Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi loài bò sát dữ, kiếm bạc tỷ mỗi năm
09:00 - 20/06/2019
Hiện đa số người nuôi cá sấu đều có lời và lời to, điển hình như anh Lê Văn Bé Ba ngụ tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ lời mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Anh Bé Ba trước đây là người từng chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng hiệu quả không cao vì giá cả bấp bênh. Một lần tham quan mô hình nuôi cá sấu tại TP. Hồ Chí Minh, anh thấy hấp dẫn nên khi trở về, ba anh em ruột quyết định chọn con vật này để phát triển kinh tế. Từ đầu năm 2005 đến nay, anh đã dành hết thời gian để tập trung chăm sóc cho đàn cá sấu.

Anh Lê Văn Bé Ba bên chuồng cá sấu

Với số vốn đầu tư ban đầu 100 triệu đồng, anh đã xây dựng chuồng trại với quy mô 25 chuồng xi măng để thả nuôi 400 con cá sấu con.
 

Do những ngày đầu chưa có kinh nghiệm nên vụ đầu tiên bị hao hụt 50% khiến anh thua lỗ. Không nản chí, anh chịu khó đi đó đi đây tìm tòi học hỏi và theo dõi sách báo, tìm tài liệu tham khảo để bổ sung cho kiến thức của mình.
 

Cụ thể như việc thiết kế chuồng trại phải có tường rào che chắn, chọn nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, có hệ thống thoát nước và hợp vệ sinh.
 

Cá sấu tuy có sức đề kháng cao, có khả năng chống lại bệnh tật nhưng trong quá trình nuôi nhốt phải hết sức cẩn thận về môi trường, thức ăn và vệ sinh chuồng trại. Hàng ngày anh phải rửa chuồng, thay nước, theo dõi nhiệt độ để đề phòng dịch bệnh cho cá.
 

Cũng theo anh, cá sấu là động vật hoang dã rất hung dữ, người nuôi phải hiểu rõ bản tính của chúng, chuồng trại phải chắc chắn, có lưới bao quanh. Những ô chuồng được phân ra từng loại để nhốt riêng cá sấu tùy theo độ tuổi. Bên cạnh đó, còn phải đăng ký với cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.


Anh cho biết thức ăn chính của cá sấu là cá và thịt. Đối với cá sấu dưới 12 tháng tuổi anh cho ăn cá rô phi và đầu gà công nghiệp. Còn cá trên 12 tháng tuổi cho ăn đầu gà.
 

Theo anh, cá rô phi vừa rẻ vừa dễ tìm, đầu gà cũng dễ mua. Cứ ba ngày anh tự lái xe đi mua thức ăn về trữ lạnh để dành cho cá sấu ăn. Nhờ vậy mà trại tiết giảm được chi phí đầu vào.
 

Anh Bé Ba không dừng lại ở đây mà anh đang nghiên cứu cho cá sinh sản tại chỗ và bước đầu đã thành công. Ngoài ra anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bất cứ ai muốn chọn con cá sấu để làm giàu.

Cá sấu lớn nhanh hay chậm phần lớn phụ thuộc vào thức ăn. Bình quân một con cá sấu sau 2 năm chăm sóc có thể cân nặng từ 25 – 30kg.
 

Để cá phát triển tốt, người nuôi áp dụng công thức cho ăn theo tỷ lệ 1/3, nghĩa là một con cá nặng 3 kg sẽ được ăn 1kg thức ăn. Cứ 2 – 3 ngày mới cho ăn một lần.


Sau hơn 10 năm gây dựng và phát triển, anh đã sở hữu một trại cá sấu trên vài ngàn con đủ cỡ. Nhờ làm ăn có uy tín nên ngày càng có nhiều thương lái đến hợp đồng mua bán với anh, phần lớn từ TP. Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, An Giang.
 

Bình quân mỗi năm anh xuất chuồng từ 800 – 1.000 con cá sấu với giá dao động từ 115.000 – 150.000đ/kg, sau khi trừ hết các chi phí còn lời khoảng 1 tỷ đồng. Năm 2018 nhờ cá có giá nên tiền lãi cao hơn.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá