Thứ tư, 23/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Vốn Hội trao tay, nông dân có ngay lồng cá đặc sản
10:20 - 09/08/2019
Được vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND), nhiều gia đình hội viên, nông dân ở huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đã mạnh dạn đầu tư làm lồng thả cá, nuôi bò sinh sản... Các dự án sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND đến nay đều phát huy hiệu quả cao, thu nhập, đời sống của hội viên, nông dân cũng nhờ đó mà không ngừng nâng lên.
Nhiều hộ gia đình hội viên, nông dân ở xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn đã có thu nhập ổn định từ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Lai Châu.


Vượt gần 20km đường dèo dốc từ trung tâm huyện Nậm Nhùn, chúng tôi theo chân lãnh đạo Hội Nông dân huyện,đến thăm mô hình nuôi cá lồng ở cụm bản Pa Mô (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).

Từ 30 lồng cá nay phát triển lên 45 lồng

Cụm bản Pa Mô ngay cạnh lưu vực hồ thủy điện Lai Châu-nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi cá lồng.

Chỉ tay ra phía những lồng cá nằm bất động giữa lòng hồ thủy điện Lai Châu, ông Mào Văn Chỉnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Mô, phấn khởi cho biết: Những lồng nuôi cá đặc sản trên mặt hồ thủy điện Lai Châu chính là sản phẩm được tạo ra từ nguồn vốn Quỹ HTND của Hội Nông dân tỉnh. Tháng 5/2017, dự án nuôi cá lồng ở xã Mường Mô được triển khai thực hiện với 15 nhóm hộ hội viên, nông dân trên địa bàn tham gia. Mỗi nhóm có từ 2 – 3 hội viên, nông dân tham gia. Dưới sự hướng dẫn lập dự án của Hội Nông dân cấp trên, đại diện các nhóm hộ nuôi cá lồng dưới lòng hồ thủy điện đã đứng ra vay tổng số 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND

 

“Ngay sau khi được giải ngân, các hội viên, nông dân tham gia dự án đã tiến hành làm lồng trên lòng hồ thủy điện Lai Châu, sau đó mua cá giống về thả và chăm sóc. Nguồn nước nơi đây khá sạch, thích hợp cho nuôi cá lồng. Các hội viê,  nông dân chủ yếu thả các loại cá như: Lăng chấm, rô phi, trôi và cá chép. Dự án nuôi cá lồng đã phát huy được hiệu quả bước đầu. Từ 30 lồng cá ban đầu, đến nay các hội viên, nông dân đã phát triển lên 45 lồng. Bình quân mỗi lồng cho thu gần 50 triệu đồng/năm tùy vào từng loại cá nuôi” – ông Mào Văn Chỉnh cho hay.

Từ ngày xuất hiện những lồng nuôi cá của các hộ nông dân xã Mường Mô, khu vực hồ thủy điện Lai Châu trên địa bàn xã trở nên sôi động hẳn lên. Không khí và niềm phấn khởi của người nuôi cá lồng như tiếp thêm sức sống mới cho bức tranh phát triển kinh tế của địa phương. "Nhiều hộ càng phấn khởi và có động lực làm kinh tế hơn khi được Hội Nông dân quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển nghề nuôi cá lồng. Thú thật, nếu không được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều hộ cũng không dám đầu tư, nếu có dám cũng không biết lấy vốn ở đâu...", ông Mào Văn Chỉnh thổ lộ.

Mong được hỗ trợ tiếp thị, tiêu thụ cá ngon

Qua câu chuyện với ông Mào Văn Chỉnh, chúng tôi được biết, ông cũng làm lồng nuôi cá trên hồ thủy điện Lai Châu. Bốn chú cháu nhà ông Mào Văn Chỉnh đã lập thành một nhóm cùng sở thích nuôi cá lồng tham gia dự án và được vay 100 triệu đồng để đầu tư mở rộng quy mô nuôi cá lồng.

 

“Tôi và 3 đứa cháu chung nhau đầu tư làm 4 lồng cá trên lòng hồ thủy điện Lai Châu. Mỗi lồng thả một loại cá. Nuôi cá lăng thì thời gian cho thu hoạch dài hơn, phải mất khoảng 4 năm. Còn với cá rô phi, cá trôi, chép thì thời gian được thu hoạch ngắn hơn, mỗi năm có thể nuôi được từ 2 – 3 lứa. Nuôi cá lồng khá nhàn mà hiệu quả kinh tế cũng khá cao. Vì thức ăn cho cá chủ yếu là cám ngô và cá con bắt ở ngay tại hồ thủy điện, nên ăn cá ở đây ai cũng khen ngon. Tuy nhiên do giao thông đi lại ở địa phương còn rất khó khăn nên ít có thương lái vào thu mua cá. Chúng tôi chủ yếu bán lẻ cá ở các chợ trong xã, trong huyện và phục vụ các hội nghị của xã...” – ông Chỉnh trăn trở.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn cho biết: Dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân nuôi cá lồng ở xã Mường Mô bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên nông dân. Trừ chi phí mua giống, thức ăn, các hộ dân nuôi cá lồng cũng thu lãi từ 10 – 15 triệu đồng/lồng/năm.

Ngoài dự án nuôi cá lồng tại xã Mường Mô, Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn còn triên khai các dự án sử dụng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân như: Dự án chăn nuôi bò sinh sản ở xã Lê Lợi và xã Nậm Hàng; Dự án chăn nuôi dê sinh sản ở xã Nậm Chà... thu hút nhiều hội viên nông dân tham gia.

“Nhằm phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn của Quỹ HTND, Ban điều hành Quỹ HTND huyện đã tiến hành khảo sát địa bàn, đối tượng để đầu tư vốn đúng mục đích và khai thác được tiềm năng, lợi thế, sức lao động ở từng địa phương. Công tác thẩm định hồ sơ, giải ngân, theo dõi, thu phí, lưu trữ hồ sơ đều được tiến hành một cách chặt chẽ, đúng quy trình, đúng đối tượng. Hầu hết các dự án đều đã phát huy được hiệu quả. Nhiều gia đình hội viên nông dân đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân” – Ông Tuấn nhấn mạnh.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.400
55.850
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá