Thứ hai, 18/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạ mà hay: Trộn tỏi cho ba ba ăn, 23 năm nay chưa bao giờ lỗ
14:26 - 08/07/2019
Nhờ trộn thêm tỏi vào thức ăn cho ba ba mà nhiều hộ gia đình ở xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy (Nam Định) có thu nhập ổn định lên đến gần 10 triệu đồng/tháng, cuộc sống trở nên khấm khá hơn trước rất nhiều. Cách nuôi ba ba bằng cách cho ăn thêm tỏi là cách làm lạ mà hay của nông dân xã Giao Lạc.
Nhờ nuôi ba ba mà gia đình ông Đinh văn Quyền có thu nhập ổn định, cuộc sống trở nên khá giả hơn.


Gia đình ông Đinh Văn Quyền (54 tuổi, trú ở xóm 4, xã Giao Lạc) là một trong những hộ gia đình có thâm niên trong phát triển mô hình nuôi ba ba thịt thương phẩm tại địa phương.

"Trước khi đến với con ba ba, tôi đã từng làm nhiều nghề, nuôi nhiều con nhưng cuộc sống vẫn không khấm khá là mấy. Trồng cây gì, nuôi con gì đều trước còn lãi chút, sau thì lỗ. Được bạn bè giới thiệu, tôi biết đến con ba ba. Qua tìm hiểu tập tính của ba ba, tôi nhận thấy ba ba là loại dễ nuôi và phù hợp với phát triển kinh tế của gia đình nên ông quyết đinh đầu tư nuôi con đặc sản này...", ông Đinh Văn Quyền thổ lộ với PV báo điện tử DANVIET.VN.

 

Vừa dẫn phóng viên báo điện tử DANVIET.VN đi thăm quan mô hình, ông Quyền kể, gia đình ông bắt đầu nuôi con ba ba từ những năm 1996 và gắn bó với nó đến tận ngày hôm nay vì hiệu quả kinh tế nó mang lại là không hề nhỏ.

Chỉ với hơn 700m2 mặt ao nhưng mỗi năm, gia đình ông xuất bán được từ 600-700kg ba ba thương phẩm với giá bán luôn ổn định ở mức trên dưới 250 ngàn/kg và hơn 3.000 con ba ba giống với giá dao động từ 7.000 - 10.000/con. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông Quyền bỏ túi hơn 100 triệu đồng từ nghề nuôi ba ba.

Chia sẻ về bí quyết nuôi ba ba nhanh lớn, ông Quyền cho biết, ba ba là một loại vật khá dễ nuôi tuy nhiên trong quá trình nuôi cũng không thể tránh khỏi bệnh tật. Để tăng cường sức đề kháng cho đàn ba ba, ông thường xuyên giã nhuyễn tỏi sau đó trộn vào thức ăn và cho ba ba ăn hàng ngày.

Lý giải về cách làm đặc biệt này, ông Quyền cho phóng viên báo điện tử DANVIET.VN biết, tỏi là loại thảo dược rất tốt, chứa kháng sinh, vì vậy ngoài nâng cao sức đề kháng, tỏi còn giúp ếch chống chọi được các loại bệnh nhất là bệnh đường tiêu hóa. Dùng tỏi trộn vào thức ăn cho ếch không những đàn ếch luôn khỏe mạnh, mà thịt săn chắc và thơm ngon.

 

“Do có diện tích ao hồ nhỏ nên tôi chỉ nuôi được số lượng ba ba vừa phải nên nuôi nó cũng khá nhàn và có thể làm được các công việc khác. Tuy nuôi chơi chơi vậy mà nếu tính toán ra thì mỗi tháng tôi cũng kiếm được gần 1o triệu, cũng chẳng thua kém bất cứ nghề gì ở khác ở quê”, ông Quyền vui vẻ nói.

Cũng giống như hộ nhà ông Quyền, nhờ trộn thêm tỏi vào thức ăn cho ba ba mà đàn ba ba của gia đình ông Trần Văn Cương (ở xóm 4, xã Giao Lạc) lớn nhanh và ít bị bệnh tật. Nhờ bí quyết này mà tháng nào gia đình ông cũng đều đặn bỏ túi mỗi tháng gần 10 triệu đồng.

“Giá thành mua tỏi này cũng không cao so với các loại thuốc kháng sinh khác là mấy nhưng đổi lại cho hiệu quả hơn hẳn, đàn ba ba luôn khoẻ mạnh và lớn hơn hẳn. Sau 3 năm nuôi có những con ếch đạt trọng lượng tới gần 3kg/con” ông Cương chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ba ba, kỹ thuật nuôi ba ba. Đây là một trong những cách nuôi ba ba lạ mà hay.

Chia sẻ về bí quyết làm thức ăn của ba ba, ông Cương cho hay, thức ăn chính của ba ba là hỗn hợp cám ngô và cá tạp được xoay nhuyễn, theo tỷ lệ 10 kg cá với 0,5kg cám ngô . Ngoài ra, còn đập dập tỏi rồi trộn thêm với nước, sau đó trộn đều vào hỗn hợp trên, cứ một tháng làm khoảng 3-4 lần như vậy thì đàn ba luôn khỏe mạnh và phàm ăn.

 

Khi nuôi ba ba, ông Cương thường nuôi gối vụ, khoảng 3-4 đợt/năm để dễ chăm sóc và thường xuyên có ba ba xuất bán. Khi mùa đông đến cũng là lúc trọng lượng ba ba đạt trung bình mỗi con 1,3kg là gia đình ông bắt đầu thu hoạch, mỗi lần thu hoạch được 5-6 tạ ba ba thịt với giá bán bình quân đạt 250 nghìn đồng/kg đem lại thu nhập cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu: Hà Nội, Bắc Giang và các tỉnh lân cận…

Ông Trần Văn Cương cũng khẳng định, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ba ba thương phẩm có hiệu quả kinh tế cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều. Thức ăn của chúng cũng khá dễ kiếm và rẻ tiền.

 

Giống ba ba mà hộ nhà ông Cương đang nuôi là giống ba ba Thái Lan, đây là giống ba ba có nhiều ưu điểm nổi trội so với ba ba ta như lớn nhanh, ít bị bệnh tật, dễ nuôi.... Nuôi khoảng 3 năm là xuất bán được, trọng lượng trung bình đạt 1,5kg/con.

Lý giải về chọn nuôi loại ba ba này, ông Cương cho hay, trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống ba ba khác nhau về đều có những ưu điểm nhất định. Trong đó phải kể đến giống ba ba gia, đây là giống ba ba cực dễ nuôi và trọng lượng cực kì khủng. Chính vì trọng lượng hàng vài chục kg/con như thế sẽ rất kén khách ăn nên rất khó bán, tuy giống ba ba nhà tôi có trọng lượng nhỏ nhưng đổi lại phù hợp đại đa số khách hàng, việc bán là rất đơn giản.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá