Thứ hai, 26/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Kiên trì nuôi loài cá bống "khủng", cứ bán 1 con thu nửa triệu bạc
13:58 - 29/05/2019
Sau một thời gian rớt giá, đến thời điểm hiện tại, cá bống tượng ở Cà Mau đột ngột lên giá, giúp cho những hộ “bám nghề” nuôi cá bống tượng này rất phấn khởi.
Cá bống tượng từ 1 con/kg trở lên hiện đang có giá 520 ngàn đồng/kg. Bà con nuôi cá bống tượng ở Cà Mau đang tất bật thu hoạch để bán được giá.


Hộ anh Nguyễn Minh Cảnh (ấp Tân Thành, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đã thành công khi quyết tâm bám trụ với mô hình nuôi cá bống tượng.

Anh Cảnh nhớ lại khoảng thời gian giá cá bống tượng “rẻ mạt”. Cá bống tượng loại 1 chỉ có hơn 200 ngàn đồng/kg. Anh Cảnh trần tình: “Có thời điểm không dám cho cá ăn nhiều, vì sợ cá lớn quá lại không bán được giá. Mà bán rẻ thì lỗ vốn...”.

 

Vào thời điểm cá bống tượng không được giá, anh Cảnh không dám nuôi dày mà chỉ thả nuôi với mật độ 5 con/m2 để tiện cho việc chăm sóc và hạn chế rủi ro. Ao nuôi cá bống tượng có đáy sâu từ 1,2 - 1,4m, đáy ao bằng phẳng, diệt các loại cá tạp. Trong quá trình nuôi cá bống tượng phải xử lý môi trường nước định kỳ, nhằm ngừa bệnh cho cá.

 

Anh Cảnh có hơn 1ha mặt nước, vào những thời điểm giá cá bống tượng giảm, anh chuyển qua nuôi tôm, cua. Qua tìm hiểu, anh Cảnh biết được cá bống tượng ngoài sống ở vùng nước ngọt thì có khả năng sống ở vùng nước lợ. Không bỏ qua cơ hội, anh tiếp tục đào ao và tìm con giống cá bống tượng để thả nuôi. Ngót nghét vậy mà anh đã gắn bó với con cá bống tượng trên 20 năm, nên anhCảnh đã “nếm” đủ thăng trầm của câu chuyện được mùa - mất giá.

 

Có những mùa người nuôi cá bống tượng không dám “lên hầm” vì giá cá quá rẻ, nhưng anh Cảnh cũng như nhiều hộ dân nơi đây không hề bỏ cuộc, đến khoảng tháng 10/2017, giá cá bống có dấu hiệu tăng trở lại, anh bắt đầu cho cá ăn thúc để kịp bán.

Với cá bống tượng từ 1 con/kg trở lên, anh bán với giá 520 ngàn đồng/kg; cá bống tượng từ 700 - 900g có giá 460 ngàn đồng/kg.

Anh Cảnh cho biết: “Cá bống tượng dưới 700g tôi nuôi lại chứ không bán. Cá bống tượng này khoảng tháng 5 là trên 1kg, lúc đó giá sẽ cao hơn”.

Thu hoạch đợt 1 được 160 con cá bống tượng, anh Cảnh thu về trên 50 triệu đồng. Bằng cách sàng lọc, bắt cá lớn, chừa cá nhỏ nuôi tiếp, đến nay anh Cảnh còn lại 3 hầm cá bống tượng, dự kiến sẽ thu hoạch trong thời gian tới. Nếu giá cả như hiện nay, anh Cảnh sẽ có hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi cá bống tượng.

 

Chị Lê Thị Lụa, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, cho biết: “Ở ấp Tân Thành này, hầu như hộ nào cũng có nuôi cá bống tượng, cá chình. Với giá cá như hiện nay, người nuôi cá bống phần nào đỡ vất vả...”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.800
56.300
Vàng nhẫn
53.460
53.960
Vàng nhẫn
53.460
54.060
Tỷ giá