Thứ tư, 19/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lâm Đồng: Chỉ trồng rau thôi, mỗi tháng lời gần 70 triệu đồng
15:52 - 16/07/2019
Nhờ mạnh dạn đầu tư trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nên ông Trần Văn Nhĩ (phường Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã mang về thu nhập "khủng" mỗi năm lời hơn 700 triệu đồng. Các loài rau, củ, quả thực phẩm ông Nhĩ trồng ra được tin tưởng, đưa vào tiêu thụ mạnh tại siêu thị Coopmart Bảo Lộc và chợ Bảo Lộc.
Ông Nhĩ bên những luống rau mồng tơi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trong trang trại trồng rau của mình.


PV Báo điện tử DANVIET.VN Gặp ông Nhĩ khi ông vẫn đang trong bộ quần áo lao động, vẫn đang chăm sóc trong khu vườn của mình. Nhìn ông Nhĩ, không ai nghĩ đây là một nông dân tỷ phú ở đất Bảo Lộc.

Ông Nhĩ cho biết, với 1ha đất thì trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với việc trồng cà phê truyền thống. Từ năm 2009, ông Nhĩ đã nhận thấy tại địa phương có rất ít các hộ dân trồng rau sạch, đủ tiêu chuẩn để cung cấp cho thị trường tại chỗ, nhất là có thể đưa vào tiêu thụ ở các cửa hàng, siêu thị. Chính vì vậy, ông Nhĩ đã quyết định chuyển đổi 1ha đất trồng cà phê của gia đình để trồng rau.

 

“Vì thời điểm đó địa phương chưa ai làm rau sạch, rau an toàn nên rất khó khăn, mình thì mới làm kỹ thuật trồng rau VietGAP chưa có, kinh nghiệm trồng rau VietGAP cũng không. Chính vì thế tôi nghĩ, phải thử thì mới biết được nên đã tìm hiểu cách trồng rau sạch, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để áp dụng tại vườn nhà”, ông Nhĩ nhớ lại.

Vào thời điểm đó, khi trồng được rau rồi nhưng ông Nhĩ còn gặp rất nhiều rào cản. Việc chưa có kinh nghiệm nên mẫu mã, chất lượng cũng như sản lượng của rau, củ, quả trồng ra chưa được đảm bảo. Vì vậy, ban đầu để tiêu thụ được rau là bài toán đâu đầu của lão nông này.

 

Thời gian sau, khi kỹ thuật trồng rau an toàn VietGAP đã có, sản phẩm có mẫu mã đẹp thì giá cả lại lên xuống thất thường khiến ông Nhĩ lại càng gặp khó. Nhưng với quyết tâm của mình, ông Nhĩ đã không ngại mang rau đi để chào hàng, tìm mối rau nhằm tiêu thụ được sản phẩm.

Nhờ mẫu mã đẹp, rau có chất lượng nên rau của ông Nhĩ đã được các tiểu thương để ý. Hiện tại, rau trong vườn khi xuất bán ra thị trường đều được ông Nhĩ trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và có dán nhãn chỉ dẫn địa lý, hộ sản xuất và ngày thu hoạch. Rau an toàn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Nhĩ cũng là sản phẩm quen thuộc tại siêu thị Coopmart Bảo Lộc và chợ Bảo Lộc.

 

“Với 1ha đất trồng các loại rau cải ngọt, cải cay, mùng tơi, tần ô, dưa leo, mướp đắng, xà lách của gia đình tôi luôn chăm sóc đạt chuẩn VietGAP, có dán nhãn chỉ dẫn địa lý, tên hộ sản xuất... Đặc biệt, ở đây chúng tôi hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học (BVTV). Nước tưới rau là nước ngầm không dùng nước tại các kênh, mương. Tiêu chí của tôi là luôn đặt sự an toàn của người tiêu dùng lên hàng đầu”, ông Nhĩ khẳng định với PV Báo điện tử DANVIET.VN.

Với diện tích trang trại của gia đình, ông Nhĩ đã đầu tư bài bản hệ thống nhà lưới, lót li nông bên dưới và lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động thông qua điều khiển bằng điện thoại thông minh. Ngoài ra, trong trang trại trồng rau của gia đình, ông Nhĩ luôn có 8 công nhân lao động với mức lương khoảng 5,5 triệu đồng/tháng.

 

Cầm trên tay những bó rau, ông Nhĩ tự tin trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN: “Mỗi năm, sau khi trừ các loại chi phí điện nước, phân bón, nhân công thì gia đình tôi thu lãi khoảng hơn 700 triệu đồng. Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi cung cấp ra thị trường từ 500 – 700kg rau các loại. Trồng rau VietGAP sẽ khác và khó hơn trồng rau thông thường, chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng khi sản phẩm có đầu ra ổn định, khẳng định được chất lượng thì lợi nhuận sẽ cao”.

Ngoài tự mình làm giàu từ rau sạch, hiện nay ông Nhĩ là Tổ trưởng Tổ hợp tác liên kết sản xuất rau an toàn tại địa phương với 16 hội viên và có hơn 10 ha trồng rau, củ, quả thực phẩm an toàn. Ông còn là 1 trong 39 nông dân xuất sắc của TP. Bảo Lộc được biểu dương, khen thưởng trong giai đoạn 2013 – 2018.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá