Thứ bảy, 24/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang: Chớp mắt đã dùng điện thoại chăm bạt ngàn nấm linh chi
14:12 - 18/06/2019
Đây là cách làm độc đáo của anh Nguyễn Hùng Sinh (ngụ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh kết nối internet, một mình anh có thể vừa chăm sóc và quản lý hơn 5.000 bịch phôi nấm linh chi một cách dễ dàng.
Mô hình trồng nấm linh chi đỏ áp dụng công nghệ cao của anh Sinh được đánh giá cao.


Với mong muốn làm giàu từ nông nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình, vào năm 2009 trong một lần tình cờ anh Sinh đã biết được mô hình trồng nấm linh chi đỏ cho thu nhập cao.

Ban đầu, do áp dụng cách trồng thủ công nên anh Sinh đã thất bại nhiều lần. Khó khăn nhưng không từ bỏ, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại. May mắn là vào năm 2017, anh được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (Sở Khoa học và công nghệ tỉnh An Giang) chuyển giao quy trình ứng dụng điện thoại EWelink để điều khiển độ ẩm và nhiệt độ thông qua kết nối wifi.

 

Từ đó, anh Sinh mạnh dạn đầu tư thiết bị để ứng dụng kỹ thuật mới và thực hiện quy trình khép kín từ khâu trồng nấm đến thu hoạch. Hệ thống trồng nấm linh chi của anh Sinh bao gồm: Thiết kế kệ trồng bằng sắt, máy tách hạt nước để tưới nước bằng hệ thống phun sương, thiết bị cảm ứng (chip điện tử) kết nối với phần mềm điều khiển bằng điện thoại di động, nhà sấy nấm bằng năng lượng mặt trời, thiết bị đóng gói nấm thành phẩm…

 

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Hùng cho biết: “Trước đây, với quy mô của trại nấm, tôi cần từ 2-3 người mới có thể đảm bảo được công việc. Còn khi áp dụng công nghệ này, tôi rất thoải mái, bởi đã có kết nối tự động, các thiết bị chạy thông qua phần mềm. Từ đó, không tốn lao động mà chỉ cần 1 mình tôi cũng có thể vừa vận hành kiểm soát vừa trồng”.

Từ ngày áp dụng cách làm này, chỉ cần sử dụng điện thoại anh Sinh đã có thể chăm sóc hàng trăm cây nấm linh chi trong chớp mắt. Đặc biệt, ưu điểm của công nghệ này là không giới hạn địa lý, dù không có mặt trực tiếp ở trại, người dùng vẫn có thể điều khiển.

 

 

Thông thường, nhiệt độ thích hợp để cây nấm phát triển tốt dao động từ 28 – 30 độ C, ẩm độ từ 80 – 85%. Khi thấy nhiệt độ cao, độ ẩm thấp, chỉ cần mở phần mềm từ điện thoại và “ra câu lệnh” bằng cách nhấn nút tưới trên điện thoại là hệ thống phun sương ở trại sẽ hoạt động, đến khi nhiệt độ và độ ẩm đạt ngưỡng quy định thì hệ thống sẽ tự động ngừng. Nhờ vậy, giúp anh Sinh tiết kiệm được chi phí và thời gian chăm sóc. Đặc biệt, bào tử trên tai nấm còn nguyên, không bị rửa trôi như cách tưới thông thường.

Cũng theo anh Sinh, công nghệ này dùng sóng siêu âm tần số cao, tách nước thành hạt sương nhỏ khuếch tán khắp nhà trồng, giúp cây nấm phát triển tươi tốt, tay nấm đẹp, mặt trên đạt màu nâu đỏ. Hơi nước lan tỏa đều, cây nấm dễ dàng hấp thụ nên ít bị những đốm vệt nước trên bề mặt, nhờ đó năng suất trại nấm tăng lên khoảng 30%.

 

 

“So với cách làm truyền thống, việc sử dụng điện thoại giúp mình không bị giới hạn, bất cứ nơi đâu cũng có thể điều khiển được. Và quan trọng là nấm phát triển đồng đều hơn so với cách làm thủ công, nhờ đó khách hàng ưa chuộng hơn” - anh Sinh bộc bạch.

Tận dụng diện tích quanh nhà chỉ vỏn vẹn 400m2, anh Sinh đã luân chuyển gối vụ quanh năm với khoảng 5.000 bịch nấm mỗi vụ. Mỗi tháng anh cung cấp ra thị trường hơn 50kg nấm linh chi thành phẩm, sau khi trừ chi phí anh thu lợi hơn 25 triệu đồng.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá