Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Không ngờ ở đây phong trào chơi lan rừng lại rầm rộ đến thế, có những giò phi điệp đột biến 5 cánh trắng giá tiền tỷ
16:08 - 19/06/2019
Những năm gần đây trào lưu chơi hoa phong lan tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đang được phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo mọi thành phần, lứa tuổi tham gia, từ những bác hưu trí đến các bạn trẻ...Có những thành viên đang sở hữu những giò phong lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ trị giá cả tỷ đồng.
Thành viên CLB Hoa lan huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ thường xuyên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kiến thức, chia sẻ những kinh nghiệm trong cách trồng và chăm sóc hoa lan.


Nhờ có sự vào cuộc của những người yêu hoa, đặc biệt là phong lan  nên Câu lạc bộ Hoa lan huyện Thanh Thủy đã được thành lập từ tháng 3/2016. Đây là nơi để những người yêu hoa giao lưu, trao đổi kiến thức, chia sẻ những kinh nghiệm trong cách trồng và chăm sóc hoa lan, đồng thời cũng là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn có tiềm năng về du lịch, dịch vụ.

 

Hoa phong lan là loài có sức sống bền bỉ, nhưng để lan thích nghi với vườn nhà và có thể ra hoa, người chơi phải mất từ 2-3 năm hoặc nhiều hơn nữa để thuần dưỡng hoa. Trong quá trình thuần dưỡng phong lan đó, lan cần nhận được sự chăm sóc tỉ mỉ và quan tâm đặc biệt.

Hàng ngày, phong lan rừng cần được tưới một lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm nhất định, bón phân, thuốc phải đủ số lượng và đúng thời gian, cắt, tỉa đúng thời điểm để cây cho hoa vào các dịp lễ, tết…

Lan rừng là một loại hoa kiêu sa và thích được chiều chuộng nên người làm bạn với lan rừng cũng cần kiên nhẫn và điềm tĩnh mới “thương” nổi loại lan này”. Chính vì vậy, chơi lan rừng tốn lắm công sức, nhưng đổi lại, con người qua đó cũng được bồi dưỡng thêm những tính cách tốt đẹp.

 

Trong số những người trẻ tuổi chơi hoa lan rừng có anh Lê Ngọc Anh, hiện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Anh Anh luôn xem chơi lan là một thú vui mang lại nhiều cảm xúc. Với anh, việc được tưới nước cho lan vào mỗi sáng sớm, ngồi trong vườn lan vào những buổi chiều mang lại sự thư thái không gì đánh đổi được.

Hiện anh có đến gần trăm giò lan các loại như: kiều, ngọc điểm, đuôi chồn, phi điệp, trầm, quế ... và vẫn luôn cập nhật các loại lan mới.

 

Anh Ngọc Anh cho biết: “Với tôi, cách thư giãn tốt nhất là chăm sóc cho các giò lan hàng ngày, nhìn chúng mỗi ngày một xanh thêm, vui mừng khi thấy có thêm một cái lá mới nhú lên và mãn nguyện khi cây cho hoa đẹp, đúng thời điểm. Tất nhiên, cuộc sống vẫn còn rất nhiều thú vui khác nhưng khi hòa mình với thiên nhiên, với hoa lan, tôi luôn tìm được cảm giác bình yên trong bộn bề công việc và cuộc sống”.

Tuy vậy, nhưng chăm sóc hoa lan không phải là việc dễ dàng. Anh Đinh Hà, một người chơi lan tại khu 4 - thị trấn Thanh thủy chia sẻ: Gia đình tôi đang có hơn 50 giò hoa lan, đặc biệt là các dòng phi điệp. Mỗi loại lan có một cách chăm sóc khác nhau. Đơn cử như là phi điệp, rất dễ chết vì úng nước nên phải biết cách chăm sóc để giá thể trồng lan luôn thoáng, róc nước.

Theo anh Đinh Hà, đặc biệt, hoa lan cũng thường gặp khá nhiều loại sâu, bệnh hại, khi vào mùa mưa, lan thường bị bệnh nấm, ruồi vàng nên người trồng phải theo dõi, phun thuốc phòng, trừ kịp thời, tránh lây sang các giò lan khác. 

 

Không chỉ biết cách chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh hại cho lan, người trồng lan và thành viên Câu lạc bộ Hoa lan huyện Thanh Thủy còn đúc rút được nhiều kinh nghiệm hay. Ví dự như chọn giá thể trồng thì theo phong cách gần gũi thiên nhiên.

Thành viên CLB tìm mua các loại gốc rễ, gỗ lũa, nhất là những loại gốc rễ quý như trai, gủ, giáng hương… để làm giá thể cấy lan thay cách trồng truyền thống cho than gạch vào chậu để trồng. Những giá thể này đáp ứng được nhiều yếu tố giúp cây lan phát triển.

Theo kinh nghiệm của người trồng lan chuyên nghiệp, nên cấy lan trên các gốc rễ, giúp lan quang hợp tốt, sức chịu đựng bền lâu. Nhờ có tình yêu đối với hoa lan nên nhiều loài lan rừng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như: Phi điệp đột biến 5 canh trắng-phi điệp 5CT Phú Thọ, hài, huyết nhung, hoàng lan...đã được những thành viên câu lạc bộ lan nhân giống thành công. 

Theo ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn huyện Thanh Thủy: hiện nay, phong trào chơi lan tại huyện Thanh Thủy đang phát triển mạnh mẽ, tạo nên một cộng đồng để mọi người giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm.

"So với cách đây vài năm, số người chơi lan rừng đã tăng lên từ 3-5 lần, không chỉ nhiều về số lượng mà kỹ thuật, quy mô của các vườn lan cũng phát triển theo. Các loại lan rừng, lan quý hiếm đắt tiền ngày càng được ưa chuộng. Chính vì vậy, nhiều người chơi lan lâu năm cũng có thêm khoản thu nhập khá vì "thú vui tao nhã" này...", ông Nguyễn Tiến Hải.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá