Thứ ba, 18/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
'Phù thủy' ươm, ghép đào cảnh
08:48 - 18/07/2019
Trong khi nhiều hộ chuyên trồng đào cảnh bán dịp tết thì ông Trần Văn Thuấn, tổ dân phố Quyết Thắng, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) lại làm nghề ươm và trồng đào giống, mỗi sào lãi 30 - 40 triệu đồng.

Ông Thuấn cho biết, gia đình có khoảng 3- 4 sào ruộng dùng để ươm đào giống bán cho các hộ trong vùng và thương lái ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên.


Nhận thấy việc ươm đào vừa nhàn lại cho thu nhập khá nên năm nào ông cũng ươm khoảng 30.000 cây con. Mỗi sào ươm 10.000 cây giống sau khi ghép thành công chỉ khoảng 5.000 cây con đạt tỷ lệ nảy mầm tốt.
 

Với giá bán đào giống luôn duy trì ở mức 10.000 - 15.000 đồng/cây, tính ra 1 sào cũng cho thu lãi 30 – 40 triệu sau khi trừ các khoản chi phí như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Ông Thuấn bên vườn đào giống

Theo ông Thuấn, việc ươm con đào giống không khó, thậm chí việc chăm sóc cây con cũng không tốn công. Tuy nhiên việc ghép mắt con đào mới khó. Công đoạn này không phải ai cũng làm được, đòi hỏi người ghép phải tỉ mỉ và người nào mát tay lắm thì tỷ lệ thành công cũng chỉ đạt 50%.
 

Ươm cây đào giống trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ tháng 4 đến tháng thứ 9 người trồng chỉ việc chăm sóc cây đào con cho phát triển bình thường tránh cho cây quá tốt, đường kính thân cây quá to sẽ làm cho việc ghép mắt ở giai đoạn 2 trở lên khó khăn hơn.
 

Ở giai đoạn này chỉ cần phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây đào con đúng thời điểm và thường xuyên làm sạch cỏ dại, định kỳ tỉa nhánh, chăm sóc làm sao cho đến tháng 10 cây đào con đạt đường kính thân khoảng 1.5 - 2 cm là vừa.
 

Từ tháng 10 đến tháng 12, tiến hành ghép mắt cho cây đào con. Mắt ghép được chọn từ những cây mẹ, là cây có những đặc tính ưu tú nhất, có cành sinh trưởng khỏe, nhiều cành phân bố ở giữa tầng tán, cành không có mầm mống sâu bệnh.
 

Cây phải có nhiều mắt ngủ để phục vụ cho việc lấy mắt, cây đào lấy mắt ghép nên lấy ở cây đào tơ, cây có 1 năm tuổi là tốt nhất.
 

Đặc biệt, cây lấy mắt ghép phải là cây có hoa đẹp, màu sắc phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
 

Trước kia ông Thuấn thường ghép nêm, ghép áp nhưng qua theo dõi nhận thấy việc ghép nêm làm cho cây sinh trưởng chậm, lại không an toàn khi thời tiết mưa bão thường làm long vết ghép ảnh hưởng tới tỷ lệ sống nên hiện nay toàn bộ số đào con của gia đình ông đều lựa chọn phương pháp ghép mắt.
 

Ưu điểm của phương pháp này cây sau khi được ghép các mắt đào phát triển mạnh, mỗi khi thời tiết mưa bão sẽ không bị ảnh hưởng tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi người ghép phải tỉ mỉ, không phải ai cũng làm được như ông Thuấn.
 

Ghép mắt vừa đỡ tốn công, vừa đỡ tốn mắt, có thể ghép đào quanh năm nhưng ghép cây vào cuối mùa đông vẫn là tốt nhất. Khi ghép vào cuối đông để cho mắt ghép ngủ nghỉ trên thân gốc ghép chờ tới vụ xuân sẽ phát triển, như vậy mầm ghép sẽ bật khỏe hơn.
 

Khi được hỏi về vấn đề tiêu thụ cây đào giống ông Thuấn hồ hởi chia sẻ, gia đình ươm đào giống lâu năm nên khách quen của ông từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên cũng gọi điện đặt trước. Cứ đến thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch là khách hàng lại đến tận vườn mua cây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn phường Dĩnh Kế và các xã, phường lân cận số hộ ươm cây đào giống không nhiều mà đa phần trồng đào cảnh chơi tết. Những năm gần đây khi diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp thì việc canh tác cây lương thực như lúa, ngô, khoai… đều không mang lại hiệu quả kinh tế cao chưa kể đến sự phá hoại của dịch hại.

Chính vì vậy bà con nơi đây đã chuyển sang trồng một số loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như cây đào, rau màu và mô hình trồng cây đào giống của ông Trần Văn Thuấn đem lại hiệu quả và phù hợp với nông dân có tuổi như ông hiện nay.


Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá