Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân Việt Nam xuất sắc: Anh chăn vịt trở thành tỷ phú trứng
14:43 - 29/07/2019
Đến tổ 3, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên hỏi về anh Nguyễn Văn Đường người nông dân giàu lên từ nghề ấp trứng gà chắc hẳn không còn ai xa lạ. Từ một anh nông dân chăn vịt với quy mô nhỏ lẻ rồi bán trứng cho lò ấp, đến nay anh Đường đã sở hữu trong tay nguồn thu nhập từ 2,5 – 3 tỷ đồng mỗi năm từ việc ấp trứng và bán con giống gia cầm
Nhằm đáp ứng nguồn trứng tại chỗ cho các lò ấp của gia đình, năm 2018 anh Đường đã quyết định đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gà đẻ


Năm 1990, anh Nguyễn Văn Đường xuất ngũ trở về địa phương rồi lập gia đình năm 1994. Khi đó, do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn nên anh Nguyễn Văn Đường đã trăn trở suy nghĩ đến con đường thoát nghèo.

Ban đầu, tận dụng diện tích đất sẵn có của gia đình, anh bàn với vợ chăn nuôi vịt rồi bán trứng cho các lò ấp. Đồng thời, kết hợp với việc bán trứng vịt của gia đình anh còn đi gom trứng ở khắp các nơi rồi mang xuống địa bàn tỉnh Bắc Giang để giao bán.

 

Đến năm 2002, nắm bắt nhu cầu thị trường cùng với nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ Hội Nông dân thị trấn Hương Sơn, anh Đường đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình ấp nở gà giống bằng nguồn vốn khởi điểm 2 tỷ đồng.

Lúc này, theo anh Đường thì việc chăn nuôi gia cầm trên địa bàn đang phát triển mạnh, tuy nhiên về chất lượng con giống lại chưa đảm bảo và số lượng ít do chưa có hộ chăn nuôi gia cầm giống tập trung theo hình thức trang trại mà các lò ấp chủ yếu thu mua trứng từ các hộ chăn nuôi lẻ.

Do vậy, anh cùng gia đình đã quyết tâm xây dựng thương hiệu và đầu tư sản xuất con giống gia cầm đảm bảo chất lượng trên địa bàn để đưa ra thị trường. Từ những kinh nghiệm nuôi gà và kỹ thuật nuôi gia cầm đã học được anh Đường đã quyết định đầu tư con giống cho các trang trại, gia trại nuôi gà mái sinh sản.

 

Thời điểm đó, do chưa có điều kiện kinh tế và kinh nghiệm nên anh chỉ mở 1 lò ấp trứng thủ công với công suất 6.000 – 8.000 quả trứng. Dần dần, được sự quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ về khoa học kỹ thuật cũng như đi tham quan học hỏi kinh nghiệm sản xuất chăn nuôi ở nhiều nơi, sau một thời gian anh tiếp tục mở rộng mô hình lên quy mô 3 lò, 5 lò, rồi 17 lò và đến nay là 28 lò ấp trứng với công suất 15.000 trứng/1 lò.

Trung bình 1 năm từ 28 lò ấp trứng của gia đình anh Đường cho sản lượng khoảng 5,04 triệu quả trứng tương đương với 4,03 triệu con gà giống. Theo anh Đường, việc lựa chọn con giống phải được tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng và kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ thì tỷ lệ nở mới cao, con giống có khỏe mạnh thì khi đưa ra thị trường mới có uy tín và được chấp nhận.

Khi mới bắt tay vào làm mô hình này gia đình anh Đường phải thu mua trứng từ các trang trại chăn nuôi gia cầm trên địa bàn. Nhưng lâu dần nhận thấy việc thu mua này số lượng ít lại không ổn định cũng như việc kiểm soát con giống không đảm bảo.

Bởi vậy đến năm 2018 anh Đường đã quyết định đầu tư mua thêm 10.000m2 đất để xây dựng trang trại chăn nuôi gà nhằm đáp ứng nguồn trứng tại chỗ cho các lò ấp của gia đình. Lúc đầu con giống của gia đình anh Đường sản xuất ra chỉ cung cấp cho các hộ chăn nuôi trong tỉnh nhưng đến nay thị trường đã phát triển rộng ra phạm vi cả nước.

Ngoài việc phát triển kinh tế đem lại thu nhập cho gia đình, anh Đường còn thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nguồn vốn và con giống, giúp họ vươn lên thoát nghèo. Chỉ tính riêng trong 3 năm từ 2016 đến 2018 gia đình anh đã tạo điều kiện cung cấp con giống và hỗ trợ về tiền vốn không lãi suất cho 24 hộ gia đình với tổng số tiền 2 tỷ 485 triệu đồng.

Hàng năm gia đình anh Nguyễn Văn Đường còn liên hệ với Trung tâm giống gia cầm Thụy Phương cung cấp giống gà mái sinh sản cho các trang trại để nuôi kế tiếp đàn. Chính vì vậy, con giống của gia đình anh luôn đảm bảo tốt về chất lượng cũng như công tác tiêm phòng dịch bệnh.  

Ngoài ra, anh Đường còn thường xuyên hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm cũng như kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi về nuôi gà mái đẻ cho 30 trang trại vệ tinh và trên 500 hộ gia đình chăn nuôi gà thương phẩm.

Chia sẻ với PV Báo điện tử Dân Việt, anh Đường cho biết: Để đảm bảo tỷ lệ ấp nở an toàn chất lượng thì gia đình anh luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và quy trình kỹ thuật đã được tập huấn.

Theo anh Đường, đối với trứng gia cầm trước khi đưa vào lò ấp đều được phun chất khử trùng, còn vỏ trứng thì được thu gom vào các thùng rác rồi đem đi xử lý. Đặc biệt là khu lò ấp được gia đình anh xây dựng ở một khu riêng biệt và khép kín theo kiểu nhà lạnh để chống nóng và thông gió, có khả năng chống được bụi khi ra lò, nhờ đó tạo sản xuất an toàn và đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường.  

Với quy mô sản xuất chăn nuôi như hiện nay trên tổng diện tích đất 17.000m2, trong đó diện tích lò xưởng là 1.800m2 gia đình anh Đường đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho 13 – 15 lao động thường xuyên với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng và 25 – 30 lao động thời vụ tại địa phương với mức thu nhập trung bình từ 3 – 4,5 triệu đồng/người/tháng.

 

Anh Đường tâm sự: Khi đã vươn lên thoát khỏi cái nghèo và làm giàu anh mong muốn sẽ giúp đỡ được nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tương tự như anh trước đây. Bởi anh thấu hiểu cái đói, cái nghèo đã đeo bám người dân nơi đây bao năm nay. Chính vì vậy, gia đình anh luôn gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, các phong trào từ thiện ở địa phương, tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp vào các loại quỹ do địa phương phát động với số tiền lớn.

Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao cho người dân trong vùng, năm 2016 gia đình anh Đường đã cho xây dựng một nhà thi đấu cầu lông và bóng chuyền để phục vụ miễn phí việc giao lưu thi đấu cho bà con nhân dân trong và ngoài tổ dân phố. Việc làm này không những tạo ra sân chơi lành mạnh và lý tưởng cho mọi lứa tuổi rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần tăng thêm mối quan hệ đoàn kết, tạo điều kiện giúp nhau trong lao động sản xuất tại địa phương.

Bằng việc tham gia lao động sản xuất giỏi cùng những việc làm thiết thực và nhiều ý nghĩa, trong những năm qua anh Nguyễn Văn Đường đã nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của các cấp Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên với nhiều thành tích tiêu biểu. Đặc biệt năm 2015, anh Đường vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” của tỉnh Thái Nguyên. Với những thành tích đó, anh Nguyễn Văn Đường vinh dự được bình chọn nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” đại diện cho tỉnh Thái Nguyên.

Trong thời gian tới, anh Nguyễn Văn Đường dự định sẽ đầu tư xây dựng thêm một trang trại chăn nuôi gà trên diện tích đất trang trại trước đó để đảm bảo cung cấp đủ nguồn trứng cho việc ấp nở trứng gia cầm tại các lò ấp trứng của gia đình.

Bà Dương Thị Sâm – Chủ tịch Hội nông dân huyện Phú Bình cho biết: Anh Nguyễn Văn Đường là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu, tích cực đi đầu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Trong những năm qua, với mô hình ấp nở gia cầm gia đình anh đã giúp đỡ cho nhiều hội viên có việc làm và thu nhập ổn định. Hàng năm gia đình anh đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi của huyện và được các cấp, các ngành khen thưởng.
 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá