có mặt tại khu nhà lưới rộng hơn 3.000m2 của chàng trai Vũ Đức Nghi. Bước vào khu nhà lưới khi Nghi vẫn đang cặm cụi ghép những chiếc móc treo bằng sắt vào những chậu lan.

Theo quan sát của PV, những chậu lan được Nghi treo dày đặc trên những ống sắt dài hàng chục mét. Các giò lan xanh tốt, thân to bằng ngón tay cái được treo lủng lẳng thành từng tầng khiến ai bước vào cũng như bị mê hoặc.

 

Ít tuổi, mặt non choẹt "bấm ra sữa" nhưng Nghi đã được rất nhiều người trong giới chơi lan trên cả nước biết đến, đặc biệt là trên các diễn đàn, hội nhóm về phong lan rừng.

Vừa tranh thủ làm việc, Nghi vừa chia sẻ: “Em sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai, nhưng khi mới học hết lớp 10 thì đã nghỉ học. Khi đó, có một người anh gần nhà trồng rất nhiều phong lan, em hay qua đó chơi nên dần dần cũng thích chơi loại hoa này luôn. Tuy nhiên, vì còn nhỏ và chưa có tiền nên em chỉ đến chơi và xem anh ấy làm như thế nào thôi...”.

 

Chính thời điểm đó đã làm cho chàng trai mới 15 tuổi nuôi ước mơ gây dựng cho mình một vườn lan như của anh hàng xóm. Thời gian đó, tại Đồng Nai rộ lên công việc làm trầm hương, vì vậy Nghi đã xin bố mẹ đi làm trầm hương để kiếm tiền. Sau 2 năm “cày cuốc”, chàng trai sinh năm 1997 đã để ra được 20 triệu đồng và quyết định khởi nghiệp với niềm đam mê phong lan. Với số tiền dành dụm được, Nghi đã mua được 30 giò lan và coi như tài sản quý giá ban đầu của mình tại Đồng Nai.

Cũng từ số vốn đó sau 7 năm, trải qua nhiều cuộc trao đổi, mua bán phong lan, đến nay 9X Vũ Đức Nghi đã sở hữu trong tay khu vườn lan 3.000m2 với trên 10.000 giò phong lan các loại. Nghi cho biết, lan trong vườn của mình là trầm rồng đỏ, hawaii tím, giả hạc chớp mỹ…với giá trị hơn 3 tỷ đồng.

 

Bên trong khu vườn của mình, Nghi bố trí hệ thống tưới phun tự động trên cao khoảng 3m. Bên dưới được phủ một lớp bạt mà theo chủ vườn chúng giúp cho vườn sạch, cách ly được với sâu bệnh gây hại…Mỗi ngày 2 công nhân trong vườn sẽ giúp Nghi tưới 2 lần. Ngoài ra, phân bón lá cũng được chủ nhân khu vườn lan bón phân bón 1 tuần/lần và phân bón gốc 2 lần/năm.

Toàn bộ phong lan trong vườn đều được Nghi sử dụng giá thể là dớn và vỏ thông nhập khẩu. Trước khi trồng, giâ thể đều được vệ sinh bằng cách luộc, sau đó phơi khô mới có thể trồng được phong lan.

9X Vũ Đức Nghi cho biết, trồng lan là công việc đem lại lợi nhuận khá cao. “Khi chúng ta mua giống về thì có thể tự ươm kie, lấy giống mà không phải mua lần thứ 2. Có nghĩa là từ một cây giống ban đầu chúng ta có thể dùng mãi mãi...”, Nghi giải thích.

Hiện nay, trong vườn của chàng trai 22 tuổi này còn có một số loại phong lan giá trị cao, được nhiều người yêu thích và săn tìm như lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hòa Bình…với giá bán hàng triệu/cm.

 

Vũ Đức Nghi cho biết, thời gian tới sẽ hoàn thiện thêm khu nhà lưới rộng 2.000m2 nữa tại Bảo Lộc để mở rộng kinh doanh phong lan. Hiện nay, các loại phong lan trong vườn của 9X được bán sỉ cho các cá nhân và nhà vườn trên khắp cả nước. Ước tính mỗi năm, thu nhập của Nghi đạt gần một tỷ đồng từ việc chăm sóc và bán phong lan.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá