Thứ bảy, 27/11/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lão nông chế tạo xe cắt sạch cỏ trong chớp nhoáng
08:39 - 05/07/2019
Vừa gọn, nhẹ dễ di chuyển vừa rút ngắn thời gian và công sức lao động, đó là tính ưu việt của nông cụ do ông Phạm Văn Đậm ở xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vừa sáng kiến giúp nhà vườn cắt sạch cỏ trong chớp nhoáng.

Sau thành công về cải tiến máy cắt chặt, tỉa nhánh cây và chiếc máy tưới rẫy di động, ông Phạm Văn Đậm lại có thêm một sáng kiến mới được nông dân rất thích, đó là xe cắt cỏ.
 

Sản phẩm hình thành khi quê ông có nhiều nông dân canh tác lúa, trồng hoa màu hay làm vườn với diện tích lớn mà không kịp làm cỏ. Thực trạng đó là động lực thúc đẩy ông chế xe cắt cỏ thay vì nông dân phải mang máy cắt cỏ trên vay.
 

Hình dáng đơn giản nhưng để có thêm công cụ tiện ích ông Đậm phải mất nhiều năm nghiên cứu bởi yếu tố quan trọng nhất vẫn là việc cân bằng giữa trọng lượng máy cắt cỏ và giàn khung sườn sao cho chiếc máy hoạt động an toàn, hiệu quả, nhanh chóng.
 

“Bánh trục thì phải cân bằng, phải tính cách nào đồng nhất để người ta thao tác dễ. Nguyên lý hoạt động cũng như các loại máy bình thường khác thôi nhưng ở đây mình rút ngắn cây láp lại rồi để lên bánh xe gắn động cơ lên, tùy theo động cơ nặng hay nhẹ. Lớn hay nhỏ mà mình cân bằng”, ông Phạm Văn Đậm cho biết.
 

Xe cắt cỏ có trọng lượng khoảng 30 kg, có thể di chuyển ra vườn bằng xe gắn máy, hoặc đẩy bộ. Dàn khung sườn được kết cấu bằng khung thép, bên dưới có 2 bánh xe, bên trái có tay vịn giữ trục thăng bằng, bên phải gắn tay ga để điều tiết tốc độ cắt cỏ nhanh, chậm.

Ông Đậm bên chiếc xe cắt cỏ


Với sáng kiến kỹ thuật độc đáo, nhà vườn ở Thạnh Mỹ Tây cũng như các vùng lân cận trong tỉnh hiện rất ưa chuộng bởi tính năng tiện ích, đảm bảo an toàn trong lao động. 1 giờ máy có thể cắt 1.000 m2 cỏ mọc hoang. Nông dân Trần Minh Quân, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú sử dụng chiếc máy do ông Đậm sản xuất, nhận xét: “Hồi trước làm cỏ bằng tay, bây giờ tôi thấy chiếc máy này tiện cho mình gấp mấy lần bởi gì máy cắt mau hơn bằng tay, vừa gọn mà đẩy đưa qua đưa lại rất tiện lợi, chi phí làm cỏ thấp hơn làm thủ công rất nhiều”.
 

Nông cụ tiện ích vừa sáng tạo được ông Đậm đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ và sẽ sản xuất hàng loạt sản phẩm với giá cả thấp nhất giúp nhà nông có thêm công cụ hữu ích ứng dụng vào nông nghiệp, tiết kiệm chi phí sản xuất và thời gian lao động.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá