Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạ mà hay: Làm lồng nuôi ếch đẻ, cứ bán 1 cặp là có 200.000 đồng
08:17 - 26/06/2019
Trong 4 năm qua gia đình anh Nguyễn Minh Nhựt, ấp Ô Chích, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh bán được trên 600.000 con ếch giống với giá 1.500 đồng/con, trên 35 tấn ếch thương phẩm với giá 27.000 đồng/kg và trên 300 cặp ếch giống bố mẹ với giá 200.000 đồng/cặp. Như vậy gia đình thu vào hơn 500 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.
Mô hình nuôi ếch sinh sản (ếch đẻ) của anh Nguyễn Minh Nhựt


Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản (ếch đẻ) của anh Nguyễn Minh Nhựt là một mô hình như thế!

Đến ấp Ô Chích, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh hỏi thăm thì ai cũng biết anh Nguyễn Minh Nhựt bởi anh là người đầu tiên ở đây nuôi ếch sinh sản.

 

Lúc trước gia đình anh có vài công đất giồng cát quanh nhà trồng các loại cây màu, thu nhập cũng khá. Năm 2014 sau khi tốt nghiệp khoa Nông Nghiệp Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh, trong một chuyến đi thăm bạn bè ở Đồng Tháp, Tiền Giang, anh Nhựt thấy mô hình nuôi ếch sinh sản, nuôi ếch thương phẩm có hiệu quả kinh tế cao lại không tốn nhiều diện tích đất, vốn đầu tư không nhiều.

Với kiến thức có được sau những năm học ở trường, anh quyết định tận dụng đất quanh nhà bố trí lồng nuôi và mua hơn 100 con ếnh giống Thái Lan về nuôi thử nghiệm.

Ngoài ếch thịt, ếch giống, ếch đẻ ra, gia đình anh Nhựt còn có nguồn thu mỗi năm hơn 3 tấn cá trê, cá phi, cá tai tượng… nuôi dưới ao tận dụng nguồn phụ phế phẩm của ếch. Hiện nay gia đình anh có trên 1000 cặp ếch giống bố mẹ, trên 8.000 con ếch thương phẩm. Cứ 4 tháng, gia đình anh thu hoạch một lần, trọng lượng khoảng 4 con/kg.

Do chưa có kinh nghiệm về thời điểm ếch sinh sản nên anh phải bán ếch thương phẩm. Qua thất bại lần đầu, anh rút kinh nghiệm đầu tư lại lồng nuôi. Anh làm các lồng nuôi bằng lưới, đặt ở dưới các ao chung quanh nhà. Mỗi lồng có chiều cao 1 mét, diện tích khoảng 30 m2.

Dưới mỗi lồng, anh lót bạt, phía trên phủ lưới mùng để chống thất thoát ếch nuôi. Thức ăn của ếnh là thức ăn công nghiệp.

Trong quá trình nuôi, gia đình anh tuyển chọn ra một số con ếch khỏe để làm con giống. Ếch sinh sản mỗi năm sinh sản 2 lần: vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Ếch bố mẹ sau khi nuôi từ 10 đến 12 tháng sẽ bắt đầu phối giống.

Khi ếch chuẩn bị phối giống phải phân cặp, sau khi phối giống khoảng 6 đến 8 giờ thì ếch sẽ đẻ trứng. Khi đẻ trứng xong bắt ếch bố mẹ ra nuôi nhốt riêng. Trứng ếch sau 24 giờ sẽ nở, bình quân 10 cặp ếch giống sẽ nở khoảng 10.000 con ếch con và tỉ lệ sống đến khi xuất bán trên 80%.

Trong 4 năm qua gia đình anh bán được trên 600.000 con ếch giống với giá 1.500 đồng/con, trên 35 tấn ếch thương phẩm với giá 27.000 đồng/kg và trên 300 cặp ếch giống bố mẹ với giá 200.000 đồng/cặp. Như vậy gia đình thu vào hơn 500 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Theo anh Nhựt, để nuôi ếch đạt lợi nhuận cao cần chú ý bảo đảm nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, phải thường xuyên thay nước. Ếch thích nơi yên tĩnh, ít người qua lại, sợ rắn, chim, chuột…

Ngoài thu nhập cho gia đình, anh Nhựt còn hỗ trợ cho 10 hộ nông dân nghèo ở địa phương con giống, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh… tới cuối vụ nuôi mới thu hồi vốn. Anh cũng hướng dẫn kỹ thuật nuôi và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho những gia đình đó.

Đây là một mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, góp phần xoá đói giảm nghèo và giải quyết việc làm ở nông thôn.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá